Cách nhận biết hoa quả trung quốc

Sau bài viết "Hoa quả Trung Quốc nghi chứa chất gây vô sinh" nhiều bạn đọc đã lên án tẩy chay hoa quả Trung Quốc và nhiều bạn phân vân không biệt phân biệt hoa quả trái cây trung quốc như thế nào

Xem thêm: Hoa quả Trung Quốc nghi chứa chất gây vô sinh

Lựu Việt Nam da xanh, trong khi hàng Trung Quốc có vỏ trắng hồng; táo Trung Quốc quả tròn, khác với táo New Zealand, Mỹ hơi vuông, góc cạnh...

Khi người tiêu dùng có xu hướng “tẩy chay” trái cây Trung Quốc, người bán đánh tráo xuất xứ trái cây Trung Quốc thành hàng trong nước hoặc nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand… Để ý kỹ, người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây Trung Quốc và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những nhiều đặc điểm về vỏ, kích thước quả.

Cach nhan biet hoa qua trung quoc
Người tiêu dùng nên mua trái cây đúng mùa để tránh dùng phải sản phẩm có chứa hóa chất bảo quản.

Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám, còn sản phảm cùng loại của Trung Quốc trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt; múi có mùi úng. Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai trong khi uýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh, hàng Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng. Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt, còn nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

Táo Trung Quốc quả tròn, bọc trong lưới xốp, khi bóc ra có hạt mịn như phấn bám trên vỏ (do hóa chất bảo quản bị bay hơi), khác với táo New Zealand, Mỹ hơi vuông, góc cạnh...

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức - TP HCM, trái cây ngoại chiếm khoảng 15% - 20% tổng lượng trái cây về chợ, 50% trong đó là hàng Trung Quốc. Trái cây Trung Quốc cũng thu hoạch theo thời vụ và về Việt Nam rộ theo mùa. Hiện đang vào mùa hồng, lựu nên 2 mặt hàng này về nhiều nhất. Riêng táo, lê thì về thường xuyên quanh năm.

Hầu hết các loại trái cây nhập khẩu đều có chất bảo quản để giữ thời gian dài trong quá trình vận chuyển. Tốt nhất, người tiêu dùng nên sử dụng trái cây trong nước để bảo đảm tươi ngon; mua trái cây đúng mùa (vì trái cây trái vụ thường phải “xử lý” chất kích thích tăng trưởng, bảo quản nhiều hơn). Để hạn chế hóa chất tồn dư, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút và gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn trái cây có ruột bị nhũn, màu khác thường và có mùi lạ.

Cach nhan biet hoa qua trung quoc

Táo, lê, Lựu và Dưa vàng hầu hết có nguồn gốc Trung Quốc không nên sử dụng để tránh những hậu quả không lường trước.

Xem thêm: Hoa quả Trung Quốc nghi chứa chất gây vô sinh

Theo Người Lao Động

Viết bình luận: Cách nhận biết hoa quả trung quốc

  •