luyen thi dai hoc - THPT Quoc gia 2015

Quy định mới về đào tạo liên thông: Người đang học có được chuyển tiếp?

Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Thông tư 55 chỉ “chỉnh” chứ không “chặn” người có nhu cầu học, kèm theo các điều kiện để “siết” đầu vào nhằm nâng cao chất lượng. Câu hỏi dư luận cũng như người đang học hệ đào tạo liên thông quan tâm: Người đang học “dở dang” có được “chuyển” tiếp hay phải chịu “thiệt thòi” bởi quy định của thông tư?

luyen thi thpt quoc gia 2015

Đào tạo liên thông: Người đang học có được chuyển tiếp?

Một buổi dạy thực hành tại Trường trung cấp nghề Công đoàn Việt Nam.

Sinh viên lo “tiền mất, tật mang”

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư 55, hàng vạn sinh viên đang theo học hệ này bàng hoàng, cho rằng đã bị “tiền mất, tật mang”. Cộng đồng mạng xôn xao trước tâm thư của nữ sinh cao đẳng gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. Nhiều sinh viên mong muốn bộ “hoãn” tính hiệu lực của Thông tư 55 vì ít ra  người thì đã học được một năm, người thì chỉ còn vài tháng nữa là đã được liên thông lên đại học. Thậm chí có sinh viên còn hiến kế giải pháp cho bộ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học.

Trên facebook của mình, sinh viên Nguyễn Mạnh Khoa trải lòng mang hàm ý  trách lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Các bác mở trường, chúng em đóng tiền học, nay đang học dở dang thì các bác ra quyết định chặn. Nếu các bác không mở hệ đào tạo này thì chúng em đã chọn ôn thi lại một năm để năm sau thi lại. Các bác lãnh đạo bộ cũng quá hiểu, bây giờ đi xin việc, nếu không có tấm bằng đại học thì khó lắm các bác ơi”.

Sinh viên Hoàng Tuấn Minh nuối tiếc: Hai năm trước tôi dự thi 2 trường đại học, nguyện vọng 1 là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì thiếu đúng 0,5 và thừa điểm vào Trường Đại học Thương mại. Nhưng do yêu “cơ khí”, tôi quyết định học hệ cao đẳng để liên thông lên ngành học, trường đại học mình yêu thích. Nay tôi vừa học được 2/3 chặng đường thì bộ ra Thông tư 55, buộc tôi - một người có học lực tương đối khá - cũng đã phải quay lại từ bước đầu...

Cho đến nay, sau khi Thông tư 55 được công bố trước bàn dân thiên hạ, phát ngôn chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên phương tiện thông tin đại chúng là trả lời của Thứ trưởng Bùi Văn Ga và Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn. Tuy nhiên, cả hai quan chức của bộ cũng chỉ giải thích lý do ban hành Thông tư 55 và những điểm mới của quy chế đào tạo liên thông. Trong khi sinh viên học hệ đào tạo này lại không tiếp cận Thông tư 55 và quy định ban hành kèm thông tư. Và chỉ biết “số phận” học hành của mình sẽ “chấm hết” qua thông tin trên báo chí. Cả xã hội và đặc biệt là người học liên thông đã phản ứng dữ dội với bộ chủ quản.

Xin được viện dẫn,  trả lời câu hỏi của phóng viên Lao Động: “Có thể tạm hoãn thời gian thực hiện Thông tư 55 (hiệu lực từ ngày 7.2.1013) để những sinh viên đang học năm cuối, đang chuẩn bị thi liên thông ngay có thời gian “thu xếp...”, ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - đã khẳng định: Theo quy định của pháp luật, thông tư có hiệu lực sau 45 ngày. Còn nói về chuyện tạm hoãn, nếu hoãn thì hoãn đến bao giờ? Nửa năm, một năm hay hai - ba năm cũng thế...” khiến cho hàng vạn sinh viên học liên thông đã quả quyết rằng bộ đã chặn đường vào đại học của họ

Có hiệu lực hồi tố hay không?

Vấn đề mấu chốt mà xã hội và đặc biệt là người học quan tâm, đó là những sinh viên đang theo học hệ liên thông có “bị” áp dụng ngay sau khi Thông tư 55?

Tìm đọc Thông tư 55 và quy định bàn hành kèm theo thông tư có 22 điều. Trong đó điều 22 - Quy định chuyển tiếp. Cụ thể như sau: Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm thông tư này có hiệu lực, cơ sở giáo dục đại học thực hiện đào tạo liên thông theo Quyết định 06/2008 ngày 13.2.2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thông tư liên tịch số 27/2010 ngày 28.10.2010 liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các cơ sở giáo dục đại học rà soát đảm bảo các điều kiện tổ chức đào tạo liên thông quy định tại điều 4 quy định này, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30.6.2013.

Trao đổi với một số sinh viên về điều 22, họ cho biết bộ quy định quá chung chung, mập mờ, khó hiểu. Sau khi được tiếp cận điều 22, xảy ra hai luồng ý kiến. Một là những người đang học dở dang theo Quyết định 06 và Thông tư liên tịch 27 thì những người đang học dở dang hệ đào tạo này vẫn được học tiếp để đảm bảo công bằng và quyền lợi cho người học. Thông tư 55 chỉ hiệu lực cho mùa tuyển sinh bắt đầu từ năm nay (2012-2013). Bộ công bố thông tư vào thời điểm trước mùa tuyển sinh để thí sinh nắm rõ quy chế của hệ đào tạo liên thông, người học  lựa chọn hệ đào tạo để theo học.

