luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2013. Xem ngay đáp án đề thi tốt nghiệp thpt môn văn nhanh nhất chính xác nhất từ thầy cô giáo và bộ GD&ĐT.

luyen thi thpt quoc gia 2015

Ngày 2/6/2013 sẽ có gần 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2013. Môn văn là môn thi đầu tiên, Thời gian làm bài thi150 phút với hình thức tự luận. 

Tuyensinh247 cập nhật đề thi, đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013 gửi tới các em học sinh và các bậc phụ huynh một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

 

Đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013

Dap an de thi tot nghiep mon van nam 2013

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn của bộ giáo dục và đào tạo năm 2013

Dap an de thi tot nghiep mon van nam 2013

 

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn từ thầy cô giáo bộ môn văn: 

Câu 1: Ý nghĩa của chi tiết hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du


- Giới thiệu khái quát: Chi tiết hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du là một chi tiết nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa nội dung và giá trị nghệ thuật sâu sắc, thể hiện chủ đề tư tưởng tác phẩm và tài năng nghệ thuật nhà văn.
- Tái hiện chi tiết: Chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du xuất hiện ở cuối truyện ngắn Thuốc (Lỗ Tấn). Một buổi sáng thanh minh, bà mẹ Hạ Du ra thăm mộ con và ngỡ ngàng trước hình ảnh mình bắt gặp: một vòng hoa "hồng hồng trăng trắng" nằm khum khum trên nấm mộ con trai bà. Vốn là mộ của một kẻ tử tù chết chém, bị coi thường, bị khinh rẻ, bị hiểu lầm, bà vẫn đinh ninh sẽ chẳng ai thèm đoái hoài tới nấm mộ và người đã khuất. Hình ảnh vòng hoa khiến bà thực sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Trong khoảnh khắc bà không hiểu chuyện gì đã xảy ra, không biết ai đã mang vòng hoa đến đặt trước mộ con bà. Cuối cùng, trong sự xúc động đã lên đến cao trào, bà òa lên tiếng khóc thảm thiết. 
- Ý nghĩa của hình ảnh:
+ Ý nghĩa nội dung:
Vòng hoa như một hình ảnh thể hiện tấm lòng ưu ái của nhà văn Lỗ Tấn đối với cuộc đời và sự nghiệp, sự hi sinh của những người cách mạng như Hạ Du. Ông yêu quý, trân trọng người chiến sĩ cách mạng ấy.
Vòng hoa cũng thể hiện niềm lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc khi đã có người thấu hiểu và cảm thông cho người chiến sĩ cách mạng. Vòng hoa cũng là dấu hiệu tốt lành, là lời khẳng định sẽ có những con người tiếp tục đứng lên làm cách mạng, tiếp bước con đường mà Hạ Du và những đồng chí của anh đang đi, hoàn thành sự nghiệp mà anh còn dang dở.
+ Ý nghĩa nghệ thuật:
Hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du là một chi tiết nghệ thuật độc đáo góp phần thể hiện chủ đề tư tưởng tác phẩm và tài năng nghệ thuật truyện ngắn bậc thầy của Lỗ Tấn khi xây dựng được một hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng. Nó là chi tiết cuối, khép lại thiên truyện nhưng lại mở ra cho người đọc biết bao cảm xúc và liên tưởng, tạo nhiều dư ba, phấn chấn trong lòng người. Làm đối trọng với hình ảnh bánh bao tẩm máu người, hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du thể hiện tấm lòng nhân ái, nỗi niềm trăn trở và niềm tin son sắt của Lỗ Tấn vào tiền đồ cách mạng, vào sự đổi thay, thức tỉnh của quốc dân.

Câu 2. Về lòng dũng cảm và tấm gương hi sinh quên mình của Nguyễn Văn Nam

2.1. Giải thích vấn đề: Thông qua câu chuyện về hành động của bạn Nguyễn Văn Nam, người đọc (nhất là những bạn trẻ) cần suy nghĩ nghiêm túc về lòng dũng cảm, về tình yêu thương, sự hi sinh vì cộng đồng.
2.2. Bình luận, chứng minh:
- Ca ngợi những tấm gương về lòng dũng cảm, tình yêu thương và sự hi sinh vì người khác:
- Phê phán những biểu hiện của thói ích kỉ, vụ lợi, sự vô cảm, vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của không ít bạn trẻ hiện nay.
2.3. Bài học nhận thức và hành động
- Bài học nhận thức: Cần nâng cao ý thức về trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, đề cao, tôn vinh để nhân rộng các tấm gương cao đẹp ấy.
- Bài học hành động: Có hành động thiết thực vì cộng đồng.

Câu 3a. Diễn biến tâm trạng của Mị

1. Mở bài
- Giới thiệu tác giả Tô Hoài: cây bút văn xuôi xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại với sự nghiệp văn học đồ sộ trên nhiều thể loại. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, ông đặc biệt nặng lòng với đất và người miền Tây, với những phong tục tập quán và cuộc sống của con người vùng cao Tây Bắc.
- Giới thiệu tác phẩm: Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn tiêu biểu của Tô Hoài, được trích trong tập Truyện Tây Bắc (tác phẩm giành giải nhất cuộc cuộc thi báo Văn nghệ 1953-1954, cùng với Đất nước đứng lên của Nguyên Ngọc).
- Giới thiệu vấn đề cần phân tích: Mị là nhân vật trung tâm của tác phẩm, thể hiện tập trung nhất ý đồ tư tưởng và tài năng nghệ thuật của nhà văn. Diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân là minh chứng sinh động cho nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật và tấm lòng nhân đạo của Tô Hoài.

