Tại sao đa số các trường sẽ dùng kết quả thi THPTQG 2017 để xét tuyển?

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì hầu hết các trường sẽ sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển đại học. Vậy đâu là lý do các trường tin tưởng để sử dụng luôn kết quả thi THPT Quốc gia 2017 mà không tổ chức thi riêng.

Lý do 1: Mỗi thí sinh một mã đề tỉ lệ khác nhau tới 80% 

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ giáo dục thì năm 2017 thay vì cùng một nội dung đề thi và chỉ trộn thứ tự các câu hỏi như các năm trước thì năm nay mỗi thí sinh sẽ chỉ có một mã đề do vậy kì thi năm 2017 đã được coi là loại bỏ việc chép bài, nhìn bài nhau cũng như việc lộ đề là sẽ không thể xảy ra. Như vậy kết quả thi THPT quốc gia 2017 sẽ phản ảnh thực lực kết quả học của học sinh.

Chính vì lý do trên niềm tin vào kết quả kì thi do Bộ giáo dục sẽ tăng lên. Vì vậy việc tổ chức thêm một kì thi riêng của trường là điều không cần thiết.

Lý do 2: Bộ giáo dục có quy định việc các trường tổ chức riêng

Việc tuyển sinh của các trường đã được quy định trong luật giáo dục Đại học và Bộ Giáo dục đã cũng cho phép các trường thực hiện công việc này. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là dư luận xã hội cũng như Bộ giáo dục sẽ không để các trường tự do tổ chức thi như nhiều năm về trước nhằm tránh việc xuất hiện nhiều lò luyện thi quanh mỗi trường.

Vì vậy, Bộ GD yêu cầu các trường phải công khai, minh bạch đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận) và cách tính điểm xét tuyển.

Kết quả thi THPT Quốc gia 2017 còn đáp ứng được mục đích xét tuyển của các trường ĐH, CĐ như:

Bao quát kiến thức, tránh học tủ, học lệch

Theo NGƯT, PGS-TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chia sẻ: “Những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh”. Ông cũng khẳng định : “Thi trắc nghiệm khách quan sẽ tạo công bằng và chống tiêu cực trong tuyển sinh”.

Đặc biệt với ngân hàng đề thi đủ lớn để mỗi thí sinh trong phòng thi có một mã đề riêng  sẽ khiến tình trạng tiêu cực như nhìn bài, chép bài,mang tài liệu,… bị loại bỏ. Thi trắc nghiệm ở nhiều môn thi và tổ hợp môn giúp ngăn chặn tình trạng học tủ, học lệch vì đề thi sẽ bao quát kiến thức trên phạm vi khá rộng. Thêm vào đó, trong giai đoạn hiện nay, xuất hiện khá nhiều ngành nghề mới cần sinh viên đầu vào phải có kiến thức tổng hợp nên nhiều tổ hợp môn thi truyền thống trở nên lỗi thời.

Phân hóa được thí sinh, đa dạng khối thi

Một số trường đại học băn khoăn rằng các bài thi tổ hợp có thể hạn chế tính chuyên sâu của các khối thi truyền thống. Nhưng thực tế, đối với bài thi tổ hợp, ngoài điểm chung của cả bài thi còn có điểm riêng của từng môn học và các trường ĐH, CĐ có thể sử dụng các điểm riêng môn học đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn học theo nhu cầu. Bài thi tổ hợp sẽ có điểm thành phần của từng môn thi để các trường ĐH, CĐ vẫn có thể xét tuyển theo tổ hợp truyền thống. Với số lượng và cấu trúc đề như vậy sẽ phân hóa được thí sinh giúp các trường ĐH, CĐ thuận lợi trong việc xét tuyển.

Khách quan, minh bạch

Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức tại các cụm thi ở các tỉnh, địa phương có sự giám sát của các cán bộ coi thi là các thầy cô từ các trường ĐH, CĐ đến phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi. Kết quả thi THPTQG được chấm bằng máy (trừ môn Ngữ văn) sẽ hạn chế các tiêu cực đã diễn ra và đảm bảo tính công bằng hơn so với những năm vừa qua. Điều này sẽ giúp  kì thi đảm bảo sự nghiêm túc, minh bạch giúp các trường yên tâm lấy kết quả kỳ thi THPT để xét tuyển.

Dự kiến tháng 12 quy chế thi THPT Quốc gia 2017 sẽ chính thức được công bố. Theo đó, các trường ĐH, CĐ sẽ sớm công bố thông tin tuyển sinh năm 2017 đến các thí sinh.

Tuyensinh247.com

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Tại sao đa số các trường sẽ dùng kết quả thi THPTQG 2017 để xét tuyển?

  •