luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Tuyển sinh liên thông 2013: Trường tuyển, trường không

Sau khi quy định mới về đào tạo liên thông được chính thức áp dụng, việc triển khai kế hoạch tuyển sinh liên thông trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013 còn nhiều lúng túng ở các trường, mỗi trường hiểu và thực hiện một cách khác nhau.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2012. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2012. Ảnh: Đào Ngọc Thạch.

Quy định mới về tuyển sinh liên thông yêu cầu đối tượng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn dự thi bậc học cao hơn phải thi môn văn hóa hoặc năng khiếu.

Trường tuyển, trường không

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết: “Trường vừa gửi công văn ra Bộ xin phép không tuyển sinh liên thông đối tượng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày tốt nghiệp trong năm nay. Đây là đối tượng tuyển sinh và đào tạo mới mà Bộ lại chưa có hướng dẫn cụ thể nên rất khó thực hiện, trường cần có thời gian để nghiên cứu phương án và chuẩn bị thêm. Trong năm nay, trường chỉ tổ chức thi và đào tạo liên thông với thí sinh đã đủ 36 tháng”.

Tương tự, theo thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing, việc tổ chức thi tuyển sinh và đào tạo liên thông theo quy định mới còn rất nhiều băn khoăn, như: chỉ tiêu, ngành được liên thông, đối tượng, điểm sàn… Do đó, trường quyết định năm nay chưa tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, thông tin: Trường ĐH Khoa học tự nhiên đang đề xuất chưa tuyển đối tượng này trong kỳ thi 3 chung. Trong khi đó, dự kiến năm nay Trường ĐH Công nghệ thông tin bắt đầu triển khai đào tạo liên thông, sẽ tổ chức kỳ thi riêng cho thí sinh đã đủ 36 tháng và kỳ thi chung cho thí sinh chưa đủ thời gian quy định.

Dù còn rất nhiều băn khoăn nhưng tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết trường sẽ tiếp nhận đối tượng dự thi liên thông trong kỳ thi tuyển sinh chính quy. Thí sinh diện này cứ nộp hồ sơ dự thi, nếu trúng tuyển nhà trường sẽ sắp xếp vào học.

Thí sinh chính quy hay các loại hình đào tạo khác ?

Phó giáo sư - tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, thông tin: “Trường sẽ tổ chức thi tuyển sinh cho đối tượng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng, nhưng chỉ cho những người đã có bằng tốt nghiệp CĐ chính quy vào các ngành đã được phép đào tạo liên thông như: kế toán, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, nông học... Những đối tượng tốt nghiệp các bậc khác (TCCN, TC nghề, CĐ nghề), cũng như những ngành chưa được Bộ cho phép thì trường chưa tuyển sinh và đào tạo trong năm nay”. Cũng theo ông Hùng, tổng chỉ tiêu hệ chính quy năm nay của trường là 5.000, trong đó chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy khoảng 1.000. Đối tượng này có thể đăng ký học chung một số tín chỉ với sinh viên chính quy.

Tương tự, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tốt nghiệp CĐ chính quy chưa đủ 36 tháng vào những ngành trường đã được cấp phép đào tạo liên thông trước đây, như: khoa học hàng hải, công nghệ thông tin, kinh tế xây dựng, kỹ thuật cơ khí, kinh tế vận tải, kỹ thuật công trình xây dựng… Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết sinh viên trúng tuyển diện này sẽ học 2 năm, hình thức tập trung ban ngày tại trường. Chỉ tiêu liên thông chính quy năm nay là 300, dành cho thí sinh dự thi khối A và A1.

Trong khi đó, ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp nhận tất cả các đối tượng tốt nghiệp TCCN, TC nghề, CĐ nghề, CĐ chính quy chưa đủ 36 tháng tham gia kỳ thi tuyển sinh chính quy. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính lý giải: “Theo đúng tinh thần của Thông tư 55, tất cả thí sinh trên đều đủ điều kiện tham dự kỳ thi. Tuy nhiên, tùy theo từng đối tượng mà người học phải tích lũy kiến thức nhiều hay ít để hoàn thiện chương trình ĐH sau khi trúng tuyển. Văn bằng người học tốt nghiệp sẽ được công nhận tương đương với một số tín chỉ nào đó, số tín chỉ còn lại người học sẽ tiếp tục tích lũy thêm. Chẳng hạn, với đối tượng tốt nghiệp CĐ chính quy sẽ chỉ phải học thêm 70 - 80 tín chỉ (trong tổng số 120 - 140 tín chỉ chương trình ĐH). Các đối tượng còn lại, số tín chỉ cần tích lũy sẽ nhiều hơn. Như vậy, sinh viên liên thông vẫn có thể học chung với sinh viên chính quy theo quy chế tín chỉ”.

