luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Ủng hộ thi 4 môn tốt nghiệp THPT năm 2014

Bộ GD&ĐT công bố 2 phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2014: thi 4 môn và thi 5 môn. Giáo sư Đào Trọng Thi khẳng định ủng hộ phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn.

luyen thi thpt quoc gia 2015

Bộ GD&ĐT vừa công bố phương án đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. 
Phương án một, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn (2 bắt buộc, 2 tự chọn) và Ngoại ngữ không thuộc danh sách môn thi chính. 
Phương án hai, thí sinh thi 5 môn, trong đó Ngoại ngữ là một ba môn bắt buộc cùng với Toán, Ngữ văn.
Bộ Giáo dục đang nghiêng về phương án một, nếu được dư luận đồng thuận sẽ áp dụng ngay trong năm 2014.
 
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn. Ảnh: Tiến Dũng.
Giáo sư Đào Trọng Thi ủng hộ phương án thi 4 môn
"Tôi ủng hộ phương án thi 4 môn" - GS Đào Trọng Thi cho biết. Theo ông, phương án giảm bớt số môn thi tốt nghiệp xuống còn 4 môn rất tốt, vì vừa đơn giản kỳ thi, vừa giảm áp lực cho học sinh.
"Thông qua 2 môn Toán, Văn cũng đã đánh giá được năng lực tư duy cần thiết của học sinh. Còn 2 môn tự chọn nhằm định hướng nghề nghiệp và cũng là tôn trọng nguyện vọng cá nhân của các em" - GS Đào Trọng Thi nói.
GS Thi cũng cho rằng, hiện tại chưa thể để môn Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc vì điều kiện giảng dạy môn này không đồng đều giữa các vùng, miền núi - đồng bằng, nông thôn - thành thị.
GS Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng GD&ĐT - cũng đánh giá cao phương án đổi mới thi tốt nghiệp vừa công bố. Theo ông, 6 môn thi như hiện tại tạo áp lực rất nặng nề cho học sinh mà hiệu quả thì chưa như mong muốn. Cái nhìn thấy trước mắt của phương án mới là số lượng môn thi giảm xuống - giảm áp lực cho học sinh.
Bên cạnh đó, thay vì lo lắng, chờ đợi Bộ công bố môn thi tốt nghiệp, học sinh sẽ biết trước và tự chọn môn thi. Đó là bước đầu của quá trình phân hóa đào tạo, nhưng vẫn đảm bảo học sinh có mặt bằng kiến thức chung khi sử dụng kết quả học tập các môn vào xét tốt nghiệp.
GS Hạc phân tích, hiện nay, vấn đề dạy và học Ngoại ngữ trên cả nước không đồng đều. Nếu thành phố có đầy đủ điều kiện học tập thì ở những vùng miền núi thậm chí còn thiếu sách để học. Chất lượng giáo viên cũng chưa đạt yêu cầu, phần lớn không tốt, nên để Ngoại ngữ thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc là không khả thi.
"Số lượng môn thi bắt buộc, tự chọn như vậy là ổn. Còn môn Ngoại ngữ, học sinh nào thấy tự tin thì đăng ký thi để được cộng điểm, thời gian tới nhất định phải là môn thi bắt buộc vì yêu cầu nguồn nhân lực cung cấp cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới" - GS Hạc nói.
 Theo VnE

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015


10 bình luận: Ủng hộ thi 4 môn tốt nghiệp THPT năm 2014

 •  
 • em ủng hộ phương án 1 thi 4 môn

  Cao Xuân trường 13:05 pm - 10/02/2014
 • 4 mon la hay nhat

  phan thanh dat 20:37 pm - 28/01/2014
 • qua dung roi. tieng anh giua cac vung nong thon va thanh pho co su chanh lech rat lon,vi do he thong giao duc giua 2 vungnkhong giong nhau nen chua the dem mon nay vao lam mon thi bat buoc duoc. neu vay se khong cong bang.

  le van tuan 16:45 pm - 20/01/2014
 • - tôi rất tán thanh với việc thi tôt nghiệp 4 môn:văn, toán và 2 môn tự chọn. còn môn ngoại ngữ học sinh sẽ chọn thi theo khả ngăng cua mình. * tôi không tán thành với thi tôt nghiệp phương án 2. vì phương án này sẽ xảy ra tiêu cực vì thế nó trở thành hình thức. * nói thêm: phương án 2, việc dự thảo thi môn ngoại ngữ bắt buộc cũng không hợp lí vì không phù hợp với khả năng học sinh theo miền vùng, lúc đó dùng môn thi thay thế sẽ phứ tạp.

  trần sỹ hòa 05:40 am - 19/01/2014
 • hoàn toàn không đồng ý với phương án 1 vì chỉ có những người học kém ngoại ngữ quá mới loại môn này ra trong khi đó ngoại ngữ hiện nay đang chiếm vị trí rất lớn trong xã hội. cho dù đậu tốt nghiệp rồi học đh mà ngoại ngữ ko tốt thì làm gì có trường đh nào cấp cho tấm bằng đh!?nếu như vậy thì quá thiệt thòi cho những hs chuyên ngoại ngữ.vậy thì tại sao không đưa ngoại ngữ vào môn thi tự chọn?? như vậy vừa có lợi cho tất cả hs..mong BGD xem xét lại

  VIOLET 23:04 pm - 14/01/2014
 • phuong an nao cung k duoc. neu co cac mon tu chon se gay ra su k cong bang doi voi hoc sinh.

  Mai Kim Van 14:24 pm - 12/01/2014
 • em ung ho phuong an 1,dieu nay giup cho hs bot ap luc hon

  nguyen minh thuan 10:17 am - 12/01/2014
 • rất ủng hộ với đề án thi tốt nghiệp 4 môn

  anh 07:08 am - 12/01/2014
 • e ung ho phuong an 1 vi viec thi 4 mon se giup chung e tiet kiem duoc thoi gian de tap trung vao ki thi dai hoc cao dang

  huynh thi thu tram 14:31 pm - 11/01/2014
 • em không đồng tình vs ý kiến của bộ giáo dục đưa ra phương án này bảo là nâng cao chất lượng hs nhưng rất thiệt thòi cho các thí sinh năm 2014 chỉ nên ra quyết định khi hs đã có tâm lí ổn định

  Lê Na 14:00 pm - 11/01/2014
 • Xem Thêm