luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Tuyển sinh đại học cao đẳng 2014 - 2015 sẽ ra sao?

Dự thảo đề án về đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT thời gian qua đã nhận được nhiều dư luận trái chiều từ phía các trường đại học, cao đẳng cũng như người dân. Vậy giải pháp nào cho kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng các năm tiếp theo?

Sự đột phá cần có điều kiện

Nhận định về chủ trương mới này, ông Đặng Kim Vui, GĐ ĐH Thái Nguyên gọi đây là một sáng kiến mang tính đột phá, vì có thể giảm bớt được một trong 2 kỳ thi quá gần nhau, trong đó, kỳ thi tuyển sinh “ba chung” đang tạo áp lực lớn.

Ông Kim Vui cho rằng, mấu chốt của vấn đề là làm thế nào để có kỳ thi tốt nghiệp phổ thông chất lượng hơn, không phải một kỳ thi đỗ 100% mà phải chấp nhận đỗ 70-80%. Số học sinh thi trượt có thể thi lại hoặc phân luồng đi học các ngành khác. Đã đến lúc không nên quá coi nặng bằng tốt nghiệp THPT mà chỉ nên coi đó chỉ là điều kiện đi vào các trường học, ông Kim Vui nói.

Tuyen sinh dai hoc cao dang 2014 - 2015 se ra sao?
Một kỳ thi ba chung làm cả xã hội căng thẳng. Ảnh: Hồ Thu .

 

Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa thì cho rằng, dù là kiểm tra hay thi tuyển ở mỗi trường ĐH, thì cuối cùng, thí sinh vẫn phải... thi. Tuy nhiên, ông Sơn cũng đặt ra điều kiện: Nếu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thật nghiêm túc, đề thi ra hợp lý, thật sự tin cậy đánh giá đúng năng lực của học sinh thì đây là một chủ trương tốt.

Về thông tin một số trường cho rằng, không tự tổ chức thi tuyển sinh được, ông Sơn nói: Trường nào không tổ chức thi được thì không nên đào tạo làm gì! Nếu không tổ chức được thì có thể... thuê ra đề, thuê chấm thi...

Hình thức thi nào cho năm 2015?

Ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Phương Đông đã gọi đề xuất bỏ thi là một sự dấn thân trên đường cải cách của Bộ GD&ĐT tuy ông vẫn cho rằng, bản dự thảo tiến bộ lần này vẫn thiếu triết lý giáo dục vốn được các nhà giáo dục như ông kêu gọi tìm tòi từ lâu.

Ông Dụ cho biết, một trường ngoài công lập như ĐH dân lập Phương Đông sẽ tiến hành xét tuyển theo hướng: Một số ngành chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT; Một số ngành năng khiếu như kiến trúc thì sẽ thi môn năng khiếu; một số ngành như quản trị văn phòng hay ngôn ngữ sẽ thi phỏng vấn trực tiếp, gặp gỡ và phỏng vấn thí sinh chừng 10 phút, chẳng hạn! Ông Dụ nói: Dễ hay khó đã đi vào giá trị thật và tùy chất lượng từng trường!

Ông Nguyễn Hội Nghĩa, Phó GĐ ĐHQG TP HCM cho biết, hiện ĐHQG TP HCM đang viết đề án và sẽ tổ chức thi giống kỳ thi SAT, kiểm tra năng lực. Có thể hình dung kỳ thi này sẽ thi tối đa 5 môn gồm: Toán và logic; Tiếng Việt (gồm kiến thức ngôn ngữ, thêm một chút kiến thức môn Văn); tiếng Anh (không bắt buộc, là môn thi khuyến khích để cộng điểm, trừ các ngành ngôn ngữ); Khoa học tự nhiên (gồm kiến thức Vật lý, Hóa học và Sinh học); Khoa học xã hội (gồm kiến thức Lịch sử, Địa lý, Đạo đức). Ông Nghĩa cho hay, cuối năm nay ĐHQG TPHCM sẽ trình đề án lên Bộ GD&ĐT.