2. Thân bài.
- Tóm tắt diễn biến cuộc đời, số phận Mị trước đêm tình mùa xuân: Vốn là một cô gái xinh đẹp, tài hoa, yêu tự do nhưng bởi sự bất công, sự bóc lột của bọn phong kiến miền núi (cường quyền) và những hủ tục lạc hậu (thần quyền), Mị đã phải trở thành con dâu gạt nợ, thành nô lệ cho nhà thống lí, bị bóc lột, bị hành hạ, bị đối xử như súc vật. Tưởng như bao nhiêu đọa đày ấy đã hủy diệt sức sống của cô gái trẻ.
- Diễn biến tâm lí của Mị trong đêm tình mùa xuân
+ Sự thay đổi trong thiên nhiên: Mùa xuân về với Hồng Ngài mang theo sức sống mới cho thiên nhiên, con người nơi đây (dẫn chứng: những cơn gió thổi vào mái gianh vàng ửng, những thiếu nữ mang váy xòe phơi trên đá chuẩn bị cho những cuộc chơi, lũ trẻ vui đùa trên sân ...). Mùa xuân (của đất trời) đã mang lại sức sống mới cho con người, thổi vào cuộc sống vốn trầm lặng của người vùng cao làn gió mới, phơi phơi xuân tình.
+ Diễn biến tâm lí và hành động của Mị:
* Diễn biến 1: Mị nghe thấy tiếng hát (của những đôi lứa yêu nhau), tiếng sáo (5 lần tiếng sáo xuất hiện và được miêu tả vô cùng chi tiết, kĩ lưỡng: từ xa đến gần, từ âm thanh của thế giới bên ngoài đến nỗi ám ảnh nội tâm). Tiếng hát, tiếng sáo ấy nhắc nhớ Mị về một quá khứ tươi đẹp, về một cô Mị trẻ trung phơi phới đầy sức sống, khát sống, khát yêu. Tiếng hát, tiếng sáo như một âm thanh của ngoại giới làm sống lại khao khát vẫn bấy lâu ẩn chứa trong tâm hồn người thiếu phụ vùng cao. Tiếng sáo, tiếng hát cũng nhắc nhớ Mị về thực tại, về những bất công phí lí mà mình phải chịu.
* Diễn biến 2: Mị uống rượu. Đây thực sự là một hành động nổi loạn của nhân tính, đánh dấu quá trình thức tỉnh của Mị. Cô uống ừng ực từng bát lớn, uống như nuốt vào trong bao nhiêu căm giận, tủi hờn. Cô nghĩ "người ta uống được sao Mị không được uống?". Cô đã ý thức mình như một con người, từ bỏ kiếp sống câm lặng, súc vật, đồ vật trong nhà thống lí. Nhưng ngay khi ý thức về bản thân trở lại, cô lại lặng lẽ bước vào phòng, ngồi trên giường và nghĩ nếu có nắm lá ngón chắc mình sẽ ăn ngay cho chết. Ý thức làm người trở lại, đối diện với thực tại tăm tối, cô không chấp nhận kiếp sống ngựa trâu mà mong tìm sự giải thoát. Muốn chết cũng là một biểu hiện của lòng khát sống, sống cho ra sống.
* Diễn biến 3: Mị muốn đi chơi. Đây lại là hành động nổi loạn thứ hai. Cô bước đến góc nhà, với chiếc váy, xắn miếng mỡ khêu đèn cho thêm sáng. Cô muốn thắp sáng cuộc đời tăm tối, tủi cực của mình. Hành động này thể hiện sức sống bấy lâu bị vùi dập, tiềm tàng trong Mị nay đã vùng lên mạnh mẽ. Khát vọng hạnh phúc đã chiến thắng những sợi dây ràng buộc của cường quyền, thần quyền. Muốn đi chơi là muốn được tự do, muốn được hạnh phúc, muốn được sống trọn vẹn làm người.
* Diễn biến 4: Mị bị A Sử trói. Khát vọng bùng lên nhưng lại bị vùi dập tàn nhẫn. A Sử về, trói nghiến Mị bằng một thúng sợi đay, quấn tóc cô quanh cột.
* Diễn biến 5: Mị dần tỉnh ra và đau đớn trở lại thực tại. Bị trói đứng trên cột, đầu Mị vẫn văng vẳng tiếng sáo, tiếng hát gọi bạn tình. Nhưng rồi cô sớm trở về thực tại khi vùng bước đi và gặp phải những lằn dây trói đang xiết chặt quanh da thịt. Tiếng chân ngựa đầu nhà nhắc nhớ cô về thân phận ngựa trâu. Mị nghĩ mình không bằng con trâu, con ngựa. Cô cúi đầu cam chịu. Nhưng một khi ngọn lửa sống đã bùng lên thì không thể bị dập tắt. Sợi dây trói chỉ có thể trói buộc thân thể cô chức không thể trói được tâm hồn yêu tự do.
- Ý nghĩa nghệ thuật: Diễn biến tâm lí và hành động của Mị thể hiện tấm lòng nhân ái của nhà văn khi phát hiện và trân trọng khát vọng sống của con người dù bị đọa đày tàn nhẫn. Nó cũng thể hiện tài năng bậc thầy của Tô Hoài trong việc miêu tả tâm lí nhân vật.
=> Đánh giá chung: Qua diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, người đọc nhận ra giá trị nhân đạo sâu sắc và giá trị hiện thực (tố cáo các thế lực phong kiến miền núi) của tác phẩm. Đồng thời, một lần nữa minh chứng cho tài năng nghệ thuật của nhà văn.

3. Kết bài. 
- Đánh giá khái quát tài năng nghệ thuật của Tô Hoài trong việc miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật đồng thời khẳng định tư tưởng nhân đạo sâu sắc của nhà văn.

