KM giảm 50% tất cả khóa học cuối cùng năm 2019
Xem ngay

Chỉ còn: 1 ngày

Bất ngờ khi điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội giảm mạnh

Ngày 29/6, Sở GD Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT không chuyên. Phụ huynh và học sinh đều bất ngờ khi điểm chuẩn giảm mạnh.

Nhiều học sinh dự tuyển vào các trường tốp đầu nhưng chỉ đạt mức 48-50 điểm. Áp vào điểm chuẩn năm trước, các phụ huynh "cầm chắc con trượt", thậm chí không chỉ trượt NV1 mà trượt cả NV2, nên ngay lập tức nhiều phụ huynh đã không chờ công bố điểm chuẩn nữa mà ghi danh cho con vào ngay các trường ngoài công lập đang xét tuyển theo dạng xét học bạ.

Sau khi điểm chuẩn chính thức vào lớp 10 các trường THPT công lập được công bố, có thể sẽ lại có làn sóng phụ huynh rút đơn cho con khỏi trường ngoài công lập để đăng ký lại vào trường công lập, nơi con có đủ điểm.

Bat ngo khi diem chuan vao lop 10 tai Ha Noi giam manh

Chỉ ở mức 49,5-50,5 điểm, các trường THPT luôn ở hàng tốp đầu tại Hà Nội đã tụt lùi 3-4 điểm so với năm trước. Ví dụ, Trường THPT Kim Liên trong gần chục năm qua dù có trồi sụt thì điểm chuẩn cũng dao động ở mức 52,5-54,5 điểm.

Năm 2017, trường này có điểm chuẩn là 53 điểm. Năm nay, điểm chuẩn xác lập ở mức 50,5 điểm. Trường THPT Phan Đình Phùng cũng có mức 50,5 điểm.

Tương tự, Trường THPT Yên Hòa từng có những năm vọt lên 54-56 điểm, năm 2017 là 52,5 điểm, còn năm nay cũng xếp vào hàng các trường có điểm chuẩn 50.

Trường Nhân Chính cũng có mức điểm chuẩn là 50 điểm, thấp hơn năm trước 1 điểm. Nhưng mức này cũng nằm ngoài dự đoán của nhiều người vì Trường Nhân Chính là trường có tỉ lệ chọi cao nhất thành phố năm nay (3,05), nên theo dự đoán điểm chuẩn phải tăng 2-3 điểm so với mức điểm công bố.

Nhiều trường khác như THPT Cầu Giấy, THPT Thăng Long, THPT Việt Đức, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm... có mức điểm chuẩn 49-49,5, cũng giảm 1-3 điểm so với năm trước.

Năm học 2018-2019, với việc tăng gần 20.000 thí sinh so với năm trước, nhiều phụ huynh đều dự đoán điểm chuẩn vào các trường THPT công lập sẽ tăng lên 1-2 điểm. Các trường tốp đầu và các trường tốp 2 nhưng có số đăng ký dự tuyển đông, tỉ lệ chọi vọt lên rất cao có thể tăng mạnh điểm chuẩn.

Khi kỳ thi diễn ra, với nhận định của các nhà quản lý giáo dục và giáo viên rằng đề thi "cơ bản", thậm chí cấu trúc ra đề cả toán và văn đều "chậm đổi mới so với năm trước" thì những dự đoán về mức tăng điểm chuẩn càng chắc chắn.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi thí sinh dự tuyển vào lớp 10 công lập có hai NV trong cùng một khu vực tuyển sinh. Thí sinh đậu NV1 sẽ không được xét NV2. 

Trong các năm gần đây, một số trường khu vực ngoại thành Hà Nội thường không tuyển đủ chỉ tiêu với hai NV này và đề xuất Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép tuyển NV3 trên toàn thành phố (không quy định vùng tuyển).

Năm nay, theo bảng điểm chuẩn vừa công bố thì có những trường đã phải xác lập điểm chuẩn ở mức rất thấp 21-22 điểm như THPT Đại Cường, Lưu Hoàng, Mỹ Đức C, Minh Quang. Đây có thể cũng sẽ là những trường phải xin tuyển sinh NV3.

Theo TTHN

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa . Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Bất ngờ khi điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội giảm mạnh

  •