Đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019 thay đổi cách hỏi

Theo thông tin mới nhất về đề thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 TPHCM sẽ thay đổi cách hỏi ở môn Văn và Toán.

Dù không gặp nhiều áp lực về số học sinh tăng đột biến như năm học 2018 nhưng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm học 2019 sẽ có những thay đổi quan trọng.

Đối với môn Văn 

Ông Trần Tiến Thành, chuyên viên môn ngữ văn Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết đối với môn Ngữ văn, cấu trúc đề thi năm 2019 vẫn gồm 3 phần. Phần đọc - hiểu sẽ vẫn giữ nguyên cấu trúc như cũ là chọn một văn bản để học sinh trả lời các câu hỏi.

Tuy nhiên, loại văn bản của năm nay sẽ có chọn lọc cao, dù vẫn mang tính thời sự, thực tiễn nhưng phù hợp, gần gũi với tâm lý lứa tuổi của các em chứ không phải là những văn bản mông lung, phạm vi rộng.

Một lưu ý quan trọng ở phần này là hình thức đọc văn bản cũng mở rộng đa dạng, có thể là một biểu đồ, một hình ảnh… Các câu hỏi ở phần đọc - hiểu chia thành 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, phân tích, vận dụng và đưa ra quan điểm riêng. Ở phần nghị luận xã hội sẽ có những câu hỏi có tính chất định hướng cho học sinh.

Câu số 4 là những lựa chọn quen thuộc. Phần này sẽ thay đổi cách hỏi để yêu cầu học sinh phải vận dụng tổng hợp kiến thức với mục đích kích thích tư duy của học sinh.

Chẳng hạn như sẽ có dạng câu hỏi: "Em hãy giới thiệu một tác phẩm văn học mà em tâm đắc cho người nước ngoài" thay vì cách hỏi phân tích một tác phẩm như trước đây.

Theo ông Thành, việc thay đổi cách hỏi sẽ giúp học sinh phát huy triệt để khả năng tư duy, cảm thụ của mỗi em, thay vì cố định một tác phẩm theo chủ quan của người ra đề.

Đối với môn Toán

Trong khi đó, cả môn Toán và Tiếng Anh, theo Sở GD&ĐT TP.HCM, vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi như năm trước. Đề thi vẫn có những câu hỏi yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức đã học để giải quyết các tình huống trong thực tiễn.

Riêng ở môn Toán, ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên môn toán Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết số lượng các câu hỏi yêu cầu vận dụng thực tiễn vẫn giữ với các mức độ nhận biết như mọi năm. Nhưng ở phần ứng dụng thực tiễn có phần khối tròn nằm ở chương 4 của chương trình lớp 9.

 Theo TTHN

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Đề thi vào lớp 10 TPHCM 2019 thay đổi cách hỏi

  •