Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Bộ Giáo dục và đào tạo gửi đến các sở GD công văn hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp bậc THPT và giáo dục thường xuyên trong năm 2014 về các vấn đề và nội dung ôn tập.

1. Hoàn thành chương trình lớp 12

Chỉ đạo các trung tâm GDTX hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch của Sở GDĐT, phù hợp với Hướng dẫn thực hiện phân phối chương trình GDTX cấp THPT và Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông. Không được cắt xén chương trình, kể cả các môn không thi tốt nghiệp.

2. Đánh giá, xếp loại học sinh

Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học viên đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, chính xác theo Quy chế đánh giá, xếp loại học viên theo học Chương trình GDTX cấp THCS và THPT ban hành kèm theo Quyết định số 02/2007/QĐ-BGDĐT ngày 23/01/2013 của Bộ trưởng Bộ GDĐT. 

3. Nội dung ôn tập

Yêu cầu bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình GDTX cấp THPT ban hành theo Quyết định số 50/2006/QĐ-BGDĐT ngày 7/11/2006 của Bộ trưởng Bộ GDĐT; chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12.

          a. Đối với các môn thi tự luận

Nhất là các môn khoa học xã hội và nhân văn, cần tăng cường ôn tập theo hướng vận dụng kiến thức đã học vào việc lý giải các vấn đề xảy ra trong thực tiễn. Ngoài kiến thức được trang bị trong khuôn khổ sách giáo khoa, khuyến khích học viên tích lũy kiến thức về hiểu biết xã hội, nắm bắt các vấn đề của đời sống xã hội, rèn luyện năng lực tư duy độc lập, năng lực trình bày chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

          b. Đối với các môn thi trắc nghiệm

Cần tập trung ôn tập các kiến thức, kỹ năng cơ bản, giúp học viên làm quen với câu hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp, giảm thiểu khả năng ghi nhớ kiến thức máy móc, riêng rẽ, độc lập.

Huong dan on thi tot nghiep THPT nam 2014

Học sinh cần bám sát kiến thức chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12

4. Phân nhóm học sinh ôn tập

Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập và thi tốt nghiệp THPT năm 2013, các sở GDĐT cần chủ động triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác thi, chỉ đạo các trung tâm GDTX xây dựng kế hoạch, lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp GDTX cấp THPT năm 2014. Cụ thể:

 - Phân nhóm học viên theo trình độ để ôn tập cho phù hợp với đối tượng. Đối với những học viên có học lực yếu, kém, cần tăng cường ôn tập những kiến thức, kỹ năng cơ bản, ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thông thường. Đối với học viên khá giỏi, cần linh hoạt, tăng cường khả năng tự ôn tập của học viên; vận động học viên khá giỏi hỗ trợ học viên yếu kém ôn tập, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

- Chọn, cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình để hướng dẫn học viên ôn tập; kết hợp ôn tập trên lớp với ôn tập theo nhóm và tự ôn tập ở nhà; thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập để kịp thời điều chỉnh nội dung và phương pháp ôn tập.

- Các trung tâm GDTX xây dựng kế hoạch ôn tập hợp lý, tránh quá tải, nhằm chuẩn bị tốt cho học viên về kiến thức, kỹ năng, tâm lý và sức khoẻ khi bước vào kỳ thi.

5. Học sinh đã hoàn thành chương trình THPT các năm trước

Đối với các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp GDTX cấp THPT, trung tâm GDTX có trách nhiệm tổ chức ôn tập cho các học viên này.

Nguồn: http://www.moet.gov.vn 

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2018, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

  •