“College”: Đại học hay Cao đẳng, nên hiểu thế nào cho đúng?

Trong hệ thống giáo dục trên thế giới, “College” mang trên mình nhiều ý nghĩa khác nhau, không liên quan đến trình độ học vấn thấp hay cao, hoặc ảnh hưởng tới bằng cấp hay chất lượng đào tạo.

Nghĩa phổ biến nhất của “College”

Tại Việt Nam, từ “College” thường được dịch và hiểu theo nghĩa thông thường nhất là “cao đẳng”, dành để chỉ các chương trình đào tạo kéo dài 2 năm. Ở Mỹ có các chương trình Cao đẳng cộng đồng (Community College), hay tại Úc có các trường cao đẳng kỹ thuật (Technical College). Đây là hình thức đào tạo có học phí rẻ hơn các chương trình đại học, nội dung xoay quanh các vấn đề thực tiễn, tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. Sinh viên tốt nghiệp có thể ra trường đi làm ngay hoặc chuyển tiếp lên các năm thứ ba đại học.

Ý nghĩa thực tế của “College”

Tại Mỹ, College đều được hiểu là Đại học. Và tên gọi “College” hay “University” không hàm ý gì đến chuyện so sánh về chất lượng đào tạo mà chỉ để phân biệt quy mô và xu hướng đào tạo của các trường. Trong hệ thống giáo dục Mỹ, College là đại học chỉ đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể, còn University là một tổng thể bao gồm nhiều College với nhiều lĩnh vực đào tạo. Ví dụ, trong một University, bạn có thể tìm thấy College of Business (gồm các ngành như Accounting (Kế toán), Finance (Tài chính), Marketing (Tiếp thị), Business Management hoặc College of Engineering (gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, vi tính, cơ khí, cầu đường, dầu khí, hóa…).

Vì vậy, nếu như áp dụng theo cách gọi này, thì các trường đại học ở Việt Nam hầu hết cũng chỉ có thể gọi là College, ví dụ ĐH Bách khoa chỉ đào tạo kỹ sư, nên nó chỉ có thể là College of Engineering, ĐH Kinh tế là College of Business, ĐH Y là College of Medicine, ĐH Y Dược chỉ có thể là College of Pharmacy, ĐH Sư phạm là College of Education, ĐH Kiến trúc sẽ là College of Architecture hay Đại học Sư phạm là College of Education… Như vậy một university thường sẽ đào tạo nhiều lĩnh vực và mỗi lĩnh vực có thể được gọi là một college.

Những College nổi tiếng trên thế giới

Tất nhiên vẫn sẽ có ngoại lệ đối với những trường đào tạo Đại học và Sau Đại học nhưng vì lí do truyền thống mà lưu giữ các tên gọi cũ là “College”, “Institute” hay “School”.

Chẳng hạn như Darmouth College (Mỹ) là một học viện tư nhân thuộc nhóm Ivy League, thành lập vào năm 1769 bởi một mục sư, và có trụ sở tại Hanover, New Hampshire. Dartmouth bao gồm một Trường đại học khai phóng (liberal arts college), Trường dược Dartmouth, Trường Kỹ thuật Thayer, và Trường Kinh doanh Tuck. Đồng thời có các bộ phận như: bộ phận khoa học và nghệ thuật bậc đại học, sau đại học. Năm 2006, Dartmouth được đánh giá ở vị trí thứ ba trên tiêu chí “Chất lượng cuộc sống” và thứ sáu trên tiêu chí “Sinh viên hạnh phúc nhất” (The Princeton Review).

“College”: Dai hoc hay Cao dang, nen hieu the nao cho dung?

Darmouth – Một trong những College nổi tiếng trên thế giới

Một số cách dùng khác của từ “College”

Bên cạnh đó, một số trường cũng đã dùng “College” để dành cho các phân khoa trong trường đại học, thay vì “Faculty”. Việc sử dụng này phổ biến nhất ở những trường lâu đời.

Ở Anh và Úc, tên gọi “College” cũng nhằm nhắc đến một số trường trung học tư thục (ví dụ như trường Eton College và Winchester College). Điều này có thể gây hiểu lầm giữa “College” ở bậc trung học và “College” ở bậc đại học.

Một số cơ sở đào tạo sau đại học (đa số trong lĩnh vực Y khoa) cũng được gọi là “College” như Royal College of Surgeons, Royal College of Radiologists, Royal College of General Practitioners. Thực chất, đây là những đoàn thể hoàn toàn độc lập với trường đại học. Đôi khi những trường này không chính thức cấp văn bằng, nhưng lại là nơi đào tạo và chứng nhận trình độ kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn.

Ở nhiều nước trên thế giới, hầu hết các “college” là các nhóm trường riêng biệt và không nằm trong trường Đại học. Một số “college” là một phần của trường Đại học và nằm trong campus trường Đại học.

“College”: Dai hoc hay Cao dang, nen hieu the nao cho dung?

Tên gọi không quan trọng

Tên gọi College thường không mang bất cứ ý nghĩa nào liên quan đến trình độ học vấn thấp hay cao, hoặc ảnh hưởng tới bằng cấp hay chất lượng đào tạo. Trên thực tế, trong các bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ luôn có các trường đại học mang tên “College” đều nằm trong top đầu. Ở một số trường đại học, người ta cũng có thể dùng từ School thay cho College. Ví dụ, School of Medicine, School of Business, School of Engineering… Người ta chỉ dùng từ “University” khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Harvard University, Stanford University, hay University of California in Los Angeles…

Tuy nhiên, cũng có một số trường đại học vẫn giữ chữ College trong tên trường của mình thay vì University vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là ý nghĩa và giá trị lịch sử của ngôi trường. Ví dụ như College of William & Mary ở Virginia, thành lập năm 1693 vẫn giữ nguyên tên này cho dù nó tương đương University. Hoặc Dartmouth College ở New Hampshire thành lập năm 1769 cũng là một đại học danh tiếng bậc nhất của Mỹ.

College uy tín và chất lượng tại Việt Nam

BTEC FPT International College được biết đến là một trong những trường Cao đẳng Quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. BTEC FPT International College (Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT) là một đơn vị của Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education), thuộc tập đoàn FPT. BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục Pearson Anh Quốc, được công nhận là trường đào tạo chính thức chương trình BTEC tại Việt Nam.

“College”: Dai hoc hay Cao dang, nen hieu the nao cho dung?

Áp dụng mô hình đào tạo tiên tiến, BTEC FPT mong muốn mở ra cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm nền giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam.

Theo học BTEC FPT, sinh viên có thể được nhận bằng cử nhân đại học. Sinh viên có thể hoàn thành hai năm đầu của chương trình cử nhân sau đó chuyển tiếp đến các trường đại học ở Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Úc hay các nước nói tiếng Anh khác để hoàn thành khóa học.

Sinh viên có cơ hội tham gia “Học kỳ nước ngoài” và học chuyển tiếp tại hơn 700 trường Đại học danh tiếng trên thế giới theo hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu (ECTS). Không phải đi đâu xa, sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế ngay tại Việt Nam với mức học phí hợp lý, chỉ bằng 1/10 so với du học.

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo nhận bằng quốc tế tại BTEC FPT International College https://goo.gl/D6NXjP.  Hotline 024.7300.9268

Theo TTHN

Viết bình luận: “College”: Đại học hay Cao đẳng, nên hiểu thế nào cho đúng?

  •