Lưu ý về đề thi vào lớp 10 HCM 2018

Ông Trần Tiến Thành Sở GD-ĐT TP.HCM GD HCM thông tin quan trọng về đề thi vào lớp 10 HCM năm 2018. Học sinh đọc kỹ tất cả thông tin về đề thi tại đây

Ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Phòng GD trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết cấu trúc đề thi lớp 10 năm 2018 không thay đổi so với năm 2017, nghĩa là đề thi có phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm).

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trao đổi về nội dung yêu cầu của đề thi tuyển sinh lớp 10, về môn ngữ văn, ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Phòng GD trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết cấu trúc đề thi năm 2018 không thay đổi so với năm 2017, nghĩa là đề thi có phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm).
 
Trong đó, phần văn bản đọc hiểu ưu tiên các văn bản khoa học, lịch sử, địa lý, sinh học. Các câu hỏi vẫn được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.
Câu nghị luận xã hội đòi hỏi HS vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm. Nhất là các thao tác giải thích, chứng minh, bình luận. Khi bàn luận, HS cũng cần rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.
 
Riêng phần nghị luận văn học sẽ có 2 lựa chọn, lựa chọn 1 sẽ là cách hỏi quen thuộc, lựa chọn 2 có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn. HS nên căn cứ vào việc nắm vững kiến thức và kỹ năng để lựa chọn đề, tránh việc chọn đề theo cảm hứng ngẫu nhiên.
 
Trong khi đó, toán sẽ có sự đổi mới lớn nhất về cấu trúc và nội dung trong kỳ thi sắp tới. Ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên Phòng GD trung học, thông tin: "Đề thi không còn những bài toán hàn lâm, hóc búa mà là những câu hỏi kiểm tra năng lực nhạy bén về toán học, năng lực vận dụng kiến thức toán vào thực tế. Cấu trúc sẽ bao gồm 8 câu, trong đó câu số 8 sẽ là hình học dùng để phân loại thí sinh.
 
Đây là câu hỏi thiên về khả năng tính toán, kỹ năng của thí sinh". Đối với những câu hỏi thực tiễn, tích hợp kiến thức hóa học, vật lý..., ông Bửu Lộc chia sẻ bản chất của câu hỏi đó vẫn yêu cầu HS phải giải quyết vấn đề của toán học. Những kiến thức vật lý, hóa học... đưa vào nội dung câu hỏi chỉ là cơ bản, HS sẽ vận dụng kiến thức về tam giác đồng dạng, tỷ số lượng giác, lãi suất phần trăm, tính diện tích, thể tích, định lý Pitago, Talet... để giải quyết.
 
Còn đề thi môn tiếng Anh được thành viên ban soạn thảo đề thi thông tin, không có sự thay đổi đáng kể. Nếu so sánh với cấu trúc đề thi năm 2017 thì sắp tới, trong đề thi môn này chỉ có 2 câu hỏi tìm lỗi thay bằng yêu cầu thí sinh nhìn hình vẽ, biển báo... để chọn ý nghĩa đúng.
  
 (Theo TTHN)

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa . Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Lưu ý về đề thi vào lớp 10 HCM 2018

  •