Đề thi ĐH môn Toán khối A, A1 năm 2013 có tính phân loại cao

Sáng nay, kết thúc 180 phút làm bài thi môn Toán khối A, A1 trong đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH 2013, nhiều thí sinh rời phòng thi khá sớm. Khi được hỏi, các sĩ tử cho rằng đề Toán tương đối khó và có tính phân loại. Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Vật lý.

Sau tiếng trống báo hết 2/3 thời gian làm bài môn Toán, các thí sinh dự thi tại điểm thi trường ĐH Vinh đã rời phòng thi. Một số thí sinh đứng lại dưới tán cây hay ngồi ở các ghế đá tránh nắng và cùng bạn trao đổi bài. Ở phía ngoài cổng trường, nhiều phụ huynh đứng đợi con với vẻ mặt lo lắng. Các thí sinh ra sớm đều cho rằng, đề Toán có tính phân loại cao và sở dĩ các em ra sớm là không làm được bài. 

Phụ huynh đội nắng đợi con làm bài môn Toán (Ảnh: Nguyễn Duy) 
Phụ huynh đội nắng đợi con làm bài môn Toán (Ảnh: Nguyễn Duy) 

Thí sinh Đậu Đình Cường dự thi vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - một trong những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi này, cho biết: “Đề thi môn Toán có tất cả 9 câu hỏi và phần lớn đều nằm trong chương trình học. Các câu hỏi đa dạng ở các phần tích phân, lượng giác, tính thể tích…Trong đó có khoảng 3 đến 4 câu hỏi khó, đòi hỏi phải tính toán nhiều. Em làm được khoảng 60% đề thi này, các câu hỏi khó thì em không làm được”. Cùng chung nhận định với Cường, thí sinh Trần Thị Trang - (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) dự thi vào trường ĐH Vinh, cho biết: “Em làm chỉ được khoảng 5 câu trong 9 câu hỏi thôi, mấy câu khác khó quá nên em đành để giấy trắng và ra phòng thi. Em hy vọng môn Lý chiều nay dễ thở để gỡ lại điểm cho môn Toán”.

>> Tham khảo Đáp án đề thi đại học môn toán khối a năm 2013

Thí sinh rời phòng thi khá sớm tại điểm thi trường ĐH Vinh (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh rời phòng thi khá sớm tại điểm thi trường ĐH Vinh (Ảnh: Doãn Hòa)

Trong khi đó, tại điểm thi trường THPT Phan Bội Châu, sau 2/3 thời gian làm bài môn Toán cũng chỉ có lác đác một vài thí sinh ra sớm. Thí sinh Hoàng Tuấn Anh - (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dự thi vào trường ĐH Xây dựng tự tin khi hoàn thành xong bài thi của mình. “Em làm được khoảng 80% câu hỏi của đề thi Toán, mấy câu hỏi khó em hơi mất thời gian tính toán lâu hơn”, Tuấn Anh tự tin cho biết. Kết thúc môn Toán, Tuấn Anh khá thoải mái chuẩn bị cho môn thi buổi chiều.

Kết thúc môn Toán sáng nay, tại cụm thi Vinh thời tiết nắng nóng và oi bức khiến việc đưa đón sĩ tử gặp nhiều khó khăn. Tại các tuyến giao thông và trước các điểm trường có lượng thí sinh dự thi đông, lực lượng thanh niên tình nguyện và CSGT phải rất vất vả để phân luồng giao thông.

 

Thí sinh cùng bạn trao đổi lại bài môn Toán (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh cùng bạn trao đổi lại bài môn Toán (Ảnh: Doãn Hòa)
 
Hàng ngàn thí sinh tại Đồng Nai vừa hoàn thành môn thi đầu tiên của kì thi đại học năm 2013. Theo nhận định của các thí sinh, đề thi môn Toán năm nay tương đối khó, nhiều thí sinh kết thúc bài thi trước 2/3 thời gian tuy nhiên bỏ trống nhiều câu hỏi.
 
 
 
Đề Toán khó, nhiều thí sinh rời phòng thi sớm
Các thí sinh xem lại đáp án sau bài thi môn Toán tại điểm thi trường Đại học Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai). (Ảnh: Minh Hậu).
 
Bước ra từ phòng thi tại điểm thi trường Đại học Đồng Nai sau 180 phút làm bài, thí sinh Đinh Thị Liễu, dự tuyển vào khoa Giáo dục mầm non, trường Đại học Đồng Nai cho biết: “Đề Toán năm nay tương đối khó. Đề bao gồm 9 câu, trong đó câu 3, câu 6 và câu 9a khó nhất. Theo em đây là những câu hỏi có tính phân loại thí sinh. Môn Toán là môn em học tương đối tốt nhưng em chỉ làm được khoảng 60% và cũng chỉ tự tin đạt điểm trung bình”.
 
