So sánh CĐ Quốc tế BTEC FPT và CĐ thực hành FPT Polytechnic

Lựa chọn học Cao đẳng là một trong những xu hướng hiện nay của nhiều bạn trẻ trong tình trạng cử nhân tốt nghiệp ra trường thất nghiệp cao như hiện nay.

Nắm bắt được điều này, Tổ chức giáo dục của Tập đoàn FPT đã mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các em học sinh và phụ huynh khi thành lập Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT (BTEC FPT International College) và Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic (FPT Polytechnic). Thế nhưng hai trường này khác nhau ở điểm nào, làm sao để tránh nhầm lẫn? Dưới đây là những nét cơ bản này dựa vào so sánh bằng cấp, quy mô, chương trình học, học phí… của BTEC FPT và FPT Polytechnic.

So sanh CD Quoc te BTEC FPT va CD thuc hanh FPT Polytechnic

1. Bằng cấp

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT là hệ cao đẳng Quốc tế của tổ chức giáo dục FE, tập đoàn FPT. Bằng cấp sinh viên được nhận sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT là bằng Quốc tế BTEC được công nhận trên toàn cầu. BTEC là một văn bằng độc quyền của Tổ chức giáo dục Anh Quốc Pearson và được giảng dạy từ năm 1984. Hiện nay có hơn 6.000 trường đào tạo chương trình BTEC trên toàn thế giới và cấp bằng, với hơn 1 triệu sinh viên theo học mỗi năm. BTEC FPT được công nhận là trường đào tạo văn bằng BTEC chính quy tại Việt Nam.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là hệ cao đẳng thực hành của tổ chức giáo dục FE, tập đoàn FPT. FPT Polytechnic được thành lập vào tháng 7 năm 2010, chuyên đào tạo Hệ Cao đẳng thực hành theo quy định của Tổng cục dạy nghề. Sinh viên tốt nghiệp FPT Polytechnic nhận bằng Cao đẳng nghề được công nhận có giá trị trong nước.

2. Quy mô

BTEC FPT có 3 cơ sở trên toàn quốc bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Trường đào tạo 3 chuyên ngành chính, bao gồm: Công nghệ thông tin quốc tế, Quản trị Kinh doanh quốc tế, Thiết kế đồ hoạ quốc tế.

Hiện tại, FPT Polytechnic đang có 5 cơ sở trên toàn quốc bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tây Nguyên và tổ chức đào tạo 4 khối ngành chính: Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Kinh tế; Công nghệ thông tin; Thẩm mỹ làm đẹp.

3. Thời gian học

Áp dụng mô hình đào tạo quốc tế, sinh viên học tập tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT sẽ học theo chương trình 2+1. Cụ thể hơn, sinh viên trong 2 năm đầu tiên học tập tại Việt Nam và có thể tham gia kỳ học tại nước ngoài. Sau 6 kỳ học (2 năm), sinh viên được nhận bằng Cao đẳng BTEC Anh Quốc và có thể chọn lựa học thêm một năm chuyển tiếp để nhận bằng cử nhân của nhiều trường uy tín trong nước và quốc tế. Hiện nay có 700 trường đại học trên toàn cầu trong đó có Top 100 trường đại học danh tiếng do tạp chí Times bình chọn nhận sinh viên BTEC chuyển tiếp. Như vậy, chỉ với thời gian ngắn và linh hoạt, các bạn đã nhận được 2 tấm bằng (1 bằng Cao đẳng Quốc tế và 1 bằng Đại học Quốc tế), đồng thời trải nghiệm học tập tại 3 đất nước khác nhau.

Thời gian học tại trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic gần như tương đương với trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT ở hệ cao đẳng. Sinh viên tại trường FPT Polytechnic phải hoàn thành khóa học 7 học kỳ diễn ra trong khoảng 2 năm 4 tháng, không có thời gian nghỉ hè của hệ cao đẳng thực hành sẽ nhận bằng Cao đẳng chính quy của Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động thương binh và xã hội.

