Điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM 2018 trường nào sẽ tăng cao?

Theo thống kê tỉ lệ chọi vào lớp 10 TPHCM năm 2018 tăng cao nên dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 các trường sẽ tăng, vậy trường nào sẽ tăng cao?

Trong buổi sáng và chiều 5-5, nhiều trường THCS trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức họp phụ huynh học sinh lớp 9 để trao đổi, tư vấn về việc đăng ký, thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

Tại những buổi họp trên, nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn về tỉ lệ "chọi" tăng cao ở các trường THPT.

Xem thêm Tỉ lệ chọi vào lớp 10 TPHCM tại đây 

Đổi nguyện vọng thấp hơn

"Sáng 5-5, Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 tổ chức họp phụ huynh toàn khối lớp 9 ở sân trường, đồng thời ban giám hiệu nhà trường trực tiếp trả lời thắc mắc của từng phụ huynh về tuyển sinh lớp 10. 

 Sau đó các phụ huynh đã lên lớp họp với giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để quyết định có thay đổi nguyện vọng (NV) vào lớp 10 hay không. Có khoảng 10% phụ huynh và học sinh đã xin đổi NV trong buổi họp" - ông Vũ Vạn Xuân, phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết.

Theo ông Xuân, phụ huynh nêu những thắc mắc về việc lấy căn cứ nào để xác định NV; điểm thi học kỳ 2 năm lớp 9 có đủ tin tưởng để chọn là một trong những căn cứ không vì đề kiểm tra cuối học kỳ 2 là do phòng GD-ĐT ra, còn đề thi tuyển sinh lớp 10 là đề từ Sở GD-ĐT...

Tương tự, cô Phan Thị Xuân - giáo viên chủ nhiệm lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 - cho biết: "Sau khi xem số liệu đăng ký NV mà Sở GD-ĐT vừa công bố, nhiều học sinh lo lắng nên phụ huynh đã khuyên con mình đổi NV vào những trường có điểm chuẩn thấp hơn cho chắc ăn". 

Ngay trong sáng 5-5, ở lớp cô Xuân chủ nhiệm có học sinh đã đổi NV1 từ Gia Định sang Trưng Vương, có em trước đây đăng ký NV1 là Trưng Vương thì nay chuyển qua Võ Thị Sáu. Thậm chí, có em là học sinh giỏi nhưng ba mẹ yêu cầu chọn NV3 là Trường THPT Thủ Thiêm, Trường THPT Giồng Ông Tố ở quận 2...

Trong khi đó, N.M., học sinh lớp 9 ở quận Thủ Đức, cũng quyết định: "Em sẽ đổi NV1 từ Gia Định sang Nguyễn Hữu Huân vì thấy tỉ lệ "chọi" vào Gia Định năm nay cao quá. 

Thực sự em rất thích Trường Gia Định đã có tiếng, lại vừa chuyển sang cơ sở mới rất đẹp và thoáng đãng. Ba em cũng chấp nhận cho em đi học xa vì thích trường này. 

Nhưng bây giờ thì em không tự tin cho lắm nên xin đổi, vừa có tỉ lệ "chọi" dễ thở hơn mặc dù đây cũng là trường số 1 ở khu vực quận Thủ Đức, quận 9" - M. phân tích.

Tương tự, H. - học sinh lớp 9 Trường THCS Hồng Bàng, quận 5 - cho biết sẽ đổi NV1 Trường Mạc Đĩnh Chi sang Trường Trần Khai Nguyên vì tỉ lệ "chọi" vào Trường Mạc Đĩnh Chi năm nay lên đến 1 "chọi" 2,04 (năm trước 1 "chọi" 1,86).

Điểm chuẩn sẽ tăng?

Trước tình hình số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập tăng gần 30.000 em so với năm trước, nhiều chuyên gia về tuyển sinh đầu cấp dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng, đặc biệt ở các trường đang trên đà nâng cao chất lượng giáo dục như: Trường THPT Ernst Thälmann, Trưng Vương, Lương Thế Vinh (quận 1); Giồng Ông Tố (quận 2); Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Diệu, Marie Curie (quận 3); Trần Khai Nguyên (quận 5); Tân Phong (quận 7); Võ Văn Kiệt (quận 8); Võ Thị Sáu, Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh)...

Một cán bộ Sở GD-ĐT nhận định: "Điều đặc biệt đáng lưu ý nữa là năm nay rất có thể điểm chuẩn ở những trường THPT thuộc vùng ven, ngoại thành sẽ tăng cao. 

Một trong những nguyên nhân là do chính sách phân luồng học sinh sau THCS của TP.HCM (những học sinh không đủ điều kiện học văn hóa ở bậc THPT thì chuyển sang học nghề hoặc hệ giáo dục thường xuyên). 

Nhưng bên cạnh đó, có lý do chính là bản thân các trường ở vùng ven, ngoại thành cũng đang nỗ lực nâng chất lượng đầu vào trong kỳ tuyển sinh lớp 10. Do đó, năm nay khi đăng ký NV vào các trường vùng ven, ngoại thành, các thí sinh cũng cần cân nhắc vì năm nay không dễ đậu như những năm trước".

Phân tích trên hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào bảng thống kê số liệu đăng ký NV1 mà Sở GD-ĐT vừa công bố sẽ thấy ngay nhiều trường ở ngoại thành có tỉ lệ "chọi" rất cao chứ không thấp như hồi mới chuyển từ phương án xét tuyển sang thi tuyển (trước đây, ở TP.HCM chỉ có một số quận ở nội thành mới tổ chức thi tuyển vào lớp 10, còn ngoại thành và một số quận vùng ven tổ chức xét tuyển với tỉ lệ gần 100% học sinh tốt nghiệp THCS được vào lớp 10 công lập). 

Đó là Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (Hóc Môn) 1 "chọi" 2,05 - tỉ lệ "chọi" còn cao hơn cả Trường THPT Bùi Thị Xuân - vốn là trường tốp đầu của TP; Trường THPT Lý Thường Kiệt (Hóc Môn) 1 "chọi" 1,89; Trường THPT Trung Phú (Củ Chi) 1 "chọi" 1,84; Trường THPT Thủ Đức 1 "chọi" 1,84…

Ngoài ra, theo hiệu trưởng các trường THCS, khi đăng ký NV, học sinh và phụ huynh nên tham khảo bảng điểm chuẩn vào lớp 10 của năm 2016 và năm 2017 để đánh giá và chọn NV chính xác hơn. 

Nếu chỉ căn cứ vào bảng điểm chuẩn năm 2017 rất dễ dẫn đến sai lầm vì năm 2017 đề thi rất khó, nhất là môn toán. Kéo theo đó, điểm chuẩn vào lớp 10 ở nhiều trường cũng giảm theo đáng kể.

Học sinh được đăng ký 3 NV ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, 4 NV vào các trường, lớp chuyên. Nếu học sinh rớt lớp 10 chuyên sẽ được tiếp tục xét tuyển vào lớp thường nếu có đăng ký NV. Thí sinh không được thay đổi NV sau khi trúng tuyển.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 sẽ thi 3 môn: văn, toán, ngoại ngữ. Điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Điểm tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm 3 bài thi (môn toán, ngữ văn - hệ số 2, ngoại ngữ - hệ số 1) cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Ở mỗi trường, điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm chuẩn NV1 và điểm chuẩn NV3 cao hơn điểm chuẩn NV2 không quá 1 điểm.

Theo TTHN

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa . Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM 2018 trường nào sẽ tăng cao?

  •