Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: Hầu hết HS lớp 9 sẽ phải thi tuyển vào lớp 10

UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018. Theo đó, trong năm học tới, Sở GD-ĐT Phú Yên tổ chức thi tuyển vào lớp 10 THPT đối với 19 trường THCS và THPT, THPT trên địa bàn toàn tỉnh, tăng gần gấp đôi so với các năm học trước. Báo Phú Yên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, về các nội dung liên quan đến vấn đề này.

Mở rộng thi tuyển để đảm bảo công bằng, khách quan

* Thưa ông, mục đích của việc tăng số lượng trường THCS và THPT, THPT thuộc diện phải thi tuyển đầu vào lớp 10 trong năm học 2017-2018 là gì?

 Tuyen sinh lop 10 Phu Yen: Hau het HS lop 9 se phai thi tuyen vao lop 10
TS Phạm Văn Cường - Ảnh: THÚY HẰNG

- Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tuyển sinh vào lớp 10 có 3 phương thức, gồm: xét tuyển, thi tuyển và kết hợp cả 2 hình thức (vừa thi tuyển vừa xét tuyển). Phú Yên đã từng triển khai hình thức xét tuyển, đó là sử dụng kết quả học tập của học sinh trong 4 năm học THCS.

Tuy nhiên, phương thức này có không ít bất cập. Điển hình là việc giáo viên đánh giá kết quả học tập của học sinh chưa công bằng và khách quan. Hay như việc cho điểm học sinh cũng theo quan điểm của từng trường, có trường cho điểm rất chặt, nhưng cũng có trường lại cho điểm thoáng, không đúng năng lực thực tế của học sinh. Điều này dẫn đến việc không công bằng nếu sử dụng điểm trong học bạ để xét tuyển.

 

Xuất phát từ thực tế nói trên, năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT mở rộng phương thức thi tuyển lên đến 19 trường, gần gấp đôi so với năm học trước. Toàn tỉnh chỉ còn 10 trường thực hiện theo phương thức xét tuyển. Mục đích của việc làm này là để tuyển vào lớp 10 những học sinh có năng lực, đam mê học tập nhằm nâng cao số lượng, chất lượng học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm; đồng thời hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng vì học yếu khi theo học ở bậc THPT.

* Nội dung, hình thức thi và phương thức xét tuyển được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Các thí sinh dự tuyển thi 3 môn, gồm: Toán, Ngữ văn (thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút), Tiếng Anh (thời gian làm bài 60 phút). Trong đó, điểm bài thi môn Toán, Ngữ văn tính hệ số 2, môn Ngoại ngữ tính hệ số 1. Mỗi thí sinh được quyền đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT trong cùng địa bàn tuyển sinh.

Nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT nằm trong phạm vi chương trình THCS hiện hành do Bộ GD-ĐT ban hành (chủ yếu ở lớp 9) với mức độ kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học; phân hóa được trình độ học sinh và phù hợp với thời gian quy định của từng môn thi.

Các trường đưa vào danh sách xét tuyển những thí sinh không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, đã thi đủ các môn thi và không có bài thi nào bị điểm từ 0,5 trở xuống. Căn cứ vào chỉ tiêu và điểm thi tuyển của từng trường, Sở GD-ĐT tiến hành xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu giao và công bố điểm chuẩn trúng tuyển, số lượng trúng tuyển nguyện vọng 1 vào từng trường.

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được quyền sử dụng nguyện vọng 2. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì được chuyển sang xét tuyển nguyện vọng 2. Trong trường hợp không xét tuyển hết những thí sinh có điểm xét tuyển ngang nhau thì tuyển chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên: Có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn, có điểm trung bình môn Ngữ văn và Toán của năm lớp 9 cao hơn.

Sở GD-ĐT tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong quá trình thi và xét tuyển. Những học sinh năng lực học tập hạn chế, không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập nên chuyển sang học nghề sau THCS, tránh lãng phí thời gian học 3 năm THPT mà không đạt hiệu quả hoặc các em phải bỏ học giữa chừng do học yếu.

 

Tuyen sinh lop 10 Phu Yen: Hau het HS lop 9 se phai thi tuyen vao lop 10
Hầu hết học sinh lớp 9 sẽ phải thi tuyển vào lớp 10 trong năm học 2017-2018 - Ảnh: THÚY HẰNG

* Thực tế tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 cho thấy, điểm thi của thí sinh rất thấp nhưng vẫn được vào học THPT các trường công lập. Vậy kỳ thi này có giúp ích cho việc đánh giá và so sánh được chất lượng dạy và học tại các trường THCS?

- Thông qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 này, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm của từng học sinh, từng bộ môn và kết quả của học sinh từng trường THCS để hiệu trưởng các trường, phòng GD-ĐT các địa phương đánh giá chính xác chất lượng giảng dạy từng bộ môn tại mỗi trường THCS. Qua đó, sở cũng đánh giá được chất lượng giảng dạy, học tập của từng môn học, cụ thể tại từng địa phương. Hiệu trưởng cũng có cơ sở đánh giá chất lượng dạy học của từng giáo viên, chất lượng học tập từng lớp để có sự điều chỉnh cho các năm học tiếp theo. Thông qua kỳ thi này, toàn ngành, từng giáo viên sẽ rút ra kinh nghiệm để điều chỉnh cách học, cách dạy, cách quản lý trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc mở rộng thi tuyển vào lớp 10 đối với các trường THCS và THPT, THPT cũng hướng tới đảm bảo công bằng cho các thí sinh. Hy vọng các trường THCS và THPT, THPT sẽ tuyển được những học sinh đủ chuẩn kiến thức vào lớp 10, góp phần thực hiện đạt hiệu quả mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục trung học.

* Xin cảm ơn ông!

Các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018, gồm: THPT Nguyễn Huệ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa); THPT Lê Trung Kiên, THPT Nguyễn Văn Linh, THPT Nguyễn Công Trứ (huyện Đông Hòa); THPT Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa); THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Trần Bình Trọng, THPT Trần Suyền (huyện Phú Hòa); THPT Trần Phú, THPT Lê Thành Phương, THCS và THPT Võ Thị Sáu (huyện Tuy An); THPT Phan Đình Phùng, THPT Phan Chu Trinh (TX Sông Cầu); THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân); THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) và THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh).

 (Theo báo Phú Yên)

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: Hầu hết HS lớp 9 sẽ phải thi tuyển vào lớp 10

  •