Đề Toán khó, nhiều thí sinh rời phòng thi sớm
Nhiều thí sinh kết thúc bài thi trước 2/3 thời gian nhưng bỏ trống nhiều câu hỏi do đề Toán năm nay khó (Ảnh: Minh Hậu).

Thí sinh Nguyễn Thị Duyên (quê Ninh Bình), dự tuyển vào khoa sư phạm Hóa, Đại học Đồng Nai cũng nhận định, đề Toán khó nên đa phần các bạn chung phòng thi làm bài rất chật vật. Đối với thí sinh có học lực khá thì có thể đạt điểm 6 - 7, còn thí sinh có học lực trung bình thì chỉ đạt 3 đến 4 điểm. Duyên cho biết thêm, kiến thức các câu hỏi đều thuộc phần trọng tâm giáo khoa, trong đó có câu 9a thuộc phần kiến thức giáo khoa lớp 11.

Theo nhận định chung của các thí sinh dự thi, vì đề Toán khó nên nhiều thí sinh bỏ trống câu 3, câu 6 và câu 9a.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết tại Đồng Nai sáng nay khá mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho các sỹ tử làm bài thi. An ninh trật tự, giao thông tại các điểm thi được đảm bảo.

Ghi nhận tại ĐH Nha Trang (Khánh Hòa), có khá nhiều thí sinh ra trước khi kết thúc thời gian làm bài thi môn Toán. Đa phần các thí sinh đều đánh giá đề khó và khá lắc léo.

Với đề Toán gồm 9 câu hỏi trong đó câu 3 với yêu cầu “giải hệ phương trình” được các thí sinh đánh giá là khó ăn điểm nhất. Thí sinh Huỳnh Trúc Loan, dự thi ngành Công nghệ Thực phẩm (ĐH Nha Trang) cho rằng, đối với câu này khả năng em chỉ có được 0,5 điểm thôi. Tuy nhiên, tổng điểm môn này em cũng được từ 5- 6 điểm.

 
Thí sinh trao đổi bài làm sau khi môn thi kết thúc. (Ảnh: Nguyễn Dũng).

Cùng suy nghĩ với Loan là thí sinh Nguyễn Chí Minh, dự thi ngành Quản trị Kinh doanh thì cho rằng đề này khó quá, với lại sức học em cũng chỉ trung bình nên em cũng không hy vọng lắm. Em nghĩ điểm môn này của em chỉ tầm 3- 4 điểm thôi.  

Minh cho biết thêm, trong phòng thi của em cũng có khá nhiều bạn ra sớm lắm, đa số các bạn đều cho rằng đề khó làm bài không được nên ra sớm. 
 
Kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay, nhiều thí sinh dự thi khối A tại điểm trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng được hỏi đều cho rằng “câu khóa” (câu để ăn điểm tuyệt đối) quá khó.
 
Các thí sinh thi khối A vào ĐH Đà Nẵng vừa hoàn tất buổi thi môn Toán.
Các thí sinh thi khối A vào ĐH Đà Nẵng vừa hoàn tất buổi thi môn Toán.

Trao đổi với PV, thí sinh Nguyễn Thị Hà Giang, dự thi khối A vào ngành Ngoại thương, ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết: “Trong 8 cầu đề Toán năm nay, thì câu số 6 (chiếm 1,0 điểm) là khó nhất. Câu này được xem là câu khóa để thí sinh giải được có thể ăn điểm tuyệt đối, nếu làm tốt các câu còn lại. Hầu hết các bạn trong phòng thi của em đều chịu, không giải được câu này.”. Giang cho biết điểm trung bình môn Toán lớp 12 em đạt 8,4 điểm.

Trao đổi về đề thi môn Toán, các thí sinh cho rằng câu số 6 quá khó. (Ảnh: Khánh Hiền).
Trao đổi về đề thi môn Toán, các thí sinh cho rằng câu số 6 quá khó. (Ảnh: Khánh Hiền).
 
Còn thí sinh Ánh Hạnh, cũng thi tại điểm trường trên cho biết: “Nhìn chung đề Toán có dễ hơn một chút so với đề thi năm ngoái nhưng vẫn khó. Em làm không được 2 câu là câu số 6 và câu số 3. Theo em thì 2 câu này cũng là 2 câu khó của đề để phân hóa thí sinh”.

Theo Dantri

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

1 bình luận: Đề thi ĐH môn Toán khối A, A1 năm 2013 có tính phân loại cao

  •