Điều kiện và thủ tục để sinh viên được vay vốn ngân hàng

Con tôi vừa thi đỗ vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Tuy nhiên, gia đình tôi rất khó khăn, thuộc hộ nghèo tại địa phương. Được biết Nhà nước có chương trình cho vay vốn đối với sinh viên, vậy trường hợp của tôi có được vay vốn hay không? Nếu được vay thì mức bao nhiêu, thủ tục như thế nào?

Hồ Trọng Long (Thôn An Bình, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị)
 
Trả lời: Theo Quyết định số 157 ngày 27-9-2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên thì mục đích cho vay là hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường, bao gồm: Học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Đối tượng cho vay vốn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Cụ thể, gồm các đối tượng: Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; Sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật; Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Việc cho vay đối với sinh viên được thực hiện tại Ngân hàng Chính sách - xã hội địa phương theo phương thức thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ.
 
Trường hợp sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách - xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở. Mức vốn vay tối đa là 1.000.000 đồng/tháng/sinh viên (theo Quyết định 853/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mức vay đối với sinh viên, học sinh). Lãi suất cho vay ưu đãi đối với sinh viên là 0,65% tháng.
 
Như vậy, con ông thuộc trường hợp được vay vốn tín dụng ngân hàng. Ông cần liên hệ với Ngân hàng Chính sách - xã hội ở địa phương để được hướng dẫn cụ thể.
 
Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)

2 bình luận: Điều kiện và thủ tục để sinh viên được vay vốn ngân hàng

  •