Câu 3b: 


Câu 3b. Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Mở bài
- Giới thiệu tác giả: Nguyễn Khoa Điềm là gương mặt tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại, giọng thơ sôi nổi, tiêu biểu cho thế hệ thanh niên trong các vùng đô thị tạm chiếm trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Thơ Nguyễn Khoa Điềm có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa mạch cảm xúc dạt dào và những suy tư, chiêm nghiệm vô cùng sâu sắc.
- Giới thiệu tác phẩm: Đoạn trích Đất Nước trích từ chương V trường ca Mặt đường khát vọng, được sáng tác tại chiến khu Trị Thiên trong những ngày phong trào đấu tranh chống Mĩ Ngụy đang sục sôi. Tác phẩm thể hiện những suy tư sâu sắc của nhà thơ về cội nguồn Đất Nước là cơ sở cho tình yêu nước, cho niềm tin tất thắng của cuộc đấu tranh.
- Giới thiệu đoạn trích: Đoạn trích thơ cần phân tích tập trung lí giải Đất Nước ở chiều không gian địa lí với rất nhiều chất liệu văn hóa dân gian.
2. Thân bài:
 - Khái quát chung về phần đầu bài thơ: nhận thức chung về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
- Đoạn thơ dùng hình thức độc đáo để cắt nghĩa, lí giải Đất Nước: cách tách từ (triết tự). 
- Đất Nước hiện hình trong rất nhiều không gian khác nhau:
+  Những không gian quen thuộc: ngôi trường, dòng sông. 
+ Đất nước xuất hiện trong không gian yêu thương tình nghĩa (nơi ta hò hẹn, nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm) => Phân tích hình ảnh chiếc khăn: biểu tượng của nỗi nhớ (dẫn chứng trong ca dao)
+ Đất nước hiện lên qua không gian kì vĩ, tráng lệ của gấm vóc giang sơn: "hòn núi bạc", "nước biển khơi" ...
+ Đất Nước còn là không gian sinh tồn, quần tụ và sinh cơ lạc nghiệp của cả cộng đồng: "nơi dân mình đoàn tụ", nơi rồng ở, nơi chim về => cội nguồn dân tộc qua việc nhắc lại truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ
- Đất nước gắn liền với những hoạt động, những sinh hoạt văn hóa, lao động sản xuất bình dị, thân thiết mà rất đỗi thiêng liêng của con người: học tập, lao động, sản xuất, yêu thương, sinh cơ, lập nghiệp, ... Cùng với đó là những truyền thống cao đẹp của dân tộc: truyền thống hiếu học, nghĩa tình, tinh thần đoàn kết, ý thức cội nguồn ...
==> Đất nước vừa gần gụi thân quen vừa lớn lao kì vĩ gợi trong ta niềm yêu quý, tự hào.
- Đặc sắc nghệ thuật:
+ Thể thơ tự do với những câu thơ dài ngắn đan xen như mạch kể câu chuyện, khi thủ thỉ tâm tình, khi thì trào lên xúc động như dòng chảy miên viễn của thời gian, như tầm bao quát mênh mông của không gian đất nước.
+ Giọng điệu trữ tình, chính luận
+ Nghệ thuật đối, lặp tạo nên tính nhạc cho đoạn thơ
+ Cách triết tự để định nghĩa mang lại cái nhìn mới mẻ, đa chiều cho khái niệm Đất Nước.
+ Sử dụng vô cùng hiệu quả các chất liệu văn hóa dân gian: Ca dao, thần thoại, truyền thuyết ... để thêm một lần nữa khẳng định tư tưởng xuyên suốt: Đất Nước của Nhân dân.
- Liên hệ tới các sáng tác khác về Đất nước (Đất nước của Nguyễn Đình Thi)
=> Tình yêu quê hương, đất nước lắng đọng trong cảm xúc của nhà thơ
- Liên hệ bản thân
3. Kết luận
- Đánh giá khái quát về những thành công, những đặc sắc trong nội dung, nghệ thuật của đoạn trích.

(Nguồn thầy cô: Hocmai)

-------------------------------------------------------

BÀI GIẢI GỢI Ý của thầy cô Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễ

Câu 1:

- Thái độ của bà mẹ khi thấy vòng hoa trên mộ con mình: ngạc nhiên, không hiểu tại sao lại có vòng hoa như thế.

- Hình ảnh vòng hoa có ý nghĩa:

+ Phản ánh niềm tin trong lòng người mẹ vì có người hiểu, trân trọng và tiếp bước con đường của con mình.

+ Thể hiện mơ ước và hy vọng về sự thay đổi trong mối quan hệ giữa quần chúng với người làm cách mạng để quần chúng ủng hộ người cách mạng và người cách mạng gắn bó với quần chúng.

Câu 2.(3.0 điểm)

 Thí sinh phải đáp ứng yêu cầu căn bản của đề bài : viết một bài văn ngắn khoảng 400 từ bày tỏ suy nghĩ về hành động dũng cảm cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam.

 Thí sinh có thể trình bày nội dung theo những cách thức khác nhau. Sau đây là một số gợi ý cần có :

• Giới thiệu câu chuyện cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam được đăng tải trên Thanh Niên Online ngày 06/05/2013 và khẳng định câu chuyện đó gợi lên nhiều suy nghĩ.

• Những phẩm chất cao quý của con người là lòng nhân ái, đức hy sinh, sự dũng cảm…  Câu chuyện về việc cứu người chết đuối của Nguyễn Văn Nam là một minh chứng hùng hồn cho những đức tính cao đẹp ấy của con người, nhất là đức tính dũng cảm. Nghe tiếng kêu cứu có người đuối nước dưới sông, Nam liền chạy đến. Thấy một nhóm học sinh đang chới với dưới nước Nam đã nhảy xuống lần lượt cứu được cả năm người nhưng riêng Nam thì kiệt sức và bị dòng nước cuốn trôi.