Luồng ý kiến thứ 2 thì vẫn khăng khăng họ đã bị chấm dứt ngay, không được liên thông tiếp. Trên diễn đàn “Hội những người bức xúc với quy định về đào tạo liên thông”, có ý kiến cho biết có trường đại học đang tổ chức “chạy” thi liên thông trước ngày Thông tư 55 có hiệu lực, nên việc họ bị “dở dang” chuyện học hành là có cơ sở.
 

Luật sư Vũ Thái Hà: Sinh viên đã trúng tuyển đào tạo liên thông không bị ảnh hưởng bởi thông tư mới

Thông tư 55 có hiệu lực kể từ ngày 7.2.2013 không đồng nghĩa với việc kể từ ngày này sẽ chấm dứt phương thức tổ chức đào tạo liên thông. Thông tư này quy định chặt chẽ hơn về điều kiện tổ chức, hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký và thẩm quyền quyết định đào tạo liên thông; tuyển sinh và tổ chức đào tạo; nhiệm vụ và quyền hạn của cơ sở giáo dục đại học đào tạo liên thông; nghĩa vụ và quyền của người học; chế độ báo cáo, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Kể từ ngày có hiệu lực, thông tư này sẽ thay thế các văn bản trước đây quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng (Quyết định số 06 ngày 13.2.2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), về đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học.

Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm thông tư có hiệu lực, các cơ sở giáo dục đại học đã tuyển sinh thì vẫn tiếp tục được đào tạo liên thông theo các quy định trước thời điểm thông tư 55 có hiệu lực. Do vậy, những sinh viên đã trúng tuyển theo học các chương trình đào tạo liên thông trước ngày Thông tư 55 có hiệu lực không bị ảnh hưởng bởi thông tư này.

Theo LD

 

>>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2015 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Môn Toán Môn Vật Lý Môn Hoá Học
Click Học thử Click Học thử CLick Học thử
Môn Văn Môn Sinh Môn Anh
Click Học thử Click Học thử Click Học thử

tin hotXem NgayQuy chế tuyển sinh năm 2015


10 bình luận: Quy định mới về đào tạo liên thông: Người đang học có được chuyển tiếp?

 •  
 • bộ quyết định nv mà ko nhìn vào thực tế ,nếu co quyết định như thế này thì phải dự thảo từ 3 năm trước để học sinh , sinh viên còn biết mà chọn mà cố gắng chứ . haiz..... thất vọng

  Moon 12:00 pm - 20/03/2013
 • qua buon

  nguyen viet 20:39 pm - 04/03/2013
 • minh dang học cao đẳng điều duong tai truong dh y khoa vinh..vua roi truong vua mo lop lien thong..mịh dang mong muon dc hoc lien thong len de co them kinh nghiem vay ma gio bo lai ra quyet dinh nhu vay.uoc mo cua mih lai bj dap tat roi..

  lô thị đào nha 12:58 pm - 24/02/2013
 • Mình là sinh viên cao đẳng vừa mới tốt nghiệp ra trường với biết bao ước mơ và hi vọng sẽ tiếp tục học liên thông và một tương lai sáng hơn với một công việc thật tốt. Đây là lời hứa của mình với mẹ khi mình lựa chọn học hệ cao đẳng. Nhưng với thông tư 55 , tất cả những ước mơ của mình dường như đã đóng lại. Giờ mình không dám nhìn mặt mẹ và những người thân đã luôn tin tưởng mình trong suốt thời gian qua.Mong bộ giáo dục hãy xem xét lại và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng từ trái tim của chúng em....

  trần hương 15:16 pm - 16/02/2013
 • tai sao bo lai ra quyet dinh nay chu .co phai gi cac sinh vien dang hoc o cac truong cao dang trung cap deu phai nghi het de on thi dai hoc khong hamay chu bo truong tui chau gio khong biet lam sao mong may chu suy nghi lai de cho chung chau duoc tiep tuc con duong tat cua minh

  dang nhu y 22:46 pm - 10/02/2013
 • lúc nào mồm cũng nói vì dân do dân chả thấy vì dân do dân ma giết dân trước khi các bác ra một quyết định nào đó hãy hỏi ý kiến của dân các bác đừng khinh dân các bác thích gi là ra qđ k nghĩ đến trước sau rõ ràng

  honey 22:51 pm - 07/02/2013
 • coi nhu la viec hoc cua minh den day la het roi.

  nguyen tuan 14:30 pm - 25/01/2013
 • mình có ý định liên thông thế này thì chấm dứt Máy ông ko bit ăn kai j mà qua đáng vậy chứ chăn cánh cửa học hành của nhũng sv. Rõ khổ cho những người học cao đẳng như mình thui ah

  hồng xanh 18:11 pm - 22/01/2013
 • sao bo ra quyet dinh j ma ki the dau fai ai thi lan dau cung dau dh, noi nhu ong vay mo truong tc hay cd lam j or gd ng ta vi kinh te kho khan k du dk de hoc dh ma fai cho hoc tc neu nha truong dung an tien of hs thi hay ra quyet dinh do

  tra sua 12:15 pm - 20/01/2013
 • tham nhung cua dan thi con gi luong tam,ai kung muon ra quy dinh nay no.rot cuoc thi chi co dan den moi kho

  phu anh 18:15 pm - 18/01/2013
 • Xem Thêm