luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Điểm sàn 2013: Sẽ có 2 mức?

"Trên cơ sở phân tích ý kiến đóng góp ở Hội nghị tuyển sinh, qua diễn đàn “Điểm sàn” và đề xuất của các trường ngoài công lập, Bộ dự kiến phương án điểm sàn 2 mức. Đây mới chỉ là phương án dự kiến." - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao đổi thông tin về phương án xây dựng Điểm sàn năm 2013.

 
Sẽ có 2 mức điểm sàn ĐH, CĐ 2013
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm 2013, Bộ dự kiến phương án điểm sàn 2 mức.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu: “Trên cơ sở phân tích ý kiến đóng góp ở Hội nghị tuyển sinh, qua diễn đàn “điểm sàn” và đề xuất của các trường ngoài công lập, Bộ dự kiến phương án điểm sàn 2 mức. Đây mới chỉ là phương án dự kiến. Bộ rất mong bạn đọc tiếp tục góp ý kiến cho phương án này. Nếu có được sự đồng tình đông đảo thì phương án xác định điểm sàn mới có thể sẽ được áp dụng ngay năm nay”.

Theo Thứ trưởng Ga, điểm sàn hiện nay dựa vào chỉ tiêu của từng khối thi và dự báo khả năng dịch chuyển của thí sinh giữa các vùng miền. Điểm sàn từ trước đến nay luôn cao hơn điểm bình quân của các môn thi mà thí sinh đạt được. Phương án xác định điểm sàn như hiện nay đã thể hiện tính hiệu quả của những năm đầu khi nhu cầu học của người dân rất lớn nhưng số trường ít. Hiện nay nguồn cung đã tăng, người học có nhiều sự lựa chọn, nhiều thí sinh trên điểm sàn nhưng quyết tâm đeo đuổi việc thi vào học những ngành và trường yêu thích, không học những trường còn chỉ tiêu. Mặt khác xu thế sinh viên dồn về các thành phố lớn để học tập ngày càng tăng nên việc thí sinh trượt ở các trường ở thành phố lớn quay về địa phương để học rất ít xảy ra. Điều này dẫn tới thực trạng là mặc dù hệ số dư dôi lớn, vẫn xảy ra tình trạng có trường không tuyển đủ thí sinh. Do đó việc xác định điểm sàn cần được điều chỉnh cho phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Điểm sàn trên và điểm sàn dưới

Thứ trưởng Ga cho biết,  hiện vẫn duy trì điểm sàn dựa trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng và tổng chỉ tiêu xác định như hiện nay. Sau khi thực hiện nguyên tắc này mà vẫn còn thiếu chỉ tiêu do các nguyên nhân phân tích trên thì thực hiện việc mở rộng nguồn tuyển đến ngưỡng giới hạn mà chất lượng đầu vào có thể chấp nhận được kèm theo xét kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh.

Thứ trưởng Ga cho hay, sẽ có hai mức điểm sàn. Điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay. Điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Đây được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thống kê kết quả thi những năm gần đây cho thấy tổng điểm bình quân này của các khối thi (điểm sàn dưới) thường nằm trong khoảng từ 11 đến 12 điểm, nghĩa là thấp hơn 2 điểm so với điểm sàn của từng năm (điểm sàn trên). Đối với thí sinh đạt kết quả thi trên điểm sàn trên thì các nhà trường xét trúng tuyển như đã làm lâu nay, không có gì thay đổi.

Đối với thí sinh có kết quả thi nằm giữa điểm sàn trên và điểm sàn dưới thì các nhà trường xét thêm điểm tốt nghiệp phổ thông để quyết định điều kiện trúng tuyển cho thí sinh. Điểm sàn dưới có thể xác định được ngay sau khi có phổ điểm được công bố. Điểm sàn trên có thể do Hội đồng xác định điểm sàn họp xét đề xuất hay dựa vào kết quả thống kê của nhiều năm qua là tăng 2 điểm so với điểm sàn dưới đối với các khối thi tương ứng.

Cách thứ 2 đơn giản hơn. Kết quả thi năm 2012 cho thấy có hơn 200.000 thí sinh của tất cả các khối thi có điểm nằm giữa hai mức điểm sàn nêu trên trong khi chỉ tiêu còn thiếu của tất cả các trường chỉ khoảng 30.000. Vì vậy để tuyển đối tượng này có chất lượng, các trường cần xét thêm kết quả tốt nghiệp phổ thông.

Tạo mọi điều kiện cho thí sinh trúng tuyển

Những trường lâu nay tuyển đủ thí sinh trên điểm sàn thì hoàn toàn không có gì thay đổi nếu phương án này được áp dụng. Phương án điểm sàn dự kiến có lợi cho những trường tốp dưới gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Để ưu tiên cho những thí sinh đạt điểm trên sàn trên thì trong 2 đợt xét tuyển đầu tiên, các trường chưa nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh dưới mức sàn này. Kể từ đợt xét tuyển thứ ba trở đi, nếu chỉ tiêu tuyển sinh vẫn chưa đủ thì các trường được xét tuyển những thí sinh có điểm thi đến điểm sàn dưới kết hợp với xét kết quả thi tốt nghiệp phổ thông. Trong tất cả các đợt xét tuyển thì những thí sinh đạt trên điểm sàn trên được ưu tiên xét trước.