• Hành động dũng cảm cứu người của Nam cho thấy em chẳng những em là một người dũng cảm đến mức xả thân mà còn là một người có tấm lòng nhân ái, không ngại hy sinh để cứu người. Đó là một hành động rất cao quý, đáng khen, đáng ngưỡng mộ. Nó chẳng những biểu hiện phẩm chất cao đẹp của bản thân em mà còn nói lên phẩm chất đẹp đẽ của thế hệ trẻ Việt Nam, của con người Việt Nam. Hành động ấy là kết quả của công phu giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Nó còn là một tấm gương cho nhiều người để họ tự soi lại mình trong cuộc sống.

• Từ hành động dũng cảm của Nam, ta có thể có nhiều suy nghĩ về sự dũng cảm, lòng nhân ái, hy sinh.

• Lòng nhân ái, sự dũng cảm, hy sinh thân mình vì đồng loại là một truyền thống của người Việt Nam và một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Nó đã kết tinh và biểu hiện qua hình ảnh những danh nhân, những anh hùng và cả những con người bình dị của đất nước Việt Nam. Nó là một nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, hun đúc nên tâm hồn con người Việt Nam “Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa”.

• Câu chuyện của Nam đã giúp chúng ta cảm thấy yêu đời hơn, yêu người hơn và thấy cuộc đời đẹp hơn vì vẫn còn đó những con người tốt đẹp trong hoàn cảnh khó khăn và bất trắc đã không tiếc mạng sống của mình để hy sinh cứu người. Câu chuyện tạo trong chúng ta niềm tin rằng con người hôm nay dù sống trong nhịp độ hối hả, khẩn trương nhưng không phải là vô cảm trước tai nạn, hiểm nguy và nỗi đau của đồng loại. Hành động của Nam là một tấm gương sáng và đẹp để cho lứa tuổi học sinh noi theo.

• Tuy nhiên, trong cuộc sống, cũng có những trường hợp do nhiều lý do, người ta đã trở nên ích kỷ, hèn nhát và dửng dưng trước những khó khăn, đau khổ của người khác. Cho nên so sánh với hành động của Nam, dù với bất cứ lý do gì những biểu hiện ích kỷ, hèn nhát, dửng dưng đều đáng lên án.

• Cuộc đời phức tạp. Có những kẻ lợi dụng lòng nhân ái, sự hy sinh của người khác để trục lợi. Do đó, nhân ái, hy sinh, dũng cảm nhưng chúng ta cần tỉnh táo, sáng suốt, cân nhắc và suy nghĩ khi hành động để không phải hy sinh vô lý và vô nghĩa.

Câu chuyện cứu người của Nguyễn Văn Nam là một tấm gương sáng, một hình ảnh đẹp, một cảnh thương tâm cao cả đã gây xúc động và sẽ còn tiếp tục gây xúc động cho mọi người.

Câu 3a.

1. Nội dung: Các em có thể làm bài bằng nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản nhất sau đây:

- Khái quát về nhân vật Mị:

+ Trẻ, đẹp

+ Có tài thổi lá giỏi như thổi sáo

+ Nhưng do chữ hiếu sống trong thân phận cô dâu trừ nợ.

- Dù bị đày đoạ đến mất cả nhân hình, nhân tính nhưng Mị vẫn khao khát sống qua diễn biến tâm lí – hành động trong đêm xuân tình.

+ Khi đào sâu hiện thực, nhà văn phát hiện con đường tất yếu đưa số phận đến ánh sáng qua khát vọng sống xuất phát từ ngòi bút tạo diễn biến tâm lí và hành động trong đêm xuân tình rất đặc sắc của tác giả.

+ Cảnh tượng đêm xuân ở làng Mèo được miêu tả với những nét đặc trưng của vùng cao vẫn chưa tác động đến tâm hồn của Mị.

+ Cho đến lúc, tiếng sáo xuất hiện tác động trực tiếp đến tâm hồn khao khát sống và lòng yêu đời của Mị để “cô dâu trừ nợ”  uống rượu (phân tích cách uống “ừng ực từng bát lớn” làm con người say trong trạng thái tỉnh, nhắc nhở bản thân nén cơn giận bởi vì còn sống trên mảnh đất của cái ác).

+ Dấu hiệu đầu tiên của tâm hồn khao khát sống là nhớ quá khứ hạnh phúc dẫn đến hành động thắp sáng đèn lên rồi vấn tóc, mặc váy hoa thực hiện hành động “đi chơi” (phân tích khát vọng: “Mị muốn đi chơi – Mị sắp đi chơi”)

+ Kết quả: khi sự sống trở về, dù bị A Sử trói đứng, Mị vẫn theo tiếng sáo để “đi chơi” trong đêm xuân tình ngoài kia mang ý nghĩa về sự hồi sinh của nhân vật. (phân tích hình ảnh Mị bị A Sử trói đứng: thắt lưng – thúng sợi đay – tóc quấn lên cột nhà)

2. Nghệ thuật:

- Xây dựng nhân vật sinh động, đa dạng, đậm cá tính: ngoại hình, thân phận, diễn biến tâm lí.

- Cảnh sắc thiên nhiên

- Cách trần thuật tự nhiên, ngôn ngữ đậm màu sắc miền núi.

- Sử dụng chi tiết “đắt” về hình ảnh Mị bị trói đứng vừa tạo hình, vừa gợi cảm.

Câu 3b.

I. GIỚI THIỆU

- Đất Nước là nguồn cảm hứng chủ đạo trong sáng tác văn học, đặc biệt là trong thơ ca hiện đại. Một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kì chống Mĩ là Nguyễn Khoa Điềm. Ông đã thể hiện những cảm nhận và suy nghĩ của mình về Đất Nước trong trường ca Mặt đường khát vọng.