Theo ĐH Quốc gia TP.HCM, Thông tư 55 quy định thí sinh dự thi liên thông được tham gia xét tuyển nguyện vọng như sinh viên chính quy. Như vậy, thí sinh liên thông dự thi vào ĐH này sẽ có thêm cơ hội xét tuyển nguyện vọng phân ngành trong trường thành viên hoặc toàn hệ thống nếu không trúng tuyển ngành đăng ký dự thi và đáp ứng điều kiện đầu vào.

Theo Hà Ánh
Thanh Niên

 

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015

10 bình luận: Tuyển sinh liên thông 2013: Trường tuyển, trường không

 •  
 • Thi Đại học còn ko đậu được nên mới phải chọn đường tắt học cao đẳng chứ. Huống j giờ học 3 năm cao đẳng rồi bảo thi lại theo cái kiểu học ĐH thì ai có thể nhớ nổi đc chứ???? Mong Bộ GD xem xét lại thông tư 55 này :(

  Loan 08:31 am - 29/03/2013
 • hoc cao dang tan thang 6 moi ra truong ma lam ho so thi chung voi van hoa thi lam kieu gi va thi kieu gi chu huc

  ha mac 00:29 am - 25/03/2013
 • nghi định với chả thông tư mới chỉ làm khổ sv.mình hoc 3 năm cd o tp mất chán chê tiền của bme. đang định hoc lt thi bgio lai pai cho 3 nam nua. phát điên mất.bằng cd thì khó xin việc mà pải chờ đợi mãi sao đk.chán và bực mình

  BGD bất công! 16:51 pm - 19/03/2013
 • mình đang đi làm, nghe tin luật mới bỏ làm để đi ôn, cũng có hứng thú học, kiến thức vẫn còn. đi học tốn tiền, thời gian công sức. vậy mà cuối cùng trường mình muốn thi ko tổ chức thi..toàn mấy trg '' vớ vẩn'' ào ào tổ chức thi nếu thi thì đã thi rồi ko đợi ôn tih đh cho mất công. cứ tưởng luật mới thì trg nào cũng phải tuyển. có phải mình mình như thế đâu. còn bao nhiêu bạn đi ôn nữa mà ko đc thi trg mình mong muốn như vậy quả là đã quá giới hạn cơ hội cho bọn mình...

  nguyen lien 14:27 pm - 19/03/2013
 • Học trung cấp xong, ước mơ ấp ủ bao nhiêu lâu là sẽ thi liên thông lên đại học bỗng chốc vụt tan khi thông tư 55 của bộ giáo dục được phê duyệt. Tôi cảm thấy buồn và chán vô cùng. Tại sao.. tại sao...?

  Nguyễn Thị Hà 11:29 am - 19/03/2013
 • tốt nghiệp ra trường,,làm trái ngành,.hic híc,,thông tư 55./ngày đi làm tối ôn thi. thiệt hại 4tr cho 4 tháng ôn thi mấy môn phổ thông,,mà lên lớp ngồi học như vịt nghe sấm,,chả biết gì,t7 này mà tạch nữa chắc nản.2 năm nữa mới thi tiếp làm trái ngành thế này chắc tiêu luôn kiến thức ngành,,khỏi thi,vô hình chung sau 3 năm học hành nợ nhà nước cả đống tiền,,tiền đi làm ko đủ tiền học thi liên thông,,chắc vụ này,,quịt nợ nhà nước,,một cái vòng luẩn quẩn,,chắc vụ này phải lập hội xin chữ ký của các sinh viên cả nước đề nghị bộ xem xét lại quyết định,,sao ko quản lý cách đào tạo của các trường,,mà cái gì cũng đổ đầu cho sinh viên chịu khổ thế này,,hiaz,,,,,

  nguyễn tiến vinh 09:59 am - 17/03/2013
 • Đầu ra ko thắt mà lại đi thắt đầu vào, thiệt là kì khôi quá. Nếu áp dụng kiểu này thì làm sao mà phù hợp với chủ trương "học, học nữa, học mãi", thậm chí là câu tục ngữ xưa của ông bà xem như ko còn chỗ đứng "cần cù bù thông minh". Bây giờ người ta muốn học mà ko cho, lúc nào cũng nói khuyến khích nâng cao kiến thức, tạo mọi điều kiện! với thông tư này thì mọi thứ đều đổ sông đổ biển hết rồi!

  Trần Minh Tú 11:38 am - 16/03/2013
 • Học xong roi, co gan hoc tốt để được học liên thông ngay, mà h cuối cùng phai lo lắng, phai đợi chờ...k bit phai làm sao...

  Bao nguyen 11:17 am - 16/03/2013
 • muốn thi liên thông mà năm nay bgd chỉ có cho phép có một số trường dc thi liên thông thui thì biết làm thế nòa

  nguyen thi lan 15:31 pm - 15/03/2013
 • ,con cai nguoi ta thi dai hoc khong dc chi mat co 1 2 diem chi co the vao cao dang hoc nguoi ta khong muon mat thoi gian de cho sang nam thi ,nay di hoc roi hoc len lai de ra cai chinh sach nhu vay

  nguyen van nam 22:35 pm - 13/03/2013
 • Xem Thêm