luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Ưu tiên mức điểm chuẩn thấp hơn cho thí sinh liên thông đại học

Để tạo điều kiện cho các thí sinh liên thông đại học năm nay nhiều trường dự kiến sẽ có 2 mức điểm chuẩn khác nhau.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc thí sinh học trung cấp, cao đẳng muốn học liên thông lên cao đẳng, đại học nhưng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng với các thí sinh dự thi đại học.

Lãnh đạo nhiều trường cho biết, tuy thi chung nhưng trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng dành cho người học liên thông, song song với một điểm chuẩn như mọi năm.

Theo đó, ở những trường này sẽ có hai loại điểm chuẩn, một điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh trung học phổ thông và một điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh trung cấp, sinh viên cao đẳng thi để học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Điểm chuẩn liên thông thấp hơn

Mặc dù chưa có kết quả thi nhưng các trường cho biết điểm chuẩn dành cho thí sinh thi học liên thông sẽ được ưu tiên, thấp hơn so với điểm chuẩn thi vào hệ chính quy của học sinh phổ thông.

Theo ông Đặng Văn Tung, Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Thương mại (Hà Đông), số học sinh trung cấp của trường thi liên thông năm nay khá đông. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em, trường sẽ xét điểm chuẩn riêng, chỉ cần điểm thi của thí sinh không dưới điểm sàn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xây dựng điểm chuẩn riêng cũng là dự định của trường Học viện Bưu chính Viễn thông. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện, cho biết năm nay trường có hơn 400 thí sinh thi liên thông.

“Những học sinh này có thể sẽ có ưu tiên nhất định về điểm chuẩn để khuyến khích tinh thần học tập của các em, tuy nhiên, điểm cũng không thể quá thấp,” ông Lập nói.

Trường cao đẳng: Chưa thi đã lo "đói" sinh viên

So với Học viện Bưu chính Viễn thông, số thí sinh thi liên thông của Đại học Công nghiệp Hà Nội lớn hơn rất nhiều, lên tới trên 3.000 em. Với số lượng này, Đại học Công nghiệp Hà Nội có lẽ là một trong những trường có lượng thí sinh thi liên thông lớn nhất cả nước.

Theo ông Phạm Văn Bổng, Phó hiệu trưởng nhà trường, trong số 3.000 thí sinh này có cả học sinh trung cấp thi liên thông lên cao đẳng và sinh viên cao đẳng thi để học liên thông lên đại học.

“Nếu được Bộ cho phép, trường cũng xây dựng điểm chuẩn riêng,” ông Bổng chia sẻ.

Nhiều trường ĐH dự kiến sẽ có hai loại điểm chuẩn 1Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi Toán tại trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

Sẽ không nhiều thí sinh trên điểm sàn?

Cho biết sẽ có mức điểm chuẩn ưu ái hơn cho các thí sinh thi liên thông nhưng lãnh đạo các trường cũng tỏ ra không mấy tin tưởng vào tỷ lệ đỗ của nhóm thí sinh này.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trung cấp có thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cao đẳng cùng với các thí sinh khác, trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (Hà Đông) đã gấp rút đẩy tiến độ ôn tập và thi tốt nghiệp trung cấp lên sớm hơn vài tuần so với mọi năm.

Tuy nhiên, theo các thí sinh thi liên thông tại trường, chất lượng làm bài của các em vẫn rất tệ. “Chúng em hầu như không nhớ gì nên không thể làm được bài,” một thí sinh buồn bã nói.

Đây cũng nhận định của ông Trưởng phòng Đào tạo Đặng Văn Tung. Theo ông Tung, những em này đã bỏ không động đến kiến thức phổ thông trong hai năm và bận học tốt nghiệp trung cấp nên cũng không có thời gian ôn tập. Vì thế, khó có thể làm tốt bài thi.

Nhìn một cách bi quan hơn, ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, cho rằng sẽ rất ít thí sinh thi liên thông có thể đạt điểm sàn. "Cách đây ba năm, các em vừa học xong chương trình phổ thông, kiến thức còn ‘nóng hổi’, được ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng mà thi còn không đỗ thì việc sau ba năm bỏ bẵng, không có thời gian tập trung ôn lại thi đỗ là điều rất khó," ông Lập phân tích.

Đưa ra những thông tin cụ thể, ông Lập cho biết, đề thi đại học năm nay được đánh giá là có câu dễ cho học sinh trung bình. Tuy nhiên, số câu hỏi này chỉ chiếm cùng lắm đến 3 điểm. Điểm thi đại học năm nay theo đó sẽ ít có thí sinh bị 0 điểm nhưng để đạt điểm từ trung bình trở lên thì không dễ. Kết quả chấm thi ban đầu tại Học viện Bưu chính Viễn thông cũng cho thấy điều đó.

