Vĩnh Phúc công bố 2 môn bài thi tổ hợp tuyển sinh lớp 10 năm 2018

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2018 - 2019 tổ chức thi 3 bài thi: Toán, Văn, tổ hợp. Bài thi tổ hợp gồm 3 môn cụ thể như sau:

Để thống nhất phương thức tuyển sinh các lớp đầu cấp THCS, THPT, GDTX năm học 2018 – 2019, ngày 29/3/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 724/QĐ-UBND, trong đó có một số nội dung thay đổi về tuyển sinh vào các trường THPT.  

Theo đó, tuyển sinh vào trường THPT chuyên vẫn thực hiện như các năm học trước, với 4 bài thi gồm: 1 bài thi môn Toán, 1 bài thi môn Ngữ văn, 1 bài thi môn tiếng Anh, 1 bài thi môn chuyên. Đối với khối THPT không chuyên có thêm điểm mới: Tăng thêm 2 môn thi ở bài thi tổ hợp. Học sinh sẽ làm 3 bài thi: 1 bài thi môn Toán (thời gian 120 phút, hình thức tự luận), 1 bài thi môn Ngữ văn (thời gian 120 phút, hình thức tự luận), 1 bài thi Tổ hợp (thời gian 90 phút, hình thức trắc nghiệm). Bài thi tổ hợp gồm kiến thức của 1 trong các môn thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh Học) và 1 trong các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).  

Triển khai Quyết định số 724 của UBND tỉnh, ngày 11/4/2017 Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã ban hành Hướng dẫn số 333/HD-SGDĐT về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, đồng thời, công bố 2 môn trong bài thi tổ hợp là Sinh học (thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên) và Lịch sử (thuộc lĩnh vực khoa học xã hội). Như vậy, có 5 môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT không chuyên năm học 2018-2019 là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Sinh học và Lịch sử.  

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, thi cử theo định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã được Sở phổ biến, tuyên truyền đến các cán bộ quản lý, các nhà trường trong nhiều năm học gần đây. Tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018, Sở cũng đã phổ biến trực tiếp đến Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị và Hiệu trưởng các trường THCS từ năm học 2018-2019, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT không chuyên sẽ lựa chọn bài thi tổ hợp. 

 Vinh Phuc cong bo 2 mon bai thi to hop tuyen sinh lop 10 nam 2018

3 môn trong bài thi tổ hợp gồm có: Tiếng Anh, sinh học, lịch sử

Lý do Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bài thi tổ hợp thêm 2 môn thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là góp phần đảm bảo yêu cầu kiểm tra kiến thức toàn diện đối với thí sinh, tránh hiện tượng học lệch của học sinh, qua đó, tác động đến công tác dạy học nhằm mục tiêu đảm bảo cho học sinh cấp THCS có đầy đủ kiến thức  nền tảng trước khi đi học nghề hoặc học lên THPT. Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc là đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn và chương trình sách giáo khoa, kiểm tra kiến thức cơ bản, nền tảng. Thực tế tuyển sinh lớp 10 các trường THPT không chuyên nhiều năm qua tại Vĩnh Phúc không có sự căng thẳng ở hầu hết các trường, do tỉnh đã làm tốt công tác phân luồng học sinh sau THCS. 

Đề bài thi tổ hợp được thiết kế với kiến thức các môn độc lập, thí sinh làm bài tuần tự từng môn. Việc chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện trên phần mềm đã được triển khai nhều năm đảm bảo khách quan, công bằng, ít tốn kém kinh phí. Riêng môn tiếng Anh đã thực hiện thi trắc nghiệm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT không chuyên mấy năm gần đây nên kỹ thuật làm bài đối với học sinh đã thành thạo.  

Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường THCS thực hiện đúng kế hoạch giáo dục, không dồn nén, cắt xén chương trình đối với các môn không tham gia thi tuyển sinh; không gây áp lực cho học sinh, nội dung ôn tập theo đúng chuẩn kiến thức kỹ năng bộ môn và chương trình sách giáo khoa, phạm vi kiến thức thi. Các trường THCS tổ chức họp cha mẹ học sinh để phổ biến, giải thích rõ về những nội dung của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019, tránh những thông tin không chính thức gây hiểu nhầm. 

Theo TTHN

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Vĩnh Phúc công bố 2 môn bài thi tổ hợp tuyển sinh lớp 10 năm 2018

  •