13 dòng thơ là hiện thực đời thường thật cụ thể, gần gũi, gắn bó với mỗi người của chúng ta.

II. NỘI DUNG (Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần đảm bảo những ý cơ bản sau đây)

 Nguyễn Khoa Điềm đã nêu những định nghĩa đa dạng, phong phú về Đất Nước, từ chiều sâu của văn hóa dân tộc, xuyên suốt chiều dài của thời gian lịch sử đến chiều rộng của không gian Đất Nước.

1. ĐẤT NƯỚC GẮN LIỀN VỚI NHỮNG KỶ NIỆM THÂN THƯƠNG.

    Đất là nơi anh đến trường,
    Nước là nơi em tắm,

2.  ĐẤT NƯỚC LÀ NƠI KHẮC GHI NHỮNG KỈ NIỆM RIÊNG TƯ THƠ MỘNG TUYỆT VỜI:

   Đất Nước là nơi ta hò hẹn.
   Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.

3.  ĐẤT NƯỚC CÒN LÀ GIANG SƠN YÊU QUÝ QUA LÀN ĐIỆU DÂN CA TRỮ TÌNH:

   Đất là nơi "con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc",
   Nước là nơi "con cá ngư ông móng nước biển khơi".

4.  ĐẤT NƯỚC LÀ CỘI NGUỒN CỦA DÂN TỘC – MỘT DÂN TỘC CAO QUÝ

  Cùng với thời gian đằng đẵng, hình ảnh đất nước còn trải rộng trong không gian mênh mông, nơi phát sinh và phát triển của cộng đồng dân Việt từ thuở sơ khai qua truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên:

  Đất là nơi Chim về...
  Nước là nơi Rồng ở
  Lạc Long Quân và Âu Cơ,
  Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng.

5. NHẬN ĐỊNH CHUNG

- Hình ảnh đất nước trong đoạn thơ muôn màu muôn vẻ, sinh động lạ thường, lắng đọng trong tâm tưởng qua những liên tưởng kì thú.

- Ý nghĩa về đất nước được nhà thơ diễn đạt qua chiều dài của thời gian - đất nước đã có từ lâu đời - và qua chiều rộng của không gian - đất nước là cội nguồn của dân tộc.

III. KẾT LUẬN

Nhà thơ cũng vận dụng rộng rãi các chất liệu văn hóa dân gian, từ ca dao, dân ca đến các truyền thuyết lịch sử, từ phong tục, tập quán đến sinh hoạt, lao động của dân tộc ta qua những hình ảnh, ngôn ngữ nghệ thuật đậm đà tính dân tộc và giàu chất trí tuệ.

Lý Tú Anh, Hồ Kỳ Thuận, Nguyễn Hữu Dương
(Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn)

Dap an de thi tot nghiep nam 2013 6  môn sẽ được cập nhật nhanh nhất trên Tin.Tuyensinh247.com 

 

Xem thêm: đáp án đề thi tốt nghiệp môn hóa năm 2013


Dap an de thi tot nghiep mon van nam 2013

Môn thi Văn luôn hứa hẹn sẽ phát hiện ra nhiều tài năng mới (Ảnh minh họa)

(*) Lịch thi tốt nghiệp môn văn năm 2013

Môn văn thi sáng chủ nhật ngày 2/6/2012.

Thời gian làm bài thi: 150 phút,

Giờ phát đề thi cho thí sinh: 7h25 

Giờ bắt đầu làm bài thi: 7h30.

 

Các bạn chú ý: Ấn nút Like và + 1 để nhận được đáp án nhanh nhất.

Tuyensinh247 chúc bạn làm bài thi môn văn đạt kết quả cao nhất!

