Nộp hồ sơ thi đại học 2013: Ngành Sư phạm bất ngờ hút thí sinh

Nhờ có sự nỗ lực tuyên truyền của Bộ GD&ĐT về phân luồng trong thi cử, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi đại học cao đẳng năm 2013 vào khối ngành kinh tế, tài chính ngân hàng đã giảm so với trước.

Nop ho so thi dai hoc 2013: Nganh Su pham bat ngo hut thi sinh
Thí sinh THPT nộp hồ sơ dự thi đại học cao đẳng. Ảnh: H.T.

Trường ngoại ngữ thu hút thí sinh

Qua phân tích bước đầu số liệu hồ sơ tuyển sinh của học sinh Trường THPT Việt Đức, Hà Nội, cô Đào Tuyết Hạnh, cán bộ văn phòng phụ trách thu hồ sơ tuyển sinh của trường này cho biết, số hồ sơ của học sinh nộp vào các ngành ngân hàng, học viện tài chính năm nay giảm hẳn, chỉ bằng 20% của năm trước; hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH Kinh tế quốc dân tuy còn nhiều nhưng cũng giảm nhiều so với năm trước.

“Sự lệch pha của thí sinh trong chọn nghề cần có sự quản lý vĩ mô của Bộ GD&ĐT, từ việc mở ngành đến phân bổ chỉ tiêu phù hợp và dựa trên cơ sở khoa học của việc điều tra nhu cầu thực tiễn”. 

Ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

 

Cô Hạnh nói: Cũng theo xu hướng đó, số lượng hồ sơ vào Trường ĐH Thương mại năm nay ít đi nhiều, và thay vào đó, số lượng hồ sơ dự thi vào trường sư phạm khả dĩ hơn. Nhận xét về xu hướng nộp hồ sơ của thí sinh, cô Hạnh nói: Học sinh lớp 12 nộp hồ sơ nhiều nhất vào các trường đào tạo ngoại ngữ và ĐH Công đoàn.

Tại một điểm thu hồ sơ khác ở Thừa Thiên - Huế, Trường THPT Nguyễn Huệ, cô giáo Trần Thị Phù Sa nhận xét: Năm nay số hồ sơ nộp vào các ngành kinh tế tài chính, ngân hàng ít hơn hẳn. Theo cô Phù Sa, thí sinh năm nay đã “chạy” sang khu vực các trường ngoại ngữ và y khoa.

Với thí sinh tự do, tại khu vực thu hồ sơ ở Sở GD&ĐT Thừa Thiên-Huế, trước đây mỗi ngày thu được khoảng 600-700 hồ sơ nhưng ngày 10/4, gần tới hạn chót, số lượng hồ sơ thu mỗi ngày là hơn 1.000.

Ngành Sư phạm bất ngờ hút thí sinh

Một trong những điểm khiến các chuyên gia tuyển sinh năm nay bất ngờ là sự tăng mạnh hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ vào khối sư phạm. “Năm ngoái số hồ sơ vào ngành sư phạm chỉ đếm được trên dưới chục bộ, năm nay đến thời điểm này, thí sinh đã nộp tới vài chục hồ sơ, trong đó chủ yếu là thí sinh Hà Nội” - bà Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu nhận hồ sơ Phòng GD-ĐT Đống Đa cho biết. Không chỉ đối với thí sinh tự do, tại một số trường THPT, việc thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm cũng khiến nhiều người bất ngờ.

Trường THPT Yên Hòa năm nay có số hồ sơ ĐKDT vào sư phạm tăng lên rõ rệt, theo Ban giám hiệu nhà trường, năm trước, cả trường chỉ có 10 hồ sơ đăng ký vào sư phạm, khi thi chỉ còn vài em thì năm nay số hồ sơ đã tăng lên vài chục bộ. “Tuy nhiên, khối sư phạm vẫn chưa thực sự có sức hấp dẫn đúng với vai trò của mình. Là giáo viên, chúng tôi rất băn khoăn và vẫn thường xuyên tư vấn với những học sinh có năng lực, kiến thức vững cũng như có thiên hướng, khả năng phát huy trong ngành sư phạm bởi học sinh ai cũng muốn học thầy giỏi. Vấn đề là cách nhìn nhận của các em với cuộc sống vẫn nghiêng về thực dụng ”- ông Nguyễn Tôn Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa cho biết.

