Tuyển sinh lớp 10 HCM 2018: Môn toán sẽ có nhiều thay đổi nhất

Để tránh việc thí sinh bất ngờ trước sự thay đổi về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018, Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức công bố những điểm mới trong định hướng biên soạn đề thi giúp giáo viên và học sinh lớp 9 năm học 2017 - 2018 có sự chuẩn bị.

Để tránh việc thí sinh bất ngờ trước sự thay đổi về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018, Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức công bố những điểm mới trong định hướng biên soạn đề thi giúp giáo viên và học sinh lớp 9 năm học 2017 - 2018 có sự chuẩn bị.

Tăng cường tính thực tiễn, tích hợp kiến thức nhiều môn

Ngày 28.8, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trong năm học này, Sở tiếp tục thực hiện việc đổi mới đề thi theo định hướng tăng cường tính thực tiễn và tích hợp kiến thức. Trung bình, mỗi môn thi sẽ thay đổi khoảng 30%, riêng toán sẽ là môn thi có nhiều thay đổi nhất.
Ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng Giáo dục trung học, người trực tiếp phụ trách công tác biên soạn đề thi, cho hay đề thi giảm thật nhiều câu hỏi hàn lâm cùng những câu hỏi yêu cầu kỹ thuật tính toán phức tạp. Từ đó tăng cường bài toán thực tiễn, câu hỏi tích hợp thể hiện qua việc toán không chỉ là toán, văn không chỉ là văn mà sẽ còn có sự hiện diện của kiến thức các môn như vật lý, hóa học, sinh học, giáo dục công dân…
 
 
Chẳng hạn, với môn ngữ văn, ở phần đọc - hiểu, trước đây khu trú trong văn bản xã hội đời sống thì sắp tới có thể cho dữ liệu là văn bản bất kỳ, có khi là văn bản ở lĩnh vực lịch sử, địa lý, hóa học hoặc khoa học… Do vậy học sinh (HS) cần có những kiến thức về nhiều lĩnh vực để hiểu văn bản và giải quyết trọn vẹn bài tập đó. Có thể môn thi sẽ tên là văn và vấn đề xã hội.


Kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt ở môn toán /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt ở môn toánẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Đối với môn toán, sẽ có 50% là hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lý, hóa, sinh, địa lý. Tức có 3 điểm là các bài toán về lý, hóa, sinh, địa nhưng không gây áp lực HS phải học nhiều môn và không bắt HS phải nhớ nhiều công thức, kiến thức chi tiết. Có thể trong đề sẽ nhắc lại công thức nhưng cần hiểu kiến thức môn đó và vận dụng toán vào giải quyết câu hỏi.

Nói là môn học nhưng vẫn là các bài toán thực tế, những vấn đề thực tế của vật lý, hóa học, sinh học… và có vận dụng công cụ toán để giải quyết. Vừa qua có tình trạng môn chính môn phụ trong nhà trường và HS lớp 9 hầu như chỉ học các môn học phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh. Tất nhiên không phủ nhận vai trò của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ vì đó là 3 môn công cụ cần cho các môn khác nhưng phải thể hiện sự vận dụng. Như vậy chỉ còn có 20% là vận dụng cao của toán là những bài toán khó.

Môn ngoại ngữ cũng vậy, các câu hỏi thể hiện yêu cầu các kiến thức vận dụng, các tình huống cần sử dụng ngoại ngữ vào trong đời sống.

(Theo TTHN)

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Tuyển sinh lớp 10 HCM 2018: Môn toán sẽ có nhiều thay đổi nhất

  •