Du học Nhật Bản ngành Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị

Em đang học ĐH năm 2 ngành quy hoạch đô thị, đang tìm hiểu về du học ở Nhật. Em nên học hết 4,5 năm của Đại học Việt Nam và đi học cao học tại Nhật hay nên đi du học ngay từ bây giờ?

 

Những trường ĐH nào ở Nhật đào tạo ngành quy hoạch hoặc kiến trúc? Điều kiện để học tại trường đó (phải thi tuyển đầu vào hay học dự bị rồi lên chính thức)? Cơ hội làm thêm trong thời gian học và công việc sau khi ra trường?

Chương trình đào tạo cho du học sinh thế nào, liệu khả năng tiếng Nhật của em không tốt thì có theo kịp chương trình đào tạo không? Học phí ra sao, có học bổng cho học sinh nước ngoài không? (thienhung176@)

- Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa - phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Sinh viên năm 1 và năm 2 có thể xin học bổng chính phủ (MEXT) để học chương trình đại học tại Nhật Bản, hạn nộp vào tháng 5 hằng năm, chi tiết xem tại đây.

Nếu muốn du học sau khi học xong đại học ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị cho mình một hướng nghiên cứu tốt để tìm giáo sư chấp nhận bạn học sau đại học. Còn nếu muốn đi ngay từ bây giờ, bạn sẽ đánh mất thời gian 2 năm ở Việt Nam và mất thêm 1-2 năm học tiếng Nhật.

Về ngành học và trường học, bạn có thể tham khảo tại website http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/ hoặc đến văn phòng CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (55 Mạc Đĩnh Chi, Q.1, TP.HCM) để xem hồ sơ giới thiệu của một số trường.

Cũng xin thông tin thêm với bạn, học về quy hoạch đô thị thì Nhật Bản là một lựa chọn tốt. Có nhiều lý do, trong đó có lý do Nhật Bản là nước đông dân hơn Việt Nam (130 triệu dân) và có diện tích nhỏ hẹp tương đồng với Việt Nam, có những đô thị hơn 10 triệu dân và có nhiều đô thị nhỏ hơn 1 triệu dân; tất cả đều rất tuyệt vời và bền vững.

Các chương trình sau đại học hầu như chấp nhận bạn học bằng tiếng Anh, hoặc bạn sẽ dành 1-2 năm để chuẩn bị đủ tiếng Nhật.

Điều kiện để học sau đại học quan trọng nhất là phải có giáo sư chấp nhận, tuy nhiên nếu chưa đủ trình độ để được chấp nhận, bạn vẫn còn cơ hội để thử thách là xin học dự bị (gọi là xin làm research student).

Học phí các trường ĐH công lập Nhật khoảng 6.000 USD/năm, học phí này không phân biệt sinh viên quốc tế hay người bản xứ.

Trong thời gian học, bạn có thể đi làm thêm (với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học), với thu nhập khoảng 8-12 USD/giờ, tối đa 28 giờ/tuần, tương đương 200-300 USD/tuần.

Sau khi nhập học, các trường đều có học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế và có các học bổng khác của doanh nghiệp.

Theo thethaohangngay

 

Viết bình luận: Du học Nhật Bản ngành Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị

  •