Tuyensinh247.com giảm giá 50% tất cả các khóa học đến hết ngày 20/4/2018
Xem ngay

Chỉ còn: 02:32:30

Hiệu trưởng THPT Tô Hiệu bị tố lạm chi 700 triệu đồng

Sở GD&ĐT Hải Phòng đã vào cuộc tìm hiểu điều tra sai phạm của hiệu trưởng THPT Tô Hiệu (Vĩnh Bảo - Hải Phòng) - Lê Minh Bảo sau khi bị tố lạm chi hơn 700 triệu đồng.

Ông Đoàn Sĩ Bình - Chi hội phụ huynh lớp 11B5, Trường THPT Tô Hiệu cho biết: Quỹ hội phụ huynh (HPH) của trường đang bị lạm chi, chi sai mục đích hàng trăm triệu đồng. Tại buổi họp ngày 11/10 vừa qua, ông Lê Minh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu đã công bố thu chi âm quỹ hội, cùng với các khoản mục “lại”. Sự việc khiến hơn 1 nghìn phụ huynh toàn trường bức xúc.

Ông Bình tố cáo: “Từ bản chi tiêu thiếu, không hợp lý trên 166 triệu đồng được lấy ra từ quỹ hội, chúng tôi không đồng ý thì được ông Bảo đổi bản thu chi mới có số tiền cao gấp đôi lên tới hơn 340 triệu. Các khoản chi này đều không thông qua các chi hội phụ huynh”.

Đặc biệt tại bản chi thu này, nhiều thiết bị được nhà trường mua với giá đắt bất ngờ. Ví dụ như máy lọc nước nóng lạnh hết 46,9 triệu đồng (giá thị trường cho loại máy này chỉ 25 triệu) và máy bơm cao áp hết trên 11 triệu đồng (nhà cung cấp báo giá chỉ 7 triệu đồng…).

Ngoài ra, ông hiệu trưởng trường này còn “quyết chi” cho các hạng mục xây dựng nhà trường bằng tiền “xã hội hóa” thu từ tiền của phụ huynh.

Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ việc. 

Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ việc.

Mức thu bổ đầu cho các học sinh  lớp 10 là 250.000 đồng, 150.000 đồng đối với học sinh lớp 12. Các khoản đóng góp này của bố mẹ học sinh được thu thẳng về ngân sách nhà trường và  không có kế hoạch chi cụ thể, không thông qua chi hội phụ huynh trước khi chi.

Trong năm học 2012 - 2013, Trường THPT Tô Hiệu đã “rút” tiền hội chi lát sân gạch 200 triệu đồng; sửa chữa nhà để xe sau 80 triệu đồng. Tuy nhiên các khoản chi này nhà trường đã được nhà nước đầu tư theo quy định.

Trao đối với báo chí về vụ việc, Hiệu trưởng Lê Minh Bảo khẳng định: Các khoản thu quỹ hội thủ quỹ nhà trường chỉ “giữ hộ”, còn các khoản chi là do hội tự chi, nhà trường chỉ có vai trò giám sát.      

“Còn khoản chi từ tiền “xã hội hóa” là do nhà trường trực tiếp thu chi, nhưng tất cả được thống nhất với cha mẹ học sinh”, ông Bảo giải thích. Tuy nhiên nhà trường không cung cấp được các văn bản chứng tỏ điều này.

Riêng ông Hùng - người bị các chi hội “tố” cùng với ông Bảo lại kiên quyết: Các khoản chi trong năm đều có sự thống nhất từ phía nhà trường, không nhất thiết phải thông qua các chi hội.

Hiệu trưởng thừa nhận "nhầm lẫn"

Ông Lê Minh Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu - cho biết: Năm học 2012-2013, trường thu mỗi học sinh 140.000đ tiền Quỹ HPH, với khoảng 1.100 HS, tổng số tiền thu được là hơn 150 triệu đồng; còn tiền xã hội hóa, trường chỉ vận động, nhưng có định hướng - được khoảng 300 triệu đồng. Tất cả hai khoản tiền trên đều do thủ quỹ của trường giữ để tránh bị thất thoát.

Ông Bảo khẳng định: Tiền quỹ HPH là do hội tự chi, nhà trường chỉ ký xác nhận; còn khoản chi số tiền xã hội hóa là do trường tự chi. Những khoản xã hội hóa được chi để làm sân trường (200 triệu) và nhà để xe, tường bao (hơn 100 triệu). 

Ông Bảo cũng cho biết, các khoản chi của HPH là do HPH quyết định sau khi đã thông qua Ban thường trực HPH. “Còn việc xin ý kiến của tất cả các chi hội trưởng chi HPH các lớp là rất khó, vì chủ trương thu đã được thông qua từ đầu năm học” – ông Bảo nói.

Tuy nhiên, chính ông Bảo cũng không giải thích được tại sao khi nói rằng Quỹ Hội là do HPH chi, tiền xã hội hóa là trường chi, nhưng trong văn bản giải thích với phụ huynh do ông ký lại thống kê các khoản thuộc HPH chi lẫn với khoản do trường chi.

Thêm vào đó, ông Phạm Ngọc Hùng - Hội trưởng HPH trường Tô Hiệu năm học 2012-2013 nói rằng, các khoản chi Quỹ hội đều do trường và HPH quyết định và đều được thông qua thường trực Ban đại diện cha mẹ HS của trường. 

Được biết, Sở GD-ĐT TP Hải Phòng đã vào cuộc tiến hành tìm hiểu xác minh nội dung sai phạm trên của Trường THPT Tô Hiệu.

 Theo DT - NLĐ

Viết bình luận: Hiệu trưởng THPT Tô Hiệu bị tố lạm chi 700 triệu đồng

  •