Cùng với sự gia tăng hồ sơ dự thi vào ngành sư phạm, khối kinh tế cũng được cho là giảm nhiều. Bà Phạm Thị Hạnh cho biết, hồ sơ của thí sinh năm nay không tập trung vào khối kinh tế nhiều như các năm trước mà rải ra nhiều khối ngành như kỹ thuật, y dược, sư phạm. Trường THPT Phan Đình Phùng thu nhận 2.000 hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ trong đó vị trí hàng đầu của 2 trường ĐH Thương mại và Học viện Ngân hàng đã giảm mạnh mà thay vào đó là ĐH Công đoàn. Cùng chung nhận định về sự giảm sút lựa chọn khối ngành kinh tế, ông Nguyễn Tôn Vinh cho biết, vẫn có nhiều học sinh quan tâm và đăng ký vào khối ngành này nhưng không còn tình trạng rầm rộ như các năm trước. “Các em tỏ ra khá thận trọng trong việc lựa chọn trường chứ không hời hợt, đăng ký theo cảm tính hay theo phong trào. Các phương án dự phòng đã được tính đến như việc chọn các trường ĐH ngoài công lập nhưng có thương hiệu, uy tín” - ông Nguyễn Tôn Vinh cho biết.

Thí sinh nào chọn thi trường cao?

Cô giáo Kiều Tâm ở Trường THPT Hà Nội - Amsterdam cho biết: Đa số học sinh trường này tập trung vào du học hoặc vào các trường đỉnh như ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao. Cô Kiều Tâm cũng khẳng định: Số lượng thí sinh của trường này thi vào khối tài chính không nằm ngoài quy luật - có điều chỉnh và không đông như những năm trước đây.

Thí sinh thi tự do cũng “đầu tư” vào các trường có ngành hot, kinh tế, tài chính. Ông Mai Thanh Hải, Phó trưởng Phòng GD&ĐT Sơn Tây, Hà Nội cho rằng, đó là do thí sinh thi lại nên tự tin vào kiến thức ôn tập của mình!

Thiếu điều tiết vĩ mô cho xu hướng chọn nghề

Nhận định về xu hướng giảm số lượng hồ sơ vào các ngành hot năm nay, ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội nói: Đó mới chỉ là kết quả tạm thời của việc “phân luồng” do dư luận xã hội và Bộ GD&ĐT nỗ lực tuyên truyền - một xu hướng tích cực chạy theo dư luận chứ không có sự suy nghĩ sâu sắc thực sự.

Cũng theo ông Hóa, trong tình hình nhiều trường mở ngành tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn tạm thời thì sự tự điều chỉnh như vậy là được. Tuy nhiên, trong một vài năm tới, kinh tế phát triển trở lại thì cần thận trọng với việc điều tiết tự phát như hiện nay.

Trong tương lai, để có sự ổn định và cân bằng trong hệ thống ngành nghề, cần có biện pháp ưu tiên về chế độ lương bổng cho người lao động tốt nghiệp từ khối các trường kỹ thuật.

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, CĐ đến 22-4

Mặc dù ngày 11-4 là hạn cuối để thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT hay theo hệ thống các phòng GD-ĐT nhưng thí sinh vẫn có cơ hội nộp tiếp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ. Vì thời gian nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm nay trùng với ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương nên Bộ GD-ĐT đã có thông báo điều chỉnh thời gian nộp hồ sơ từ ngày 12-4 đến 17 giờ ngày 22-4-2013. Cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ được phép đến trực tiếp trường mình đăng kí dự thi để nộp hồ sơ. Các trường đại học, cao đẳng không nhận hồ sơ đăng kí dự thi qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. Bởi việc không nhận hồ sơ đăng kí dự thi qua đường bưu điện nhằm tránh thất lạc và đảm bảo cấp lại phiếu số 2 cho thí sinh. Phiếu này để thí sinh sử dụng trong trường hợp mất hoặc thất lạc giấy báo các trường sẽ có cơ sở căn cứ để cấp lại giấy báo cho thí sinh. 

Hồ Thu (TP)

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

2 bình luận: Nộp hồ sơ thi đại học 2013: Ngành Sư phạm bất ngờ hút thí sinh

  •