Bão số 14 2013 mạnh nhất 10 năm qua, hết cấp dự báo

(Cập nhật 6h30 10/11_cập nhật liên tục) Tin mới nhất bão số 14- Haiyan sẽ tiếp cận rất gần chứ không đổ bộ thẳng vào miền Trung. Sau khi vào vùng biển từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị, bão sẽ chạy dọc ven biển lên phía Bắc. Hiện bão 14 làm 6 người chết và 38 người bị thương.Siêu bão Haiyan được đánh giá là mạnh nhất 10 năm trở lại đây, Bão 14 hiện chuyển hướng vào Thanh Hóa.

TIN BÃO GẦN BỜ (Cơn bão số 14) (10/11/2013)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió giật mạnh cấp 9, Cù Lao Tràm (Đà Nẵng) cấp 8; Tp.Đà Nẵng, Tp.Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6, ở quần đảo Hoàng Sa đã có gió giật mạnh cấp 9, ở đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa), có gió giật mạnh cấp 10, cấp 11.


Hồi 05 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi – Quảng Trị 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16. 
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, đi dọc các tỉnh Trung Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 30km. Đến 04 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. 
Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 
Trong khoảng 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 12/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt - Trung. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7. 
Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. 
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10 - 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội. Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ từ trưa chiều nay (10/11) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm ngày 10/11 gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 – 12. 
Ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau đó vùng mưa sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, nhiều nơi có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Quảng Trị - Quảng Bình cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 2,5 – 3,5 m. Khu vực ven biển từ Hà Tĩnh – Hải Phòng cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 4,0 – 5,0 m. Sóng biển 3 – 5m, vùng gần tâm bão 5 - 7m. 
Bản tin tiếp theo được phát vào lúc 09h30 ngày 10/11. 
Tin phát lúc: 05h30

----------

Hồi 16h chiều nay (9/11) vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Tâm bão Haiyan trườn lên phía bắc và dự báo ít có khả năng vào sâu trong đất liền mà tiếp cận gần và đi dọc bờ biển các tỉnh miền Trung rồi ngược lên phía bắc với phạm vi ảnh hưởng lớn.

Ông Tăng Giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn TW lưu ý mặc dù có suy yếu so với nhận định ban đầu nhưng đây là cơn bão rất mạnh nên khi di chuyển dọc theo ven biển và khi đổ bộ, gió bão vẫn có thể mạnh tương đương, thậm chí mạnh hơn chút ít so với cơn bão số 10 và 11 vừa đổ bộ vào miền Trung vừa qua.

Hội Chữ thập đỏ Philippines hôm nay ước tính khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong siêu bão Haiyan = cơn bão số 14 mạnh nhất năm.

Bao so 14 2013 manh nhat 10 nam qua, het cap du bao

Dự báo bão Haiyan của Nhật. Ảnh: jma.go.jp.

14h30 chiều nay, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Trung ương cho biết, trong chiều và đêm 9/10, bão sẽ di chuyển theo hướng tây bắc, tây tây bắc và tiếp cận bờ biển từ Quảng Ngãi cho đến Quảng Nam, Đà Nẵng vào khoảng sáng sớm 10/11. Sau đó bão đổi hướng men dọc theo bờ biển các tỉnh Trung Bộ từ Đà Nẵng tới Quảng Trị vào khoảng sáng đến trưa 10/11. "Tâm bão có khả năng không vào bờ nhưng đi dọc theo bờ biển", ông Tăng nhận định.

Trưa 10/11, khi men tới bờ biển các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An nhiều khả năng bão sẽ liếm dần vào bờ biển các tỉnh này. Khi đến Hà Tĩnh, Nghệ An, tâm bão mới thật sự nằm trong đất liền. Còn Quảng Bình theo dự báo một phần bão nằm trong đất liền, phần bão ở biển. Sau khi tiếp cận bờ, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến đêm 10 và sáng 11/11 sẽ di chuyển lên Bắc Bộ.

"Những thông tin dự báo ở thời điểm hiện tại cho thấy khoảng chiều mai, vùng tâm bão sẽ tiếp cận các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Khi cập bờ cường độ bão khoảng cấp 9 đến cấp 12, giật cấp 13-14.

Nhiều khả năng khi di chuyển đến Hà Tĩnh, Nghệ An thì tâm bão thực sự mới nằm trên đất liền, còn trước đó (khi tiếp cận vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi – Quảng Trị) thì vùng tâm bão chỉ kịp liếm vào đất liền rồi bão sẽ đổi hướng.

Sau khi vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, bão sẽ tiếp tục đi lên phía Bắc, suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ vào ngày 11/11", ông Tăng cho biết.

