Bộ GD không công bố đề thi trắc nghiệm sau thi

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trong 1 phòng thi đối với môn thi trắc nghiệm mỗi thí sinh sẽ có 1 đề thi riêng, Bộ GD sẽ không công bố đề thi trắc nghiệm sau khi thi xong.

Không giống như các năm trước, mỗi môn trắc nghiệm chỉ có 6 mã đề, năm 2017 trong 1 phòng thi mỗi thí sinh sẽ có 1 mã đề thi khác nhau và dự kiến Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi trắc nghiệm các bài thi : Toán, Ngoại ngữ, KHTN, KHXH sau khi thi.

Thi trắc nghiệm: Mỗi thí sinh một đề thi

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về mức độ tin cậy khi kỳ thi được giao cho các Sở GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, Bộ GD&ĐT sẽ điều động giảng viên từ các trường đại học, cộng thêm sự chuẩn bị kỹ về công nghệ kỹ thuật. Mặc khác, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, không thể quay cop được. Kết quả chấm bằng quét, cho nên hạn chế sai số xảy ra trong chấm thi. Từ đó, đảm bảo tính công bằng, khách quan, tin cậy cho kỳ thi lớn của đất nước.

Kết quả thi THPT sẽ được sử dụng để các trường ĐH-CĐ trong cả nước tuyển sinh. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định vẫn sử dụng phần mềm tuyển sinh như kỳ thi năm 2015-2016, có nhiều phân hệ, bao gồm đăng ký xét tuyển, lưu giữ thông tin của thí sinh... Ngoài ra, phần mềm còn có phân hệ đưa ra danh sách thí sinh trúng tuyển, chống thí sinh "ảo" đã chạy thử nhiều năm để các trường kiểm soát được thí sinh của trường mình. 

Với phương án thi trắc nghiệm khách quan năm nay, mỗi thí sinh trong phòng thi đều có một đề thi/ mã đề riêng. Câu hỏi được đặt ra là, kiến thức/nội dung trong các mã đề của mỗi thí sinh có giống nhau?

Theo ông Mai Văn Trinh, trong những năm qua chúng ta đã có ngân hàng tương đối lớn. Đặc biệt ngay sau khi công bố phương án, Bộ sẽ tính toán tập hợp lực lượng chuyên gia đủ lớn để từ nay tới tháng 5 tập hợp xây dựng ngân hàng đủ lớn nhưng vẫn đảm bảo quy trình, chất lượng để mỗi học sinh có một đề thi khác nhau với khoảng tỉ lệ chỉ 20% nội dung câu hỏi giống nhau.

“Tỷ lệ trùng hợp câu hỏi trong các đề trong cùng một phòng thi chỉ khoảng 20%. Việc đổi mới thi THPT sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, phản biện trái nhiều nhưng với trí lực của Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng để có một kỳ thi hợp lí nhất, chất lượng nhất”, ông Trinh khẳng định.

Theo Lệ Thu - Dân Trí

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Bộ GD không công bố đề thi trắc nghiệm sau thi

  •