Tư vấn nghề nghiệp: Công việc phù hợp với người trầm tính?

Người trầm tính, thích tìm tòi khám phá hợp với công việc nào? Học công nghệ thực phẩm, có thể làm trong công ty thức ăn chăn nuôi?

 

Tu van nghe nghiep: Cong viec phu hop voi nguoi tram tinh?

Nghề nghiệp nào phù hợp với bạn? AMH

Em năm nay 25 tuổi, đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kế toán. Sau thời gian đi làm, em thấy mình không thích hợp với ngành kinh tế mà hợp với kỹ thuật hơn.

Kinh tế đòi hỏi phải năng động, nhạy bén trong khi em khá trầm tính. Em lại thích sự suy nghĩ, tìm tòi, khám phá hơn là rập khuôn, máy móc. Mong chương trình tư vấn cho em một công việc phù hợp. (banmaixanh8x_18@...)

- Ngành kinh tế bao gồm nhiều ngành nghề, trong đó kế toán là ngành đòi hỏi tính cẩn thận, ngăn nắp, trung thực, có khả năng bảo mật thông tin, tỉ mỉ, chính xác, thích làm việc với con số, làm việc có nguyên tắc chặt chẽ, không ngại làm việc lặp đi lặp lại, làm việc trong những nguyên tắc khắt khe, tính chính xác và logic cao.

Qua phần trình bày của bạn, có vẻ như bạn đang đánh đồng tất cả các ngành nghề kinh tế đều phải năng động, nhạy bén và không phù hợp với người trầm tính, đây là quan niệm không đúng. Bạn tự cho mình không phù hợp với ngành kế toán vì lý do này là chưa chính xác.

Bạn hãy đối chiếu lại với những yêu cầu trên xem bản thân đáp ứng được bao nhiêu % những yêu cầu này. Như bạn đã nêu thì trầm tính, thích suy nghĩ, tìm tòi cũng là những điểm rất phù hợp với ngành kế toán.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định chuyển ngành, cần hiểu rõ ngành nghề mình đã học có thật sự hoàn toàn không phù hợp với mình không và ngành kỹ thuật mà bạn muốn hướng đến là ngành nào, yêu cầu của ngành nghề này là gì, có thật sự phù hợp với cá tính, năng khiếu và nguyện vọng của mình không.

* Em là sinh viên cao đẳng năm cuối ngành công nghệ thực phẩm, định xin việc làm tại một công ty thức ăn chăn nuôi, liệu có được không? Nếu được thì có thể làm trong khâu nào? (nguyenphamphu1992@)

- Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty thức ăn chăn nuôi vì về cơ bản, ngành công nghệ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không khác nhau quá xa.

Trên thực tế, phần lớn các công ty thuộc ngành đòi hỏi chuyên môn đặc biệt, ít nguồn cung ứng nhân lực được đào tạo sẵn đều chấp nhận tuyển ứng viên từ các ngành có liên quan, thậm chí không có liên quan, miễn là ứng viên được trang bị kiến thức cơ bản bậc trung cấp trở lên, họ sẽ đào tạo lại từ đầu trong môi trường làm việc khi vào công việc cụ thể.

Do đó bạn có thể tùy ý chọn vị trí bắt đầu nào có mô tả công việc phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Bạn cũng đừng quá lo lắng về bằng cấp, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong giai đoạn khởi nghiệp này vì hầu hết các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm đều ý thức được rằng các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường đều chưa thể bắt đầu vào công việc ngay mà cần được hướng dẫn cụ thể và có một quá trình thực hành.

Điều nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở ứng viên chưa có kinh nghiệm là sự nhiệt tình, chịu khó, ham học hỏi, yêu thích công việc, bạn thể hiện được điều đó một cách có cơ sở thì bạn sẽ có nhiều cơ hội được chọn.

Theo Thethaohangngay

3 bình luận: Tư vấn nghề nghiệp: Công việc phù hợp với người trầm tính?

  •