Ông Nghĩa còn bật mí: Nếu Bộ GD&ĐT giao quyền cho ĐHQG hoặc Bộ tổ chức kỳ thi này nên được tiến hành quanh năm. Ông Nghĩa nói, nếu Bộ GD&ĐT chấp thuận thì năm 2015 thực hiện là vừa, vì thí sinh cần được biết sớm thông tin về thi cử trước mọi đổi mới ít nhất 1 năm.

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cảnh báo: Không nên cải cách nửa vời. Mọi cải cách cần được các nhà giáo có kinh nghiệm nghiên cứu cẩn trọng và lấy ý kiến rộng rãi mới mong có hiệu quả. Chớ lấy con em chúng ta ra làm thí nghiệm!

Nếu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thật nghiêm túc, đề thi ra hợp lý, thật sự tin cậy đánh giá đúng năng lực của học sinh thì đây là một chủ trương tốt.

Theo TienPhong

 

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015

10 bình luận: Tuyển sinh đại học cao đẳng 2014 - 2015 sẽ ra sao?

 •  
 • 97 lo một, 96 lo mười các bạn a`. đâu phải 96 nào thi cũng đậu đâu

  mai 20:24 pm - 20/08/2014
 • to chuc vay roi cac ban 96 thi lai lam sao day?

  tho 14:19 pm - 25/07/2014
 • mimh mong nhà nước cảm nhận được nổi lo lắng của học sinh 97 bây giờ như thế nào khi đổi mới như vậy, thật sự ko ai đồng ý với việc thay đổi này

  cường 20:29 pm - 19/07/2014
 • nếu thay đổi dột ngột như vậy sẽ làm các học sinh 97 sẽ hoang mang con nghĩ nhà nước nên thay đổi từ năm 2017 để học sinh lứa sau chuẩn bị tinh thần tốt hơn chứ nhà nước đổi đột ngột như vậy sẽ làm cho học sinh 97 như em gặp nhiều khó khăn ko thể nào chuẩn bị tinh thần vửng chắc đối mặt với kì thi mới,xin nhà nước xem xét lại

  cuong 20:27 pm - 19/07/2014
 • con lạy mấy ông.tha cho 97 đi

  ngo 22:32 pm - 18/07/2014
 • theo mình nếu có thay đổi vc thi tn thpt va đh cđ thì nên quyết định xớm và thông báo cho hs biết để hs có thế chuẩn bị tâm lý và kiến thúc tốt cho kỳ thi

  Nguyễn Linh 23:17 pm - 13/07/2014
 • Học một đằng thi một nẻo. Theo mình đổi thi bh là chưa phù hợp

  Hajz 07:42 am - 28/06/2014
 • Cho mình hỏi thí sinh tự do thì như thế nào .

  Đau Đầu 07:41 am - 28/06/2014
 • t cũng la t trong nhung hoc sinh thpt t ko đồng ý voi viec bỏ kì thi dai hoc ma laj lay ki tki tot nghiep de xet tuyen thi ko công bằng,vì chua chắc hầu hết thầy cô thực hiện được vì tình trạng mua điểm,gửi gắm gjao vien để con mình được điểm cao la rất phổ biến.bộ GD-DT không thể hiểu rõ được thuc trang này vì khôpng cò trương nào ngu laj đem chuyen ko tốt của minh mà báo cáo len bộ GD-DT het.Cải cach như thế thì co nước chỉ có con nhà giàu dám đi hoc, còn con nhà nghèo thì muốn đi hpc nhưng tiền đâu để nhờ dã thay cô ma di hoc.Cai cách như vậy thi như trở lai thoi phân hóa giàu nghèo, phân biệt đối xử.Nói tóm lai t ko đồng ý mong bộ sẽ xem xét và cải cach một cách công bằng để khỏi phải xảy ra tình trạng vừa mới đưa ra thi bị người dân phản đối.

  nguyen thi thu tha 19:57 pm - 28/05/2014
 • cu thi 3 chung dj dung co doi moi doi moi j nua ca

  huutho 23:58 pm - 30/03/2014
 • Xem Thêm