Thi GDCD: "Chưa bao giờ học sinh hào hứng học đến thế"

Lần đầu tiên trong lịch sử, môn Giáo dục công dân được đưa vào làm môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đã khiến nhiều giáo viên dạy môn học này cảm thấy vui mừng vì chưa bao giờ học sinh hào hứng học đến thế.

Nhiều giáo viên tại Hà Nội cho biết chưa bao giờ ôn luyện cho học sinh để thi THPT môn Giáo dục Công dân nên chưa nắm được cấu trúc đề thi sẽ như thế nào. Nhiều giáo viên bày tỏ lo lắng chưa rõ nội dung thi chỉ gồm lý thuyết hay là có những bài vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

Trong khi đó, cô giáo Trần Thanh Hải, giáo viên môn Giáo dục Công dân tại trường THPT Hồng Hà ( Hà Nội) lại rất ủng hộ việc thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Cô Hải tâm sự, chưa bao giờ học sinh lại chú ý và chịu khó học như vậy trong giờ học môn Giáo dục Công dân. Từ trước đến nay, môn Giáo dục Công dân luôn được coi là môn phụ và không bao giờ xuất hiện trong những kỳ thi quan trọng, nên học sinh thường rất lơ là học môn này.

Việc dạy học trong lớp khi học sinh ít chú ý và không hứng thú học khiến cho giáo viên gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong việc dạy học. Vì vậy, với những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, các giáo viên Giáo dục Công dân đã cảm thấy phấn chấn hơn nhiều trong những giờ dạy của mình.

Bên cạnh đó, bộ môn Giáo dục Công dân đặc biệt là chương trình học của lớp 12 có nội dung chủ yếu về pháp luật. Đây là một nội dung quan trọng và cần thiết đối với học sinh. 

Bất cứ học sinh nào cũng nên hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ luật pháp của mình trước khi thực sự trở thành một công dân trưởng thành. Do phải thi trong kỳ thi THPT, học sinh phải dành nhiều thời gian học tập bộ môn này. Những kiến thức này sẽ rất bổ ích cho các em học sinh trong cuộc sống.

Thi GDCD: \

Trong khi đó, em Phương Thảo (Nam Định) lại tỏ ra khá hào hứng khi sẽ làm bài thi môn Giáo dục Công dân trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

"Môn Giáo dục Công dân với những kiến thức rất bổ ích nhưng cũng không quá phức tạp nên em cảm thấy không quá lo lắng. Các kiến thức của môn học này sẽ giúp ích cho em trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, em cũng có chút hồi hộp khi chờ đợi đề thi minh họa của môn này để ôn tập cho đúng", Phương Thảo tâm sự.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, một số giáo viên tỏ ra vẫn băn khoăn lo ngại. Thầy Nguyễn Trọng Đạt, giáo viên chủ nhiệm của lớp 12A1 trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) cho rằng nếu học sinh phải ôn thi nhiều môn như vậy cùng lúc thì cũng sẽ khá vất vả.

Việc này sẽ ảnh hưởng phần nào đến quỹ thời gian các em dành để ôn tập những bộ môn xét điểm vào đại học.  

Thầy Đạt cho rằng, nếu chỉ toàn những lý thuyết rất chung chung thì việc học bộ môn Giáo dục Công dân sẽ không tạo hứng thú và khó nhớ đối với học sinh.

Thầy Đạt cũng gợi ý trong đề thi môm Giáo dục Công dân nên có một số câu hỏi vận dụng luật pháp vào cuộc sống sẽ giúp học sinh hiểu rõ về bài học hơn, nhớ lâu hơn.

Theo VTC New

 

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Thi GDCD: "Chưa bao giờ học sinh hào hứng học đến thế"

  •