Bản tin mới nhất về cơn bão số 14 tiếp theo được cập nhật vào lúc 23h30 ngày 09/11, bạn đọc lưu lại link bài viết để cập nhật nhanh nhất thông tin từ trung tâm khí tượng thuỷ văn TW.

Cơn bão số 14 hay là bão Haiyan , được đánh giá mạnh nhất thế giới trong năm nay, đang đổ bộ vào Philippines với sức gió trung bình 310 km/h, trong khi các chuyên gia dự đoán sẽ có thiệt hại rất lớn cho quốc đảo.

Tổng thư ký tổ chức Chữ thập đỏ Philippines nói rằng Haiyan, siêu bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm, đã gây hư hại tới 90% cơ sở hạ tầng ở những nơi mà nó tràn qua hôm nay 8/11

Theo ông Tăng, đây là cơn bão có cường độ mạnh nhất từ trước tới nay vào biển Đông. Và nếu Haiyan đổ bộ thì đây cũng là lần đầu Việt Nam gặp cơn bão có sức hủy diệt lớn nhất.

Sau khi quét qua địa phận Phillipines và Biển Đông, siêu bão được dự đoán sẽ đổ bộ vào Lào và Việt Nam vào ngày 10/11.

Master dự đoán rằng bão Haiyan sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng với Việt Nam và Lào, có thể trở thành một trong 5 thiên tai lớn nhất trong năm cho hai nước này. Theo dự báo của nhiều cơ quan khí tượng quốc tế, bão sẽ vào miền trung của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay yêu cầu các địa phương dừng tất cả các cuộc họp, để tập trung cao nhất cho mục tiêu giảm tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản trong cơn bão Haiyan sắp tới     

Kinh hoàng siêu bão Haiyan ở Philippines 8/11/2013

Cơ quan khí tượng cảnh báo bão Haiyan có thể là cơn bão là mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây. Bão hiện đang ở cấp 17 và di chuyển rất nhanh. Trong khi đó, do tác động của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn hiện lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đang lên cao. Cơ quan khí tượng cảnh báo về nguy cơ sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.

Bao so 14 2013 manh nhat 10 nam qua, het cap du bao

Bão số 14 - bão Haiyan đã đổ bộ Philipines dự kiến vào Việt Nam ngày 10/11

Chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến bàn biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan với sự tham gia của lãnh đạo UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo PCLB TƯ; Ủy ban Quốc gia TKCN; Ban Chỉ huy PCLBTKCN các tỉnh, thành phố.

Bao so 14 2013 manh nhat 10 nam qua, het cap du bao 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp chiều 8/11 ban biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp về phòng chống bão Haiyan, chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ cử Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát vào các địa phương miền Trung trực tiếp chỉ đạo công tác chống bão

“Phải kiểm soát tốt các phương tiện lưu thông trên đường bộ, dứt khoát không để các phương tiện lưu thông trên đường trong thời gian bão đi qua”, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề xuất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một số bộ, ngành đề nghị cần ban hành ngay lệnh cấm biển trong khu vực được dự báo bão sẽ đổ bộ; kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về bờ, tổ chức tốt việc hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; đảm bảo an toàn hồ chứa, đập thủy điện; tính toán sử dụng điện thoại vệ tinh để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè....

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Định cho biết, các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Ban Chỉ đạo PCLB trung ương về công tác ứng phó với siêu bão Haiyan; đặc biệt đã quyết liệt thực hiện công tác kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn; lên kế hoạch di dân những vùng nguy hiểm; yêu cầu các cơ quan hành chính các cấp của địa phương túc trực 24/24 giờ để cập nhật thông tin, chủ động ứng phó với bão, mưa, lũ; chỉ đạo việc tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, công trình.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh bão Haiyan được dự báo là siêu bão, một trong những cơn bão có cường độ rất mạnh. Theo dự báo, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông với tốc độ nhanh, diễn biến phức tạp.

 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 1816/CĐ-TTg ngày 7/11/2013 gửi các Bộ, ngành, Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh hóa đến Cà Mau để chỉ đạo công tác đối phó với bão. Ban Chỉ đạo PCLB TƯ cũng đã có 3 công điện cụ thể hóa Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

 Trước tình hình nêu trên, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị là phải có sự tập trung chỉ đạo cao nhất, quyết tâm cao nhất bằng tất cả các giải pháp với mục tiêu hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tính mạng của nhân dân, giảm thấp nhất thiệt hại tài sản của nhân dân, Nhà nước.

  Theo TT dự báo khí tượng thủy văn TƯ, Vnexpress, Dân trí

82 bình luận: Bão số 14 2013 mạnh nhất 10 năm qua, hết cấp dự báo

  •