Tuyển sinh lớp 10 Phú Yến 2017: Trường PT dân tộc nội trú thi tuyển vào lớp 10

Thông tin tại hội nghị triển khai công tác kiểm tra học kỳ 1 năm học 2016-2017 và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018 vừa được Sở GD-ĐT Phú Yên tổ chức cho biết năm học 2017-2018, tuyển sinh vào lớp 10 của Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh được thực hiện theo hình thức thi tuyển.

Theo đó, năm học 2017-2018, thí sinh dự tuyển vào lớp 10 Trường phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường PTDTNT huyện, các trường THCS thông báo cho học sinh thuộc đối tượng dự tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh đang học lớp 9 và phụ huynh biết cách đăng ký dự tuyển; hướng dẫn, thu nhận hồ sơ học sinh dự tuyển, lập danh sách và cử người mang hồ sơ đến nộp trực tiếp cho Trường PTDTNT tỉnh theo thời gian quy định.

 

Trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Phú Yên) Phạm Ngọc Thơ cho biết: Theo kế hoạch, điểm xét tuyển vào lớp 10 Trường PTDTNT tỉnh là tổng điểm của các bài thi Ngữ văn và Toán (hệ số 2), Tiếng Anh (hệ số 1) và điểm cộng thêm cho học sinh thuộc diện ưu tiên, khuyến khích nếu có. Căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm tuyển sinh, số lượng học sinh đăng ký dự tuyển của từng huyện để phân bổ chỉ tiêu phù hợp, trường tiến hành xét tuyển từ điểm cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu giao. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối nhưng các thí sinh có điểm thi tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn theo thứ tự ưu tiên như: Có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình môn Ngữ văn và Toán của năm lớp 9 cao hơn. Thí sinh trúng tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh không được chuyển nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT khác, trừ trường hợp đặc biệt do Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định. Thí sinh không trúng tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh, Sở GD-ĐT căn cứ vào nguyện vọng 1 ghi trong phiếu đăng ký dự thi của thí sinh sẽ chuyển điểm thi, điểm xét tuyển về trường THPT nơi cư trú mà thí sinh yêu cầu. Trường PTDTNT tỉnh có nhiệm vụ thông báo cho các trường THCS và PTDTNT huyện biết những học sinh không trúng tuyển, yêu cầu các trường cử người đến Trường PTDTNT tỉnh nhận lại hồ sơ và nộp cho trường THPT nơi cư trú để được xét tuyển theo quy định.

 

Mặc dù quy định về tuyển sinh rất rõ ràng nhưng vẫn có không ít học sinh, phụ huynh học sinh vẫn không nắm rõ nên nhiều trường hợp khi nhà trường đã chốt xong danh sách xét tuyển vẫn còn đến xin dự tuyển. Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Tô Thị Thu Hằng cho hay: “Tuyển sinh vào lớp 10 của nhà trường bằng phương thức thi tuyển là rất cần thiết, để “sàng lọc” đầu vào của học sinh. Tuy nhiên, để học sinh, phụ huynh học sinh nắm bắt được thông tin thi tuyển thì nhà trường rất mong các trường THCS phổ biến kỹ các quy định thi tuyển đến học sinh và người nhà học sinh ngay từ bây giờ để các em biết và có sự chuẩn bị. Đặc biệt là với học sinh người Kinh thuộc các xã đặc biệt khó khăn, vì các đối tượng này vẫn được tham gia dự tuyển vào trường”.

 

Theo cô Hằng, thực tế giảng dạy những năm qua của trường cho thấy, vì chất lượng đầu vào học sinh lớp 10 không cao, nên trong quá trình học tập, học sinh gặp không ít khó khăn, nhất là với các môn Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh. “Năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT tổ chức kiểm tra học kỳ 1 theo đề chung của sở đối với các khối lớp thuộc cấp THCS. Hy vọng với cách kiểm tra chung đề này, các trường THCS ở khu vực miền núi đánh giá được chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh. Thông qua đó, giáo viên có sự điều chỉnh phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay”, cô Hằng nói.

 

MẠNH THÚY

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Tuyển sinh lớp 10 Phú Yến 2017: Trường PT dân tộc nội trú thi tuyển vào lớp 10

  •