Tuyensinh247.com KM giảm 50% tất cả khóa học cuối cùng năm 2019
Xem ngay

Chỉ còn: 23:38:09

Bộ GD khẳng định đề thi THPTQG 2018 tăng độ khó

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ GD đã họp báo thông tin sau kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, đề thi THPT Quốc gia năm nay được nhận định khó hơn năm trước.

Khó ở phần phân hóa

PV đặt câu hỏi về việc dư luận đánh giá đề thi năm nay được phân hóa tốt nhưng khó hơn hẳn so với đề thi năm trước. Nhiều ý kiến lo ngại rằng, đề thi có vẻ đang hướng tới mục tiêu phục vụ xét tuyển sinh của các trường ĐH tốp đầu hơn là xét tốt nghiệp như bản chất của kỳ thi này.

Trả lời câu hỏi, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng Hội đồng đề thi tuân thủ theo đúng chỉ đạo của ban chỉ đạo thi. Tức là nội dung đề thi của các môn thi, bài thi đều nằm trong nội dung của chương trình lớp 12 và lớp 11, chủ yếu là chương trình lớp 12. Trong các đề thi, tỷ lệ nội dung chương trình lớp 12 chiếm khoảng 80 - 85%, lớp 11 khoảng 15 - 20%. “Như vậy, nội dung không vượt quá chương trình mà các em được học”, ông Hồng nhấn mạnh.

Ông Hồng cũng khẳng định, cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi so với năm 2017, vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% là phần nâng cao. Tuy nhiên, kể cả 40% nâng cao thì vẫn nằm trong nội dung chương trình lớp 12 và lớp 11. Còn lại 60% câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản mà học sinh trung bình cũng dễ dàng làm được.

Đối với các môn, các bài thi, dù là môn thi tự luận (như ngữ văn) hay môn trắc nghiệm đều có 4 cấp độ từ dễ đến khó.

Hội đồng thi cũng tuân thủ theo đúng chỉ đạo của ban chỉ đạo thi, đó là năm 2018 đề thi phải được tăng cường phân hóa. Vì vậy, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. “Xin nhấn mạnh không phải tất cả đề thi là khó hơn mà có một số câu hỏi được tăng độ khó để phân loại thí sinh (TS) khá giỏi”, ông Hồng nói.

Nếu so sánh với năm 2017, độ khó của đề thi tăng lên là điều cũng có thể hiểu được khi nội dung kiến thức được mở rộng ra thêm cả lớp 11. Tuy nhiên, theo ông Hồng, học sinh và nhà trường đã được thông báo điều này từ năm học trước nên không bất ngờ.

Bo GD khang dinh de thi THPTQG 2018 tang do kho

Theo quy định của Bộ GD ngày 11/7 điểm thi sẽ được công bố, theo dõi điểm thi tại đây: http://diemthi.tuyensinh247.com/diem-thi-tot-nghiep-thpt.html

Chấm đề mở ra sao ?

PV đặt vấn đề về việc Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo, giám sát việc chấm thi thế nào để có kết quả thi công bằng nhất, tránh hiện tượng chấm chặt, chấm lỏng ở các hội đồng thi. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết: “Một trong những điều chỉnh của năm nay, lần đầu tiên làm, đó là nhấn mạnh yêu cầu bảo mật bài thi. Cụ thể, túi đựng bài thi của TS phải được niêm phong bằng tem mỏng chuyên dụng, ngoài chữ ký của cán bộ coi thi và thư ký điểm thi như trước đây thì năm nay yêu cầu phải có họ tên phó điểm, trưởng điểm thi là cán bộ trường ĐH, CĐ. Các chữ ký này phải được đăng ký, rồi chuyển tới chủ tịch hội đồng thi. Một trong những bước phải làm khi tiến hành chấm thi là phải xác định tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi này”.

Về việc chấm thi, với bài thi tự luận (bài thi văn), quy chế quy định: làm phách dù theo phương án 1 vòng hay 2 vòng thì cán bộ làm phách cũng phải được cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Chấm thi phải thực hiện 2 vòng độc lập, mỗi vòng ở 1 phòng khác nhau, đồng thời phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi song song với tiến độ chấm thi vòng 1, vòng 2. Năm nay cần lưu ý điểm của bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Đây là một hướng để giúp cho việc phân hóa tốt hơn kết quả bài thi, phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Xung quanh cách ra đề môn ngữ văn năm nay, nêu vấn đề: “Bộ GD-ĐT sẽ chấm ra sao với những bài làm thể hiện chính kiến và sự phản biện của thí sinh?”. Ông Trinh khẳng định, việc ra đề thi mở đã được tiến hành từ năm 2014 và nguyên tắc đặt ra từ trước đến nay là câu hỏi mở thì đáp án cũng phải mở. Phương án trả lời được cho điểm là câu trả lời phải đưa ra được nội dung, tư tưởng cơ bản mà câu hỏi hướng tới. Những chính kiến, phản biện hay ý tưởng mới của TS được ghi nhận với điều kiện không trái thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật… “Như vậy TS có thể yên tâm là đáp án sẽ mở nhưng không phải mở một cách không có kiểm soát, không có căn cứ”, ông Trinh nói.

 

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2019, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Bộ GD khẳng định đề thi THPTQG 2018 tăng độ khó

  •