Phân tích ưu điểm về phương án điểm sàn mới này, Thứ trưởng Ga cho biết: Thứ nhất là vẫn lấy yếu tố chất lượng làm mục tiêu số 1, điểm sàn trên như lâu nay vẫn được duy trì và đảm bảo tuyển ít nhất 90% tổng chỉ tiêu. Thứ hai tạo cơ hội cho những thí sinh có năng lực thật sự nhưng không may đạt kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thấp được xét tuyển kèm theo kết quả thi phổ thông. Thứ ba phương án này tạo điều kiện sử dụng hết công suất hiện có của hệ thống giao dục đại học, tránh lãng phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào”.

“Phương án xác định điểm sàn này phù hợp với Luật Giáo dục Đại học về tuyển sinh (thi tuyển, xét tuyển hay kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển), không ảnh hưởng đến phương pháp học tập và chuẩn bị thi của thí sinh (vì chỉ dùng kết quả thi tốt nghiệp phổ thông để xét kết hợp chứ không dùng kết quả học tập 3 năm phổ thông). Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn, mang tính kỹ thuật. Bộ đang nghiên cứu giải pháp tuyển sinh đại học, cao đẳng phù hợp, ổn định lâu dài song song với quá trình đổi mới việc dạy và học ở bậc phổ thông” - Thứ trưởng Ga cho hay.

Hồng Hạnh

 

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015

11 bình luận: Điểm sàn 2013: Sẽ có 2 mức?

 •  
 • Theo tôi nên có 2 mức điểm sàn. Hoặc có thể áp dụng mức điểm sàn dưới cho học sinh thi liên thông ĐH. Vì nếu nói thẳng ra thì năng lực của các bạn thi liên thông mà đủ điểm sàn thì từ 3 năm trước các bạn ý không phải bỏ tiền để học cao đẳng, song song với đó là kiển thức phổ thông cũng dần quên " Văn ôn võ luyện", 3 năm cặm cụi vào học triết, học chuyên ngành, học đủ kiểu thì ai còn nhớ được kiến thức phổ thông.

  Nguyễn Văn Chung 10:26 am - 06/08/2013
 • tôi rất đồng ý với ý kiến trên.cho ra hai mức điểm sàn

  thanh tùng 16:23 pm - 01/08/2013
 • mình đồng tình với ý kiến của pham hoang tung vi chi nhu vay moi that su cong bang ?co 2 mức điêm sàn trên và dươi sẽ tạo điều kiện cho nhiều thí sinh đậu đại học hơn chứ không chỉ vì thiếu một chút may mắn mà những thí sinh thiếu nữa điểm lại rớt đại học năng lực học còn phụ thuộc vào sự cố gắng ở 4 năm học đại học và khả năng vận dụng những gì đã học trên nhà trường vào cuộc sống chừ không phải là mớ lý thuyết 'thừa thầy thiếu thợ"hi vọng thứ trưởng sẽ cân nhắc

  cam tien 12:56 pm - 01/08/2013
 • tôi đồng ý

  nhật hoàng lâm 23:11 pm - 31/07/2013
 • nen co 2 muc diem san de dam bao dieu kien tuyen sinh. hoac duoi diem san 1-2 diem van co the duoc xet tuyen.

  vu phuong thao 09:51 am - 31/07/2013
 • làm ơn 2 mốc điểm sàn liên thông với điểm sàn đại học khác đi

  Huỳnh Minh Thiện 18:17 pm - 30/07/2013
 • ý kiến mới của năm nay em nghĩ như thế là hợp lý, để tránh tình trạng thiếu chỉ tiêu cho các trường và tạo điều kiện mở rộng cánh cửa đại học cho thí sinh.

  Nguyễn Xuân Trình 15:16 pm - 29/07/2013
 • Nen xem lai chat luong dao tao cua cac truong DH tuyen khong du sinh vien!? vi khong ai bo tien theo hoc 4-5 nam DH ma khi ra truong xin viec lam khong co quan nao nhan vao: Ly do: chat luong qua kem, " Thay do thi tro giai bao gio?"

  thoi dai moi 16:47 pm - 25/07/2013
 • toi rat dong y voi y kien trn cua bo giao duc.toi mong bo giao duc mau som dua ra quyet dinh ve dieu nay

  nguyen trung chieh 13:11 pm - 21/07/2013
 • cau mong diem chuan cua nganh tang khoan 1 den 2 diem thoi de tui e con vao dc...

  luu quang tri 20:14 pm - 20/07/2013
 • Xem Thêm