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015


10 bình luận: Đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013

 •  
 • hihi! văn chắc là 9,5 mất

  nguyễn thị phương thảo 07:59 am - 14/06/2013
 • Khi đọc đề văn, ai trong mỗi chúng ta không khỏi giật mình và bàng hoàng về câu chuyện đau lòng này,một vụ tai nạn đuối nước.Chúng ta có thể hình dung và tưởng tượng ra khung cảnh kinh hoàng đó.Ở đây đã có sự ra đi của một học sinh hết sức dũng cảm tên Nguyễn Văn Nam và có lẽ không phải ai cũng có thể có hành động can đảm như vậy. Đề văn là một câu chuyện rất cảm động tình huống truyện là có thật,nó xảy ra bất ngờ,ở đâu đó chúng ta đã bắt gặp câu chuyện tương tự,ngay cả em,em cũng đã gặp chuyện này qua người bạn của em,bạn và anh họ của bạn ý cũng đã bị chết đuối.Từ khi nào mà chuyện chết đuối được trở nên phổ biến và thường gặp đến như vậy,là sự kiện đau lòng vậy mà nó vẫn “bị” diễn ra,để rồi sau mỗi cái chết,sau mỗi mất mát,đau thương ấy,sau mỗi giọt nước mắt của những người làm cha,làm mẹ đó là sự hối hận,là sự nuối tiếc,ai có thể hiểu cho nỗi đau của người cha người mẹ mất đi đứa con đứt ruột đẻ ra,còn gì hơn nỗi đau anh mất em,em mất anh,sau mỗi nỗi đau đấy,không phải ai cũng rút ra bài học cho mình,ở đâu đó vẫn có những sự ra đi cũng chỉ vì không rút ra bài học, vì sự thiếu hiểu biết của mình. Với câu chuyện này,với sự ra đi của bạn học sinh Nguyễn Văn Nam,cho phép em được chia buồn cùng gia đình của bạn nói riêng và em cũng xin chia buồn với tất cả những gia đình nào có hoàn cảnh tương tự,sự ra đi nào cũng là một mất mát quá lớn với gia đình,người thân và bạn bè.Không gì có thể bù đắp cho nỗi đau của người cha,người mẹ mất đi đứa con thân yêu của mình,những người em mất đi anh trai,còn gì đau xót hơn khi một người ra đi.Thế nhưng bố mẹ của bạn Nguyễn Văn Nam có lẽ sẽ thấy nhẹ lòng và có cả lòng tự hào về người con anh dũng của mình. Sự dũng cảm,can đảm là khi thấy ai đó gặp khó khăn thì dùng hết sức mình để giúp đỡ.Và không phải ai cũng có được sự dũng cảm và can đảm như vậy.Chúng ta thường thấy sự gan dạ,dũng cảm trong phim ảnh,trong những câu chuyện,ngay cả trong thơ ca Nguyễn Đình Chiểu đã đưa chúng ta biết đến người anh hùng dũng cảm Lục Vân Tiên thấy việc bất bình đã xả thân cứu Kiều Nguyệt Nga và rất nhiều tình huống khác.Và đây câu chuyện về học sinh Nguyễn Văn Nam là có thật không phải là Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trên những trang giấy nữa,chúng ta bắt gặp một Nguyễn Văn Nam với lòng gan dạ,dũng cảm đã cứu sống năm em khi các em đang đứng trước bờ vực của cái chết.Không phải ai cũng có lòng gan dạ như vậy,đây là một hành động hết sức cao cả,nó thiêng liêng và cao quý biết nhường nào.Chúng ta thử tưởng tượng lại câu chuyện kinh hoàng đó,học sinh Nguyễn Văn Nam khi nghe thấy tiếng kêu cứu của năm em học sinh,như một phản xạ của một người với lòng gan dạ dũng cảm,không suy nghĩ nhiều,bạn đã nhảy xuống và cứu sống ba em lớp 9 và 1 em học sinh lớp 6 và rồi đến em thứ 5,khi đưa được vào bờ thì Nam bị đuối sức và bị dòng nước cuốn đi.Câu chuyện xảy ra quá bất ngờ,đầu tiên là năm em bé đang bị đuối nước,đang gặp nguy hiểm về tính mạng,Nam nghe thấy tiếng kêu cứu và nhảy xuống cứu được bốn em,đến em thứ năm khi đưa được vào bờ vì đuối sức nên đã bị dòng nước cuốn đi,vậy là kết thúc câu chuyện với lòng gan dạ và dũng cảm của mình Nam đã cứu sống năm em bé và ra đi.Mỗi tình tiết,mỗi hành động của câu chuyện lôi cuốn và thu hút người đọc đến nghẹt thở,từng phút từng giây khiến cho người đọc hòa mình vào câu chuyện và ai đó có lẽ sẽ tự nhủ trong đầu rằng “Nam ơi!cố lên!” thế nhưng giá như ai đó chứng kiến được câu chuyện ai đó cũng ở đó thì chuyện xảy ra đã khác,nếu lúc đó có thêm người,chỉ một người thôi,chỉ một người cũng với lòng gan dạ và dũng cảm như Nam nhảy xuống cứu thì Nam đã không bị đuối sức và không có chuyện đau lòng xảy ra.Khi thấy người gặp nạn khi thấy năm em đang sắp bị chết đuối,thử hỏi có bao nhiêu người có đủ lòng gan dạ nhảy xuống cứu,em tin chắc không phải ai cũng làm được điều đó,có rất nhiều câu chuyện xảy ra tương tự nhưng rồi vì sợ sệt,ai nhìn thấy không dám nhảy xuống,chỉ chạy đi tìm người cứu,có những trường hợp tới kịp cũng có những trường hợp thì đã quá muộn.Trở về với câu chuyện của Nam ,nếu lúc đấy Nam cẩn trọng hơn một chút,bạn nhìn gần nhất có thể hay cố gắng thật nhanh gọi người giúp thì có lẽ chuyện đã không xảy ra như vậy.Nếu có một người một người nào đó giúp Nam thì câu chuyện đau lòng đã không xảy ra.Nói như vậy không có nghĩa là em chê hay trách gì Nam vì đã không gọi người giúp,vì câu chuyện xảy ra quá nhanh ra quá đột ngột và bất ngờ và với lòng gan dạ dũng cảm của mình,Nam đã không suy nghĩ quá nhiều như vậy,có lẽ bạn ý chỉ nghĩ làm sao nhảy xuống cứu năm em đó trước hết,thế nhưng năm người là một con số quá lớn với Nam và rồi năm em được cứu bằng hết sức lực của Nam.Hành động của Nam là hành động vô cùng gan dạ và dũng cảm,Nam dã cứu sống năm người trước bờ vực của cái chết, hành động của Nam rất xứng đáng để tuyên dương nếu Nam vẫn còn trên cuộc đời này có lẽ bạn ý sẽ rất vui khi thấy những điều tốt đẹp mà mình đã làm, cha mẹ Nam sẽ rất tự hào với hành động dũng cảm đó của Nam.Tuy Nam không còn nữa,thế nhưng Nam vẫn sẽ mãi sống trong lòng cha mẹ,sống trong lòng năm đứa trẻ thoát chết và trong lòng bố mẹ năm em đó.Và hơn thế Nam sẽ còn sống trong lòng những người biết đến câu chuyện này như em,Nam là tấm gương sáng về lòng gan dạ,sự dũng cảm và cả sự nhanh trí của Nam khi câu chuyện bất ngờ xảy ra.