4. Giáo trình

Toàn bộ giáo trình và học liệu của trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT tuân theo chuẩn mực của chương trình BTEC nước ngoài và được Tổ chức Pearson (Anh Quốc) giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó, nguồn tư liệu học tập này được các chuyên gia uy tín, giáo sư đầu ngành biên tập, hoàn thiện và chuyển tải bằng việc áp dụng hệ thống công nghệ cao. Sinh viên có thể sử dụng giáo trình và nguồn học liệu khổng lồ phục vụ cho học tập và nghiên cứu bằng cách truy cập vào hệ thống thư viện điện tử hiện đại của nhà trường. Sinh viên học tại BTEC FPT sẽ được cấp tài khoản để tra cứu bao gồm: sách giáo trình, slide bài giảng, hệ thống bài tập… Trường sẽ không có phòng thực hành vì sinh viên đã được hỗ trợ mua laptop ngay khi nhập học.

Giáo trình của trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic được tham khảo dựa trên các chương trình đào tạo trong nước và xây dựng dựa trên sự hợp tác với các nhà xuất bản uy tín như McGraw Hill, Pearson, Wiley… Sinh viên cần mua sách để học tập vào đầu mỗi học kỳ theo giá ưu đãi. Ngoài ra, các sách tham khảo sinh viên có thể đọc tại thư viện. Trường có phòng máy thực hành để hỗ trợ học tập cho sinh viên theo giờ học chính khóa. Nếu phòng máy rảnh, sinh viên có thể đăng ký để sử dụng máy tính ngoài giờ miễn phí.

5. Giảng viên

Nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe về các tiêu chuẩn đầu ra và bằng cấp quốc tế, đảm bảo sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp toàn cầu, giảng viên tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được lựa chọn kỳ càng từ các giáo viên nước ngoài và trong nước có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt.

Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic không yêu cầu cao về trình độ Tiếng Anh, chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Việt và cấp bằng nội địa chính quy, vì vậy giảng viên tại trường là người Việt Nam đạt các tiêu chí về bằng cấp, trình độ sư phạm giỏi và giàu kinh nghiệm trong đào tạo và giảng dạy.

6. Học phí

Học phí tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được tính theo hệ quốc tế với mức phí 9.700.000 VNĐ/học kỳ đến 12.900.000 VNĐ/học kỳ tuỳ thuộc vào cơ sở đào tạo. Trong đó, sinh viên theo học tại cơ sở Cao đẳng BTEC FPT Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ là 12.900.000 VNĐ/học kỳ. Mức học phí này được đánh giá là thấp nhất so với tất cả các chương trình đào tạo hệ quốc tế tại Việt Nam.

Học phí Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic dao động từ 3.520.000 VNĐ/học kỳ đến 8.000.000 VNĐ/học kỳ tuỳ thuộc vào cơ sở đào tạo. Trong đó, sinh viên theo học tại cơ sở FPT Polytechnic Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ là 8.000.000 VNĐ/học kỳ.

KẾT LUẬN: Từ những đánh giá trên đây, chúng ta có thể thấy rằng trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT hay trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic thì đều có những thế mạnh riêng về bằng cấp, chất lượng, môi trường đào tạo. Điều quan trọng nhất chính là các bạn học sinh hãy sáng suốt lựa chọn một ngôi trường tốt và thật sự phù hợp với mình để phát huy tối đa năng lực của bản thân nhé.

Để tìm hiểu chương trình đào tạo và thông tin tuyển sinh Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT (BTEC FPT International College) truy cập website: http://btec.fpt.edu.vn

Để tìm hiểu chương trình đào tạo và thông tin tuyển sinh Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic (FPT Polytechnic) truy cập website: https://caodang.fpt.edu.vn

So sanh CD Quoc te BTEC FPT va CD thuc hanh FPT Polytechnic

Theo TTHN

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: So sánh CĐ Quốc tế BTEC FPT và CĐ thực hành FPT Polytechnic

  •