Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2013- tết Quý Tỵ

Đường hoa Nguyễn Huệ TP. Hồ Chí Minh 2013 sẽ tiếp nối sau 9 năm xuất hiện đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân TP.HCM và du khách quốc tế mỗi dịp Tết đến. Đường hoa năm nay với chủ đề Trái tim Việt Nam sẽ kéo dài từ 27 tháng Chạp đến tối mùng 4 Tết (từ ngày 7 đến 13-2-2013)năm nay với chủ đề " trài tim Việt Nam"

Ngoài các tuyến đường Lê Lợi, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ thì đường đèn, ánh sáng sẽ được kéo dài trên đường Phạm Ngọc Thạch (từ nhà thờ Đức Bà đến hồ Con Rùa). Hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa, ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng là những địa điểm mới được trang trí để chào mừng năm mới.

Duong hoa Nguyen Hue Tet  2013- tet Quy Ty

Đặc biệt, trục đường "ngoại giao" từ cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất đến trung tâm thành phố sẽ có đèn hoa rực rỡ để đón khách du lịch. Dịp này, tại thành phố sẽ diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật mừng năm mới như: Lướt ván, chạy việt dã, đua thuyền, diễu hành bằng thuyền… để phục vụ người dân và du khách.

Như mọi năm, chương trình Khoảnh khắc đón giao thừa trên đường Nguyễn Huệ chào đón năm mới 2013; hội hoa xuân Tao Đàn cùng 70 chợ hoa (trong đó có 2 chợ hoa cấp thành phố tại công viên 23/9 và công viên Gia Định) cũng được duy trì. Ngoài khu vực hầm Thủ Thiêm và công viên Đầm Sen, sẽ có thêm 6 điểm khác ở các quận, huyện được tổ chức bắn pháo hoa.

Xem thêm: Địa điểm bắn pháo hoa tết nguyên đán Quý Tỵ 2013 tại HCM

Tư tưởng chủ đạo của đường hoa năm nay là "Lòng dân và thế nước", nhằm chuyển tải hình ảnh một dân tộc hiếu hòa và tôn vinh con người Việt Nam anh dũng. Dựa trên chủ đề tư tưởng đó, đơn vị tư vấn thiết kế đường hoa là Công ty TA Landscape Architecture thể hiện sự toàn vẹn lãnh thổ với các phân đoạn cách điệu 3 vùng miền của đất nước: núi rừng, đồng bằng và biển đảo.

Cụ thể, theo ông Trần Hùng Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist - đơn vị thực hiện đường hoa từ ngày đầu), đường hoa chia thành 3 khu vực, gồm Xuân non cao (từ đường Lê Lợi đến Mạc Thị Bưởi), Xuân đồng bằng (từ đường Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) và Xuân biển đảo (từ đường Ngô Đức Kế đến Tôn Đức Thắng).

Duong hoa Nguyen Hue Tet  2013- tet Quy Ty
Biểu tượng cặp đôi rắn ở đường hoa 2013.

Như mọi năm, cánh cổng mở vào đường hoa Nguyễn Huệ tết 2013 là hình ảnh con giáp của năm - con rắn. Khu vực truyền thống của đường hoa  là Vườn mai Bác Hồ, được thiết kế gắn với chủ đề Trái tim Việt Nam qua hình ảnh 54 cột hoa hình trái tim nối thành vòng tròn xung quanh tượng đài Bác. Mỗi trái tim là một màu hoa, một dải vải hoa văn riêng biệt quấn trên nền trụ tre, tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất 54 dân tộc anh em.

Tết Quý Tỵ 2013 là dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức sự kiện đường hoa Nguyễn Huệ, nên tại khu vực trung tâm đường hoa (bùng binh Đồng hồ) trưng bày mô hình thu nhỏ con giáp của cả 10 năm qua. Qua bùng binh Đồng hồ là khu vực cảnh quan vùng đồng bằng, với biểu tượng bông sen trong một hồ sen. Nhưng có lẽ không gian được chờ đợi nhất là Xuân biển đảo. Khu vực trưng bày này tận dụng cảnh quan rộng rãi phía trước Kho bạc Nhà nước để thể hiện sự mênh mông, rộng lớn của biển đảo quê hương. Mở đầu là đại cảnh mùa bội thu với hình ảnh chiếc thuyền gỗ mộc đang kéo lưới hoa đủ màu sắc. Những chiếc thuyền thúng đầy ắp hoa nằm dưới tán dừa mát mẻ bên bờ cát. Tiếp nối là những xóm chài, đồi ốc san hô...

Ông Trần Hùng Việt cho biết đường hoa cũng sẽ có nhiều kỷ lục được thiết lập, như sử dụng số lượng hoa nhiều nhất, số lượng tiểu cảnh nhiều nhất... Hiện tại, công tác chuẩn bị đang trong giai đoạn hoàn tất. Đường hoa sẽ khai mạc vào tối 27 tháng chạp và kết thúc vào 22h mùng 4 tết (từ ngày 7- 13/2).

 

Nguồn: Ủy ban nhân dân TP.HCM

Viết bình luận: Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2013- tết Quý Tỵ

  •