Đây là một bài học đáng nhớ đối với tất cả chúng ta,với những đứa trẻ,với những người thích đi bơi lội,đây cũng là bài học thức tỉnh những bậc làm cha làm mẹ,hãy cẩn thận và thận trọng với những trò chơi của con mình.Cảnh báo và dạy con nên và phải là gì để không có những chuyện đáng tiếc xảy ra.Và bậc làm cha làm mẹ,cả gia đình và nhà trường hơn ai hết phải hướng dẫn cho con em mình cần cẩn thận,phải làm gì an toàn để không có những điều đáng tiếc xảy ra như thế này,đừng để đến lúc nào đấy xảy ra những việc đáng tiếc thì có hối hận cũng không kịp. Với lòng gan dạ và dũng cảm của mình,Nam đã làm được một việc mà không phải ai cũng làm được.Hành động của Nam sẽ được gia đình và mọi người biết đến,và lòng biết ơn chân thành của gia đình các em đã được Nam cứu.Dù mất mát đau xót và cả những giọt nước mắt sự ngất đi của người cha,người mẹ của Nam thế nhưng trong sâu thẳm trái tim của họ,họ vẫn rất tự hào về con trai mình,những người em của Nam cũng sẽ thấy tự hào và hơn thế chúng sẽ lấy lòng gan dạ và dũng cảm của anh trai như một tấm gương sáng chói mà mình cần học tập,đó là thấy ai gặp khó khăn thì cố gắng hết sức để giúp đỡ. Câu chuyện của Nam thực sự đã khiên em suy nghĩ rát nhiều, em cảm phục sự gan dạ của Nam và em cũng suy nghĩ về hiện tượng đuối nước hiện nay.Từ khi nào mà câu chuyện chết đuối trở nên “quen thuộc” và “phổ biến” như vậy, xin phép cho em được nói như vậy vì chúng ta phải nhìn nhận lại ở đâu trên nước ta, mỗi ngày,mỗi tháng, mỗi năm có biết bao nhiêu người chết vì chết đuối,bao nhiêu người ra đi vì chuyện không mong muốn và điều đáng tiếc là nó vẫn xảy ra, thậm chí là xảy ra từng ngày.Biết bao gia đình phải mất con,anh em không còn, thế nhưng sau mỗi câu chuyện đau lòng xảy ra thử hỏi có mấy người có thể rút ra bài học cho mình.Có điều thật lạ là không ai nhận ra sự quan trọng và cần thiết phải làm là giáo dục con cái mình tránh khỏi những điều đáng tiếc đó,nếu như gia đình dạy con phải làm sao để tránh những tai nạn kinh hoàng đó,nhà trường dạy học sinh làm sao để biết bơi,bơi ở đâu để an toàn và khi gặp trường hợp như chuyện của Nam dể biết xử lí một cách hợp lí để rồi cứu được người và không có câu chuyện đau buồn như câu chuyện của Nam.Câu chuyện của Nam không biết là câu chuyện thứ bao nhiêu và đây là hồi chuông cảnh báo thứ bao nhiêu cho mỗi gia đình.Giờ đây chúng ta cần nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của an toàn sông nước.Có như vậy chúng ta sẽ bảo vệ chính chúng ta và không có ai phải ra đi,không có câu chuyện kinh hoàng đau lòng nào xảy ra. Em cũng có một người bạn qua đời vì chết đuối cách đây hơn hai năm, khi đó em còn là học sinh lớp 9,khi đó chúng em đã thi vào cấp 3 xong,vào một buổi tối,em đang nấu cơm và chuẩn bị bữa tối thì tiếng chuông điện thoại reo,và không bao giờ em dám nghĩ đó là tiếng chuông điện thoại báo tin bạn em mất.Cầm điện thoại trên tay mà em không dám tin vào những gì mình vừa nghe ”Hoàng mất rồi,vì bị chết đuối”.Đây là như một tin sét đánh ngang tai,dù chỉ là một người bạn,một người bạn không thân,nhưng nghe tin này em không dám tin nữa, em bàng hoàng và đã hỏi lại rất nhiều lần,nhưng sự thật là bạn em đã ra đi khi chỉ có 15 tuổi.Chỉ là một người bạn bình thường nhưng em cảm nhận được nỗi đau khi bạn mình ra đi,em biết không chỉ em mà tất cả các bạn khác và người thân và đặc biệt bố mẹ bạn ý,có lẽ ai cũng như em không dám tin vào sự thật đó.Khi tới đám tang không khỏi bàng hoàng khi chúng em còn biết anh họ của bạn ý nhảy xuống cứu cũng đã mất.Sự ra đi của hai người con,của hai đứa cháu trai,của hai người bạn,ai có thể hiểu cho nỗi đau đó.Nhìn những giọt nước mắt,sự ngất đi của mẹ bạn ý khiến chúng em không thể kìm lòng,sự ra đi này quá lớn,mất mát gây ra không gì có thể bù đắp được,ai có thể kìm lòng mình khi thấy cảnh tượng ông ngoại chống gậy tiễn hai đứa cháu trai yêu quý của mình về nơi an nghỉ cuối cùng, còn gì đau xót hơn đứa em gái khóc đòi anh.Mỗi hình ảnh đau xót ấy khiến bao người rơi nước mắt,hình ảnh đó ám ảnh em rất lâu,đến giờ em vẫn nhớ và nơi bạn ý cùng anh bạn ý mất là con đường em hay đi học qua,em thậm chí đã không dám đi qua đó một thời gian dài,giờ em đã đi qua nhưng không khi nào là em không nhớ tới,chúng em nhũng người bạn chỉ có thể an ủi gia đình và cầu mong cho hai người về nơi an nghỉ cuối cùng.Thật không phải khi lấy chuyện này ra kể nhưng em kể để mọi người hiểu được là,đây là một bài học,em đã trải qua và em mong không ai trong chúng ta sẽ phải trải qua chuyện đau lòng như thế này nữa.Trước khi có đề thi tốt nghiệp môn Văn này, ở dưới Thường Tín cũng có một câu chuyện đau lòng xảy ra,một anh lớp 12,cũng đang chuẩn bị thi tốt nghiệp,một bạn nam với bao ước mơ và hoài bão của mình cũng đã qua đời vì chết đuối và em biết ai là bạn và người thân của anh ý cũng như em khi biết tin bạn mình không còn.Và khi đọc đề văn này những người bạn của anh ý và những người biết câu chuyện này không khỏi bàng hoàng và giật mình nhớ đến anh ý.Những người bạn đó không khỏi run tay khi viết bài văn này, em cũng vậy.Em viết bài văn này và em đã suy nghĩ rất nhiều về những câu chuyện đáng tiếc đã xảy ra, câu chuyện của học sinh Nguyễn Văn Nam. Khi đặt bút viết bài văn này,em biết ai trong mỗi học sinh đều suy nghĩ về đề văn này.Đây là một đề văn rất hay,rất chân thực,và khi đọc xong đề và làm xong câu này khi dừng bút ,em không biết có ai giống như em hay không?Có ai sẽ còn nhớ mãi về hành động gan dạ này không?Câu chuyện của Nam là một câu chuyện cảm động,là một câu chuyện đáng nhớ, hành động cứu người của Nam là một hành động thể hiện sự gan dạ và vô cùng dũng cảm,và không phải ai cũng có thể làm được như Nam,hơn thế nữa,hành động của Nam còn giúp cứu sống năm đứa trẻ,Nam không những cứu sống năm em mà hơn hết Nam đã cứu sống bao niềm hi vọng của ai biết được năm em bị nạn,và em đã cứu sống chính bố mẹ các em đó,Nam với lòng gan dạ nhưng nếu không may Nam không cứu được một em nào trong năm em đó thôi thì dù có sống sót Nam cũng day dứt và ân hận rất nhiều.Sự ra đi nào cũng là sự mất mát lớn đối với gia đình và bạn bè,và sự ra đi của Nam cũng vậy,nỗi đau xót,sự tiếc nuối,nỗi đau không gì sánh bằng của cha mẹ Nam thế nhưng tất cả mọi người, bố mẹ Nam, gia đình,bạn bè của Nam và gia đình năm đứa trẻ đó sẽ mãi biết ơn Nam,sẽ luôn luôn ghi nhớ hành động của Nam,một sự gan dạ và dũng cảm biết xử lí nhanh trí khi có sự việc bất ngờ xảy ra.Nguyễn Văn Nam sẽ là một tấm gương sáng để tất cả mọi người học tập đức tính tốt đẹp của Nam và sẽ được mọi người nhớ đến.Ở đâu đó trên đất nước ta cũng có rất nhiều tấm gương giống như Nam đang cố gắng hết sức mình để cứu giúp người bị nạn.Đây cũng là câu chuyện một lần nữa là hồi chuông báo động mọi người cần nhìn nhận lại mình,câu chuyện là một bài học về tấm gương gan dạ nhưng nó cũng là một bài học đắt giá của sự buông lỏng của bậc làm cha,làm mẹ.Hơn ai hết gia đình và nhà trường cần phải giáo dục con trẻ để chúng học được cách an toàn,cách bảo vệ mình để không có việc đáng tiếc xảy ra,để rồi khi xảy ra thì chúng ta sẽ không có thể làm gì được nữa,không thể nói “giá như” và không phải hối hận nữa.Hãy sống trọn vẹn từng phút giây của cuộc đời mình để không bao giờ phải hối hận,hãy sống cho mình và cho người khác nữa,yêu thương và giúp đỡ nhau nhiều hơn trong cuộc sống.Hãy hành động gan dạ và dũng cảm như Nguyễn Văn Nam-một anh hùng,một chiến sĩ mà chúng ta cần học tập và noi theo,có như vậy cuộc sông sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều!

