Ngữ liệu đề thi THPTQG 2018 có thể nằm ngoài chương trình học

"Đề thi sẽ có kiến thức nằm trong chương trình phổ thông, nhưng sẽ có những ngữ liệu ngoài chương trình"

Cân nhắc khi lựa chọn bài thi

Bắt đầu chương trình, ông Nam Nhật Minh, Phó phòng Quản lý thi - tuyển sinh và công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), thông báo một số điểm cần lưu ý như thời gian dự thi. Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 24 - 27.6, sẽ có điều chỉnh về khoảng thời gian chuẩn bị giữa 2 môn trong bài thi tổ hợp là 10 phút.

Cũng theo ông Minh, để xét tốt nghiệp, thí sinh (TS) đang học lớp 12 cần chọn 3 bài thi bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và một bài tự chọn (KHTN hoặc KHXH). TS có thể chọn thi cả 2 bài thi, trong đó bài thi cao nhất được tính trong xét điểm tốt nghiệp. Nhưng khi đã chọn thì bắt buộc phải dự thi, nếu bỏ 1 trong 2 bài thi TS sẽ không được xét tốt nghiệp. Do vậy năm nay TS cần hết sức cân nhắc khi lựa chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp.

Giải đáp băn khoăn của một học sinh về việc thu giấy nháp, ông Minh nói: “Sau khi kết thúc 2 môn thi thành phần đầu tiên của bài tổ hợp, giấy nháp và đề thi sẽ được thu lại (trừ môn cuối cùng bài thi này)”.

Cũng theo ông Minh, thời gian đăng ký dự thi năm nay sẽ từ ngày 1 - 20.4. Tuy nhiên, với những TS đăng ký xét tuyển vào trường công an và quân đội thì cần đặc biệt lưu ý ngoài hồ sơ sơ tuyển còn bắt buộc nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển quốc gia.

“Những TS đã dự thi năm ngoái nhưng chưa tốt nghiệp cần lưu ý điểm bảo lưu. Năm nay điểm bảo lưu dự kiến sẽ tính đến các bài thi môn thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chỉ bảo lưu với những bài không có điểm liệt (phải lớn hơn 1 điểm) trong năm 2017”, ông Minh nói.

Đề thi THPTQG

Nói về đề thi, ông Nam Nhật Minh cho biết, mục tiêu của kỳ thi là đánh giá toàn diện kiến thức của học sinh, cụ thể là bậc phổ thông. Vì vậy, đề thi năm nay không chỉ kiểm tra kiến thức lớp 12 mà còn có thêm kiến thức lớp 11, năm tới có thêm kiến thức lớp 10. “Đề thi sẽ có kiến thức nằm trong chương trình phổ thông, nhưng sẽ có những ngữ liệu ngoài chương trình”, ông Minh khẳng định.

Chia sẻ thông tin về những thay đổi tuyển sinh sư phạm, thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết trường dự kiến dành 60% chỉ tiêu các ngành cho kết quả thi THPT quốc gia, còn lại là các phương thức xét tuyển học bạ và tuyển thẳng. Liên quan vấn đề này, đại diện Trường ĐH Đồng Nai bổ sung, các ngành sư phạm trường chỉ tuyển TS có hộ khẩu tại tỉnh.

Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, thông tin ĐH này sẽ dành 75% chỉ tiêu cho kết quả thi THPT quốc gia. Ngoài ra, trường còn tuyển sinh dựa vào các phương thức khác, trong đó dành 15 - 20% chỉ tiêu tất cả các ngành để xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức.

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, lưu ý: “Việc chọn ngành cần căn cứ trước vào sở thích và sự phù hợp, điểm chuẩn chỉ là yếu tố tham khảo thêm”.

 Theo TTHN

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.

Viết bình luận: Ngữ liệu đề thi THPTQG 2018 có thể nằm ngoài chương trình học

  •