Đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT 2014

Bộ GD&ĐT có 1 số điều chỉnh về phương án thi tốt nghiệp THPT 2014 trong dự thảo mới, theo đó kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 sẽ có 20% học sinh được miễn thi.

Tỷ lệ này có thể được xem xét, điều chỉnh trong các năm tiếp theo. Ngoài đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành, thì học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi dựa theo 3 tiêu chí: Kết quả trong 3 năm học THPT; Kết quả thi chọn HS giỏi các cấp;kết quả kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật, thi trí tuệ tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế.

Doi tuong duoc mien thi tot nghiep THPT 2014

20% học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT 2014

Học sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Học sinh miễn thi vẫn có quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD-ĐT. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, các Sở GD-ĐT có trách nhiệm xây dựng phương án miễn thi của địa phương mình, đồng thời công khai phương án này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có hai phương án thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được đồng thuận, phương án thi mới sẽ được áp dụng ngay từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.
 Một là, thi tốt nghiệp THPT 4 môn gồm 2 môn thi bắt buộc Toán và Ngữ văn và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử. Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp; dự kiến: bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 trở lên được cộng 1,0 điểm.
Hai là, thí sinh thi 5 môn gồm 3 môn thi bắt buộc Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử. Đối với môn ngoại ngữ: Thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên.
Theo HNM

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

7 bình luận: Đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT 2014

  •