Tuyensinh247.com tặng 100% tiền nạp chỉ còn 1 ngày - KM lớn nhất năm
Xem ngay

Chỉ còn: 1 ngày

Đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn năm 2017 - 2018 Phòng GD Triệu Phong

Đề thi cuối học kì 1 môn Văn lớp 8 năm học 2017 - 2018 của phòng giáo dục & đào tạo Triệu Phong có đáp án chi tiết.

Đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn năm 2017 - 2018 Phòng GD Triệu Phong

Câu 1 ( 1.0 điểm): 

Em hãy đọc đoạn trích sau và trả lời yêu cầu dưới đây:

...Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má. Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu  phả ra lúc đó thơm tho lạ thường”.

(Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng, Ngữ văn 8, T1, NXB GD Việt Nam, 2011, tr.18)

a. Tìm các từ cùng thuộc một trường từ vựng và gọi tên trường từ vựng đó.

b. Tác dụng của các trường từ vựng đó.

Câu 2 ( 1.0 điểm):

            Những thay đổi trong nhận thức và hành động của em sau khi học xong các văn bản nhật dụng ở lớp 8.

Câu 3 ( 3.0 điểm):

Viết đoạn văn khoảng 8 đến 10 câu nêu cảm nhận của em về cuộc đời, số phận của lão Hạc, trong đó có sử dụng: các loại dấu câu đã học, một câu ghép, trợ từ, thán từ và trình bày theo cách diễn dịch với câu chủ đề: “Cuộc đời của lão Hạc đầy nước mắt, nhiều đau khổ và bất hạnh vô cùng”.

Câu 4 ( 5.0 điểm):

Giới thiệu về mái trường em đang học.

Đáp án đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn năm 2017 - 2018 Phòng GD Triệu Phong

CÂU

ĐÁP ÁN

ĐIỂM

 

 

 

 

 

 

1

 

a. Tìm trường từ vựng:

+ Các từ: “mặt”, “mắt”, “da”, “gò má”, “đùi”, “đầu”, “cánh tay”, “miệng”  cùng một trường chỉ bộ phận cơ thể người.            

+ Các từ: “trông nhìn”, “ôm ấp”, “ngồi”, “áp”, “ngả”, “thấy”, “thở”, “nhai” cùng một trường chỉ hoạt động của con người.

+ Các từ: “sung sướng”, “ấm áp” cùng một trường chỉ trạng thái của con người.                                                                                                            b. Tác dụng:

Tác giả sử dụng các từ thuộc các trường từ vựng đó nhằm diễn tả những cảm nhận, hành động và niềm sung sướng, hạnh phúc tột cùng của bé Hồng khi được ngồi trong lòng mẹ và cảm nhận sự ấm áp của tình mẫu tử.                                   

1.0

 

 

0.25

 

0.25

 

0.25

 

 

 

 

0.25

2

HS nói lên được những nhận thức và thay đổi hành động, hành vi sau khi học xong các văn bản nhật dụng ở lớp 8 như:

- Văn bản: “ Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000”: đã cho em hiểu về tác hại ghê gớm của bao bì ni lông và vai trò của môi trường đối với con người. Từ đó, thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông; tuyên truyền cho người thân và bạn bè nhận thức về tác hại của bao bì ni lông...

- Văn bản: “ Ôn dịch, thuốc lá” đã giúp em nhận ra những tác hại cũng như những nguy cơ của thuốc lá đối với người hút và những người xung quanh. Từ đó, khuyên bảo, vận động mọi người tránh xa thuốc lá.

- Văn bản: “Bài toán dân số” giúp em nhận ra nguy cơ của việc bùng nổ dân số và vấn đề dân số đối với tương lai của dân tộc cũng như toàn nhân loại....

1.0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3

Câu hỏi này yêu cầu HS đáp ứng tốt các yêu cầu sau:

- Trình bày đúng hình thức đoạn văn: bắt đầu bằng chữ cái viết hoa lùi vào đầu dòng và kết thúc bằng dấu chấm câu xuống dòng. Đoạn văn nào không đáp ứng yêu cầu này thì chấm một nửa số điểm.

- Cách trình bày đoạn văn: diễn dịch. Câu chủ đề ở vị trí đầu đoạn. Nếu sai cách trình bày thi giám khảo không chấm điểm câu này.

- Biết sử dụng câu ghép và chỉ ra; có trợ từ, thán từ, các loại dấu câu.

- HS diễn đạt với nhiều cách khác nhau, nhưng cơ bản có các ý để làm sáng tỏ câu chủ đề nêu ra. Dưới đây là đoạn văn mẫu:

        Cuộc đời của lão Hạc đầy nước mắt, nhiều đau khổ và bất hạnh. Khi còn sống thì  lão sống âm thầm, nghèo đói, cô đơn và đến khi lão chết thì lão quằn quại, đau đớn vô cùng đáng thương. Tuy thế, lão Hạc lại có bao phẩm chất tốt đẹp như hiền lành, chất phác, nhân hậu, trong sạch và tự trọng... Lão Hạc là một điển hình về người nông dân Việt Nam trong xã hội cũ được Nam Cao miêu tả chân thực, với bao trân trọng, xót thương, thấm đượm một tinh thần nhân đạo thống thiết. ( Câu in đậm là câu ghép).

3.0

 

 

 

4

Yêu cầu chung:

* Về hình thức :

- HS viết đúng kiểu bài văn thuyết minh

- Kĩ năng: Trình bày bài văn đủ bố cục ba phần; diễn đạt trong sáng, ít mắc lỗi chính tả. Biết vận dụng tốt các phương pháp thuyết minh vào bài làm.

- Riêng phần “ Thân bài” nếu HS không tách đoạn giữa các đoạn văn thì trừ 1,0 điểm.

* Về nội dung: Học sinh trình bày với nhiều cách khác nhau, cần đảm bảo những nội dung sau:

Yêu cầu cụ thể:

Mở bài: Giới thiệu khái quát về ngôi trường: Tên trường, địa điểm......

 

Thân bài: HS lần lượt giới thiệu về:

- Nguồn gốc của ngôi trường, tên trường có từ bao giờ, mang ý nghĩa gì?

- Vị trí:

+ Phong cảnh ngôi trường có gì đặc biệt, gây ấn tượng.

+ Kiến trúc, quy mô, bề thế của ngôi trường: (Số lượng phòng học, phòng chức năng, phòng thực hành, phòng hành chính, số lượng học sinh, số lớp…

- Hoạt động dạy và học như thế nào? Bề dày thành tích trong những năm qua: về hoạt động dạy và học, hoạt động Đội, hoạt động thể dục thể thao, các câu lạc bộ (nếu có)...

- Cảm nhận của em về ngôi trường, thầy cô, bè bạn:

 

Kết bài: Khẳng định vị trí vai trò của mái trường THCS đối với việc học tập của em; là nơi ươm mầm, chắp cánh cho em biến ước mơ thành hiện thực trong tương lai; là sự nghiệp giáo của địa phương nói riêng và ngành giáo dục huyện Triệu Phong nói chung.

5.0

 

 

 0,5

 

 

1.0

 

 

1.0

 

1.0

 

0,5

 

 

 

0,5

 

0,5

 

 

 

Theo TTHN

>>Học trực tuyến các môn học lớp 8, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Lý, Hóa. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn năm 2017 - 2018 Phòng GD Triệu Phong

  •