Đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn Phòng GD Ninh Hòa năm 2017 - 2018

Tham khảo đề thi học kì 1 lớp 8 môn ngữ Văn của phòng GD Ninh Hòa năm học 2017 - 2018 dưới đây.

Đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn Phòng GD Ninh Hòa năm 2017 - 2018

I. Phần Đọc - hiểu văn bản: (2,50 điểm)

            Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

 ... “Chị có chuyện này muốn nói với em, con chuột bạch của chị”, cô nói, “Cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi hôm nay ở bệnh viện rồi. Cụ ốm chỉ có hai ngày. Buổi sáng ngày thứ nhất, bác gác cổng thấy cụ ốm nặng trong căn phòng của cụ ở tầng dưới. Giày và áo quần của cụ ướt sũng và lạnh buốt. Chẳng ai hình dung nổi cụ đã ở đâu trong một đêm khủng khiếp như thế. Nhưng rồi người ta tìm thấy một chiếc đèn bão vẫn còn thắp sáng và một chiếc thang đã bị lôi ra khỏi chỗ để của nó, và vài chiếc bút lông rơi vung vãi, và một bảng pha màu có màu xanh và màu vàng trộn lẫn với nhau, và - em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường. Em có thấy làm lạ tại sao chẳng bao giờ nó rung rinh hoặc lay động khi gió thổi không? Ồ, em thân yêu, đó chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, - cụ vẽ nó ở đấy vào cái đêm chiếc lá cuối cùng đã rụng.”

1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?                                     (0,50đ)

2. Hãy nêu nội dung của đoạn trích trên.                                                                    (1,00đ)

3. Kết thúc truyện, nhân vật Xiu đã nói với Giôn-xi: “Ồ, em thân yêu, đó chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, - cụ vẽ nó ở đấy vào cái đêm chiếc lá cuối cùng đã rụng.”

Hãy viết một đoạn văn ngắn (không quá 10 dòng), lý giải vì sao có thể nói chiếc lá cụ Bơ-men vẽ là một kiệt tác.                                                                                                      (1,00đ)

 

II. Phần Tiếng Việt: (2,50 điểm)

            Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

            “Sáng hôm sau, tuyết vẫn phủ kín mặt đất, nhưng mặt trời lên, trong sáng, chói chang trên bầu trời xanh nhợt. Mọi người vui vẻ ra khỏi nhà.

            Trong buổi sáng lạnh lẽo ấy, ở một xó tường, người ta thấy một em gái có đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười. Em đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa…”

 (Cô bé bán diêm - Andecxen)

1. Tìm các từ thuộc trường từ vựngthiên nhiên” trong đoạn văn.                  (1,00đ)

2. Tìm câu ghép trong đoạn văn trên.                                                              (0,50đ)

3. Phân tích và xác định quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu trong câu ghép đó. (1,00đ) 

III. Phần Tập làm văn: (5,00 điểm)

            Em hãy tưởng tượng cảnh bà lão hàng xóm đã chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra đối với gia đình chị Dậu trong văn bản Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn – Ngô Tất Tố). Hãy nhập vai bà lão hàng xóm bày tỏ tâm trạng của mình và kể lại câu chuyện ấy. 

Theo TTHN

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Viết bình luận: Đề thi kì 1 lớp 8 môn Văn Phòng GD Ninh Hòa năm 2017 - 2018

  •