Đề thi vào lớp 10 HCM -2018 tiếp tục hướng vận dụng thực tiễn.

Đề thi vào lớp 10 mới đây mà các anh chị 2002 vừa thi gửi thông điệp mạnh mẽ của Sở GD tới học sinh và các thầy cô đó là học sinh cần hiểu rằng học để vận dụng và từ đó phải thay đổi mạnh mẽ cách dạy.

Đề thi ở cả 3 môn thi toán, ngữ văn và tiếng Anh, đề thi đều được đánh giá hay, nội dung các câu hỏi đề cập đến thực tế cuộc sống, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng, tư duy trong giải quyết yêu cầu.

Trước nhiều ý kiến cho rằng đề toán năm nay quá khó so với sức học sinh, ông Đỗ Nguyễn Hoài Minh, GV Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6) và Thầy Nguyễn Cao Cường - GV Tuyensinh247.com đều chung nhận xét khi cho rằng: “Đề thi hay, có sự phân hóa tốt. Ngoài việc phải nắm chắc kiến thức, công thức toán học thì đòi HS phải tư duy, lập luận để biến đổi tìm ra cách giải chứ không đơn thuần áp dụng công thức tìm đáp số như trước đây”.
 
De thi vao lop 10 HCM -2018 tiep tuc huong van dung thuc tien.
 
Thầy Nguyễn Cao Cường - Giáo viên nổi tiếng với học sinh lớp 9 chữa đề thi vào 10 - HCM cho  các kênh báo chí ngay sau khi kết thúc thi.
 
Ông Nguyễn Hoàng Vũ, GV Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết: “Đề thi môn toán hay ở chỗ kiến thức dàn đều khiến HS không thể học tủ. Bài toán thực tế đã thực tế hơn khiến HS thấy gần gũi, hứng thú với những dữ liệu ngoài trường lớp”.
 
GV Nguyễn Anh Hoàng và Nguyễn Đức Tấn, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cùng chia sẻ: “Các yêu cầu của đề thi phù hợp với mục đích tuyển sinh. Tuy nhiên, nếu cứ học theo cách truyền thống thì HS sẽ vất vả với đề thi năm nay vì không biết xoay xở để đọc hiểu vấn đề rồi suy luận”.
 
Cả 2 GV cùng nhấn mạnh đề hay vì qua các câu hỏi đòi hỏi GV và HS phải thay đổi, không thể dạy và học theo kiểu thụ động. Về phía người dạy, ông Nguyễn Đức Tấn cho rằng GV không nên chỉ coi những dạng bài tập trong sách giáo khoa là “nguồn vốn” mà cần đầu tư để mở rộng. Không thể đi theo một trình tự, phải tìm tòi, nghiên cứu nhiều dạng toán khác nhau, nhiều hình thức tư duy phong phú khi tìm ra chung một đáp số… Trước hết, việc làm này, để giúp đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển sinh nhưng sâu xa hơn thì rèn cho HS kỹ năng tư duy trong giải quyết vấn đề, linh động trước các tình huống, giả thiết. Về phía người học, HS phải chủ động trong quá trình học. Đừng chỉ “chăm chăm” vào sách giáo khoa, phải biết rèn kỹ năng, mở rộng kiến thức ngoài nhà trường.
 
Kết thúc kỳ thi, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở, cho biết: “Mục đích của sự đổi mới về đề thi giúp HS hiểu rằng học để vận dụng và GV phải thay đổi mạnh mẽ cách dạy. Đây sẽ là xu hướng trong quá trình biên soạn đề thi tuyển sinh ở những năm tiếp theo. Sở cũng khuyến khích các trường mạnh dạn thay đổi cách kiểm tra đánh giá HS”.
 
Tải đề thi và lời giải chi tiết 3 môn Toán + Văn + Anh tại đây: Click xem đáp án các môn:
Link:  
môn Toán, Link: Môn Văn, Link  Môn Tiếng Anh

 
(Theo TT hằng ngày)

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểuViết bình luận: Đề thi vào lớp 10 HCM -2018 tiếp tục hướng vận dụng thực tiễn.

  •