“Vì thế, để đạt điểm sàn, cứ giả sử ở mức 13 điểm, tương đương các năm trước, là khó với học sinh liên thông. Các trường sẽ có ưu tiên nhưng vấn đề là các em liệu có đạt trên điểm sàn không,” ông Lập nói.

Như vậy, việc được các trường ưu tiên về điểm chuẩn là một tin vui đối với các sỹ tử thuộc đối tượng thi học liên thông, nhưng đây cũng là một thách thức mà không nhiều em có thể vượt qua.

Hiệu trưởng được quyền quyết định hai điểm chuẩn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, với đối tượng thi liên thông, điểm chuẩn đầu vào sẽ do hiệu trưởng của trường quyết định.

Điểm chuẩn có thể bằng với điểm chuẩn tuyển sinh như các thí sinh khác, hoặc có thể có điểm chuẩn riêng cho hệ liên thông.

Tuy nhiên, do thi ba chung nên điểm chuẩn này vẫn phải tuân thủ nguyên tắc là tối thiểu bằng điểm sàn.

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015

10 bình luận: Ưu tiên mức điểm chuẩn thấp hơn cho thí sinh liên thông đại học

 •  
 • may nguoi hoc trung cap, cao dang toan kien thuc chuyen nganh con kien thuc pho thong bo lau lam sao nho noi ma bat thi de dai hoc de lien thong, vay thoi xoa bo he dao tao trung cap, cd luon di cho ngta khoi hoc de bo cong hoc 2, 3 nam roi cam bang ngam choi, trong khi tuyen lao dong vien chuc toan tuyen dai hoc, roi kinh nghiem gi tum lum..

  lam thanh 15:53 pm - 10/08/2013
 • mjnh vua thi lien thong dc 14d,du co gang rat nhieu nhung van truot vi truong lay 16d,sao ko lay diem chuan chung cho he lien thong nhi,nan voi may ong o bo qua?ve que cuoi vo cho roi,muon hoc ma sao bit kjn het moi con duong vay

  mavuong 12:08 pm - 09/08/2013
 • t thi được 22,5 điểm cộng ưu tiên là được 24d nhưng không biết là khi nào thì trường sẽ có giấy gọi và khi nhập học thì học luôn cùng với năm 3 hay học hệ riêng?

  nhoc iu 22:45 pm - 05/08/2013
  •  xao bạn này thi điểm cao thế? tốt nghiệp mấy năm rồi xao thi cao điểm vậy?

   li 11:13 am - 06/08/2013
     Spam Thô tục Trùng nội dung
 • minh thi liên thông vào trường nông nghiệp dc 15đ(cả điểm ưu tiên)ko biết có đậu ko.thấy nảm quá!

  thanh tung 12:48 pm - 04/08/2013
 • xong mẹ nó rồi đc mỗn 12 điểm toạch rồi ... theo mình ngỉ bộ nên suy nghỉ lại nên lấy từ cao xuống thấp bjo đủ chỉ tiêu thì ok . hoặc là có mức điểm sàn riêng cho hệ liên thông ... thí dụ như 10 điểm hoặc 11d bằng điểm sàn cao đẳng chả hạn .. hihi

  lê anh tuấn 20:43 pm - 02/08/2013
 • Chúng tôi đủ điểm sàn thì đã học đại học ngay từ đầu rồi ạ. Bộ bảo sau 3 năm thi tiếp chương trình pt thì làm sao chúng tôi với tới mức điểm sàn đó được. kính mong bộ xem xét cho chúng tôi 1 con đường bước vào cánh cửa đại học ạ

  tuyền 13:39 pm - 02/08/2013
 • tui thi đại học năm cuối cùng 2006 giờ thi liên thông bỏ kiến thức 7 năm nhìn vào đề thi không hiểu nó viết thứ gì?

  Lê Ngọc Hà 12:47 pm - 02/08/2013
 • mình được 11d rớt chắc rồi hic. Ôm bằng cđ làm j đây :(

  Vietdo 19:01 pm - 01/08/2013
 • mình chỉ được 11.5, đỗ sao đây , 3 năm học cao đẳng công cốc sao. trước đay các thí sinh dự thi đại học còn không đạt điểm sàn thì làm sao sau 3 năm có thể đạt trên điểm sàn đại học được chứ. như vậy theo mình nghĩa lấy từ trên xuống duwois cho đạt chỉ tiêu đối với thí sinh liên thông hoặc là có điểm sàn riêng cho thí sinh liên thông mới đúng chứ. hichic

  bùi thị kim thanh 10:10 am - 29/07/2013
  •  chúc mừng bạn .,tui hơn bạn 0.5 d .chung số phận hihi

   tuấn lee 19:44 pm - 09/08/2013
     Spam Thô tục Trùng nội dung
 • mình chỉ được 10, đỗ sao đây , 3 năm học cao đẳng công cốc sao. Các thí sinh đã mất công dự thi thì sao ko lấy từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu thì thôi. Điểm sàn gì nữa.

  Ly 14:07 pm - 27/07/2013
 • Xem Thêm