  bùi thị tình 21:39 pm - 05/06/2013
 • keke de cung bt thui keke hoa 10 dia 2 van 1.5 sinh 6 vay la toan chi can co 9 va Anh can co' 2.5 la qua kaka de thui ma^Y' thim ^^! dia va van em tinh diem? so so nhat dc nga^n' do keke

  biqui5 21:52 pm - 03/06/2013
 • 4 môn xem sơ sơ được có 22d, chết ko nhỉ? chỉ cần dk 30d thui..huhu

  Rinna Entry Noha 20:11 pm - 03/06/2013
 • de thi tot nghiep van nam nay cung khong kho ma cac b,nam trong chuong trinh het roi,dau co cau hoi nao qua hoc bua dau.neu nhu on ki trong chuong trinh thi ok ma.

  lương nguyễn thu ngân 10:27 am - 03/06/2013
 • gio ma cho minh thi ko biet đc 2 van nua ko

  pham xuan truong 17:52 pm - 02/06/2013
 • 1 Ngày Thi Không Đc 10đ chắc năm sau thi lai nữa wa'... Mai không biết làm đc nhiêu điểm đây!!!

  idtruyenkiep@yahoo.com.vn 17:04 pm - 02/06/2013
 • chán thật bài nó dài thế này minh mới làm dk hai tờ còn không hết. thế này thì đỗ cái gì nữa . buồn á

  triệu tiến hương 12:59 pm - 02/06/2013
 • nhung neu o cau nghi luan khong neu ra nhung gi thanh nen ngay nay chua lam duoc thi co bi tru nhieu diem k nhi

  hoangkim 12:08 pm - 02/06/2013
 • de kho va hoi dai.hon the nud phdi phdn tich sau tam trag mi.sao lm dc.

  nguyen thi huong 11:52 am - 02/06/2013
 • Xem Thêm