Bất ngờ với đề thi đuổi hình bắt chữ gây tranh cãi

Đề thi học sinh giỏi môn ngữ Văn của tỉnh Bắc Giang được đông đảo học sinh và thầy cô chú ý bởi hướng ra đề mở đầy sáng tạo và gây ra không ít những tranh luận khác nhau về quan điểm của mỗi người.

Đề thi học sinh giỏi môn Văn tỉnh Bắc Giang:

Bat ngo voi de thi duoi hinh bat chu gay tranh cai

Trong câu 1 của đề thi với hình ảnh chiếc thuyền giấy nổi trên mặt nước và phía dưới là 1 bóng đèn, câu hỏi được đưa ra là: Hãy viết bài văn nghị luận trình bày quan điểm của anh/chị về vấn đề được gợi ý từ bức ảnh trên.

Theo cô giáo Phạm Thị Thanh Bình - tổ trưởng tổ Ngữ văn, cũng là một trong những thành viên của tổ ra đề - cho biết đây đúng là đề thi để tuyển chọn ra đội tuyển đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn của tỉnh Bắc Giang.Cô Bình cho biết, đây là "dạng đề mở" - mở ở cả việc để cho học sinh lựa chọn nội dung bàn luận và mở cả ở việc lựa chọn phạm vi tư liệu, dẫn chứng trong đời sống, trong văn học, và nhiều lĩnh vực khác để đưa vào bài viết của mình.

“Mong muốn và mục đích của những người ra đề là muốn học sinh có khả năng quan sát, phân tích, kết nối chi tiết để tìm ra vấn đề có giá trị nhất, gắn với đời sống thực tiễn xã hội để bàn luận”.

Cô Bình chia sẻ, khi quyết định ra đề bài này, tổ ra đề cũng đã lường trước được việc sẽ gây khó khăn cho người chấm. 

Mặc dù, trong đáp án của đề thi cũng có đề xuất một số hướng giải quyết đề bài, tuy nhiên “chúng tôi xác định nếu đã là đề mở thì đáp án cũng phải mở. Chúng tôi đã trao đổi với các giáo viên chấm bài rằng, khi có những ý tưởng hoàn toàn mới, không hề trùng khớp với đáp án nhưng nếu học sinh lập luận logic chặt chẽ, có dẫn chứng thỏa đáng thì vẫn chấp nhận câu trả lời của các em. Mục đích hướng đến của chúng tôi là học sinh có khả năng tư duy, lập luận vấn đề, có khả năng liên tưởng một hình ảnh với thực tiễn xã hội”.

Được biết, kỳ thi này có 25 em tham gia và sẽ chọn ra 10 em vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm nay của tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau khi đề thi được đăng tải, có không thầy cô trong nghề ngạc nhiên, ủng hộ lẫn phản đối về sự "cách tân" này. Các ý kiến phản đối cho rằng, đề thi đã lạm dụng "kênh hình ảnh" không cần thiết. Có người so sánh đề thi như trò chơi "đuổi hình bắt chữ".

Theo TTHN

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2019, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Bất ngờ với đề thi đuổi hình bắt chữ gây tranh cãi

  •